เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

รักษาโรคอัลไซเมอร์ ด้วยสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย

โรคอัลไซเมอร์ (ความทรงจำที่หายไป)

 “ลืม ... วางของทิ้งไว้บ่อย ๆ หาที่จอดรถไม่เจอ นึกอะไรไม่ค่อยออก ลืมว่ากำลังทำอะไรอยู่ จะเป็นอัลไซเมอร์หรือเปล่า?

        ปกติแล้ว ถ้ายังมีความรู้สึกว่า ตัวเองชอบหลงลืมง่าย ๆ มักจะไม่ใช่อาการของคนเป็นโรคอัลไซเมอร์ เพราะผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่นั้นไม่รู้ตัวเองว่า ความจำเสื่อม หลงลืม และมักจะไม่รู้สึกเดือดร้อนกับอาการเหล่านั้นด้วยซ้ำ อาการแบบนี้ต่างหากที่น่ากลัว เพราะคงไม่มีใครอยากให้เกิดกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว  ลองสังเกตอาการเบื้องต้นของโรคอัลไซเมอร์กันดูก่อนดีกว่า จะได้มีแนวทางในการป้องกันได้อย่างถูกต้อง

        ความจำเสื่อมหรือหลงลืม เรื่องที่ลืมก็จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ลืมปิดเตารีด ลืมกินยา ลืมชื่อคน ลืมของ หาของใช้ส่วนตัวไม่พบ ชอบพูดซ้ำ ถามคำถามซ้ำ เพราะจำคำตอบไม่ได้ หรือลืมแม้กระทั่งว่าใครมาพบเราในวันนี้  และยังมีปัญหาเรื่องการพูดและการใช้ภาษา ประมาณว่าคิดคำศัพท์บางคำไม่ออก แล้วไปใช้คำใกล้เคียงแทน หลงทางบ่อย บอกชื่อตัวเองไม่ถูก เรียกชื่อคนที่เคยรู้จักไม่ถูก ไม่สามารถทำงานที่เคยมีความชำนาญได้ และอีกมากมาย แล้วคนที่จะรับรู้อาการเหล่านี้มักไม่ใช่ตัวผู้ป่วยเอง แต่จะเป็นญาติ คนใกล้ชิดหรือคนดูแลที่รับรู้อาการของผู้ป่วยโดยตรง ซึ่งหากปล่อยไว้นานวันเข้า อาการดังกล่าวจะเริ่มรุนแรงจนมีผลกระทบต่อการดำเนิน กิจวัตรประจำวันได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาตามมา ทั้งเสียค่าใช้จ่ายแถมเสียสุขภาพจิตอีกด้วย บางคนอาจมีอาการซึมเศร้า วิตก กระสับกระส่าย ควบคู่ไปด้วย

        อัลไซเมอร์ คือโรคสมองเสื่อม ที่พบได้บ่อยที่สุด  ในช่วงวัยสูงอายุ ปัจจุบันมีกลุ่มผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์จำนวนถึง 33.9 ล้านคนทั่วโลก และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 3 เท่าในอีก 40 ปีข้างหน้า และจากการสำรวจในประเทศไทย ปี พ.ศ.2554 ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มีจำนวน 8.3 ล้านคน พบว่าร้อยละ 10 มีแนวโน้มเป็นโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ หรือราว 8 แสนสามหมื่นรายนั่นเอง และที่สำคัญผู้หญิงเป็นโรคนี้มากกว่าผู้ชาย มีคนเคยคำนวนเล่น ๆ ว่าทุก 68 วินาทีจะมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้นคนหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจพอสมควร รู้อย่างนี้แล้ว อย่ามัวปล่อยปะละเลยการดูแลสุขภาพร่างกาย และสมองกันอีกเลย เราควรเริ่มต้นหันมาดูแลสุขภาพกันอย่างจริงจังเสียที

