เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

ผมร่วง ผมบาง รับมือได้ไม่ยาก

ผมร่วง ผมบาง รับมือได้ไม่ยาก

        ปัญหาผมร่วง ผมบางที่พบไม่ว่าชายหรือหญิงส่วนใหญ่เป็นเรื่องของความสวยงามและบุคคลิกภาพที่ก่อให้เกิดผลกระทบด้านจิตใจมากกว่าด้านร่างกายจากการศึกษา พบว่าคนเราสามารถมีผมร่วงได้เฉลี่ยวันละ 50-100 เส้นจากเส้นผมคนทั่วไปทั้งศีรษะมีประมาณ 100,000 เส้นวันไหนสระผมอาจพบผมร่วงเพิ่มได้เป็น2เท่าเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามภาวะผมร่วง ผมบาง อาจเกิดจากหลายสาเหตุ การมีความรู้ ความเข้าใจ จะทำให้สามารถจัดการกับภาวะดังกล่าวได้ดีขึ้น ภาวะผมร่วง ผมบางที่พบ แบ่งออกเป็น ชนิดร่วงทั้งศีรษะ(Diffuse) สาเหตุอาจเกิดจาก พันธุกรรม เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบางที่พบได้บ่อยที่สุด โดยแบ่งออกเป็นผมร่วง ผมบางในผู้ชาย(Male pattern baldness) มักพบในผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวฝ่ายพ่อหรือแม่ผมบาง ศีรษะล้าน อาการจะเริ่มพบได้ตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์จนถึงอายุ 40 ปีจะต่างกันตรงที่ปริมาณและความรวดเร็วของผมที่ร่วง เนื่องจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศ ลักษณะ พบว่าเริ่มจากหน้าผาก มีการร่นของแนวผมด้านหน้าจะค่อยๆถอยร่นขึ้นไปโดยเฉพาะที่ขมับทั้ง 2 ข้างจะเห็นเหมือนรูป M แนวทางการรักษา

 • ยาทา 5% minoxidilทาเช้า-เย็น เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน
 • ยารับประทาน finasteride 1 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน

        ผมร่วง ผมบางในผู้หญิง (Female pattern baldness) มักพบว่ามีความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวฝ่ายมารดาที่ศีรษะล้าน และอิทธิพลของฮอร์โมนเพศโดยเริ่มมีภาวะผมร่วงช้ากว่าในผู้ชาย โดยจะเริ่มเมื่ออายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป ลักษณะ พบว่าผมบางบริเวณด้านบนของศีรษะโดยที่แนวผมด้านหน้าผากเป็นปกติไม่ถอยร่นขึ้นไปอย่างที่พบในผู้ชาย แนวทางการรักษา

 • ยาทา 3% minoxidilทาเช้า-เย็น เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน

        ชนิดร่วงเป็นหย่อม(Localized) สาเหตุที่พบได้บ่อยอาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของตัวเอง (autoimmune) ที่ทำลายรากผม ทำให้รากผมฝ่อและหลุดร่วงง่ายการติดเชื้อรา เช่น โรคเชื้อราที่หนังศีรษะ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสที่หนังศีรษะการใช้เครื่องมือหรือสารเคมีเพื่อความงามของทรงผม เช่น เครื่องมืออบร้อน การย้อมหรือทำสีผมด้วยสารเคมี  แนวทางการรักษา

 • ควรพบแพทย์เพื่อรักษาความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อดังกล่าว
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมืออบร้อน หรือสารเคมีที่มีผลทำร้ายผม

        นอกจากการพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุ และรับการรักษา และหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบางแล้ว การบำรุงรากผมให้แข็งแรง โดยการรับประทานวิตามินและสารอาหารที่มีผลการวิจัยว่าช่วยบำรุงผม ทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นและนิยมอย่างแพร่หลาย วิตามินและสารอาหารสำหรับดูแลภาวะผมร่วง ผมบาง บำรุงผม

 • แร่ธาตุสังกะสี                                 วันละ 15 มิลลิกรัม
 • แร่ธาตุซีลีเนียม                              วันละ 50 ไมโครกรัม
 • วิตามิน ซี                                          วันละ 200 มิลลิกรัม
 • วิตามิน อี                                          วันละ 50-400 IU
 • วิตามิน บีรวม อย่างน้อย             วันละ 25-50 มิลลิกรัม
 • ไบโอติน                                            วันละ 500-1,000 ไมโครกรัม

แชร์เลย!

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


หยุดทำร้ายผมเสียที หยุดปัญหาผมร่วง

ปัญหาเส้นผมขาดอาหารเสริมบำรุง ทำให้ผมร่วง เส้นผมขาดวิตามิน ไบโอติน Regenez รีจีเนส เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการดูแลบำรุงเส้นผม


การดูแลสุขภาพ ผมและเล็บ ด้วยแร่ธาตุสังกะสี

ผมและเล็บถือเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังประกอบด้วยเซลล์ของหนังกำพร้าที่กลายรูปและเต็มไปด้วยสารโปรตีนแข็งๆที่เรียกว่าเคอราติน(Keratin)ซึ่งเป็นผิวหนังที่ตายแล้วและไม่มีเส้นประสาทมาเลี้ยงจึงสามารถตัดได้โดยไม่เจ็บ