 เริ่มต้นดูแลสุภาพด้วยตนเองกับวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  1. ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะจะช่วยกระตุ้นระบบส่วนสำคัญของสมองให้ทำงานได้ฉับไวมากขึ้น 
  2. การฝึกปัญญา  ทำให้สมองได้รับการกระตุ้นให้ทำงานดีขึ้นบ่อยครั้ง เช่น เล่นเกมปริศนาอักษรไขว้ จะช่วยเพิ่มสมาธิ
  3. บริหารจัดการความเครียดให้ดี เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เลี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยการศึกษาระบุว่าคนที่เป็นโรคเครียดได้ง่ายจะมีอัตราที่เป็นโรคดังกล่าวได้มากถึง 2 เท่า โดยใช้เวลาไม่เกิน 5 ปี  แนะนำว่า ลองฝึกนั่งสมาธิ จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมระบบความจำได้ดีขึ้น หรืออาจจะออกกำลังเล็กน้อยโดยการรำไทเก็ก หรือแค่ออกไปพบปะสังสรรค์ เข้าสังคมบ่อย ๆ ก็จะทำให้ลดความเครียดลงได้ 
  4. การรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อสมอง และทานให้อิ่มแต่พอดีก็เพียงพอ เพราะหากมีน้ำหนักมากเกินเกณฑ์ และอยู่ในช่วงวัยกลางคน จะส่งผลให้มีความเสี่ยงมากถึง 2 เท่าที่จะเป็นโรคซึมเศร้า ยิ่งไปกว่านั้นหากเป็นโรคอ้วนอยู่แล้วด้วย คุณอาจเป็นคนที่มีความเสี่ยงมากถึง 4 เท่า ที่จะเป็นโรคดังกล่าวได้เลย

        การเลือกรับประทานสารอาหารจากธรรมชาติก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสมอง ได้แก่ น้ำมันปลา  เลซิติน ซึ่งเป็นสารอาหารที่หลายๆ คนรู้จักเป็นอย่างดี แต่ยังมีสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่จะแนะนำ เพื่อเป็นตัวเลือกหนึ่งในการช่วยปกป้องสมอง ดูแลสมองได้อย่างดี คือ สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba)  ซึ่งเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้ มากไปกว่านั้นสารสกัดจากใบแปะก๊วยมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ส่งผลให้นำพาออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงสมองและส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง ป้องกันสมองขาดเลือด และมีฤทธิ์ต่อต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด จึงช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดสมองได้เช่นกัน

ประสิทธิภาพของสารสกัดจากใบแปะก๊วยที่มีต่อสมอง

  • ช่วยบรรเทาอาการและชะลอความเสื่อมของสมองได้
  • ช่วยเพิ่มความจำ ความคิดและการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด
  • ช่วยฟื้นฟูความทรงจำและการเรียนรู้ในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์และผู้ป่วยสมองเสื่อมได้

            สารสกัดจากใบแปะก๊วยที่พบในท้องตลาดมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเม็ดตอก เป็นผงบรรจุแคปซูล แบบชาชงสมุนไพร ทั้งนี้ควรมีหลักการพิจารณาเลือกถึงคุณภาพการผลิตของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นรูปแบบไฟโตโซม จัดป็นรูปแบบที่มีการดูดซึมที่ดี และในเรื่องมาตรฐานการผลิตนั้นควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกระบวนการผลิตภายใต้มาตรฐานยาระดับสากล ซึ่งมั่นใจได้ในคุณภาพ ปราศจากสารปนเปื้อน และมีอีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การตรวจเช็คสุขภาพประจำปี เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ป้องกัน และเตรียมรับมือโรคต่าง ๆ ก่อนวัยอันควรได้เพราะทุกความทรงจำนั้นมีค่า คงไม่มีใครอยากให้โรคอัลไซเมอร์ พรากช่วงเวลาดี ๆ ของคุณไป จริงมั้ย ?

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับใบแปะก๊วย คลิกที่นี่ และ Ginkgo Biloba คลิกที่นี่

แชร์เลย!

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


ดูแลสมอง ด้วยแปะก๊วย ดีเอชเอ และเลซิติน

สมอง นับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของการดำเนินชีวิต ทั้งในเรื่องของสติปัญญา ความคิด ความจำ การเรียนรู้ ความสามารถในการทำงานและการตัดสินใจ ซึ่งสมองจะมีการเติบโตและพัฒนาต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงอายุ 25 ปี และจะเริ่มเสื่อมลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น


ตัวช่วยเสริมสร้างความจำ และป้องกันสมองเสื่อมก่อนวัย

สมองและระบบประสาท เป็นอวัยวะที่มีโครงสร้างซับซ้อน ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายในแทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว ระบบประสาทสัมผัสต่างๆ เช่น การได้ยิน การมองเห็น การรับรู้กลิ่นและรส เป็นต้น