ไขความลับสู่ผิวขาวใสอย่างปลอดภัย

ไขความลับสู่ผิวขาวใสอย่างปลอดภัย

การที่สีผิวของแต่ละคนต่างกันนั้น สาเหตุหลักคือพันธุกรรม ซึ่งทำให้องค์ประกอบของเม็ดสีที่ชั้นผิวหนังต่างกันจึงทำให้มีสีผิวที่แตกต่างกัน  โดยเกิดจากเม็ดสีเมลานินนั่นเอง และเมื่อถูกแสงแดดนานๆผิวจะคล้ำลง ซึ่งเป็นผลให้สีผิวเปลี่ยนแปลงได้ มีสาเหตุจากจำนวนเม็ดสีเปลี่ยนไป  ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของเอ็นไซม์ที่ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินต่างๆ

    ในผิวหนังของเราที่ชั้นหนังกำพร้า นอกจากจะมีเซลล์เคอราติน แล้วยังจะมีเมลาโนไซต์ (Melanocyte) เป็นส่วนประกอบหนึ่ง ซึ่งภายในเมลาโนไซต์จะมีสารเมลานินหรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin) โดยบรรจุในถุงหุ้มเมลาโนโซม (Melanosome) ส่งผลให้เมลาโนไซต์กระจายไปทั่วชั้นผิวหนัง จึงเห็นเป็นสีผิวต่างๆ  ซึ่งชนิดของเม็ดสีเมลานิน มี 3 แบบคือ (1,2,3)

     1.  ยูเมลานิน (Eumelanin) 
     เม็ดสีเมลานินชนิดนี้จะมีสีน้ำตาล ดำ พบมากในคนผิวคล้ำ

     2.  ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin)
     มีเม็ดสีสีแดง หรือเหลือง ซึ่งพบมากในคนผิวขาวมากกว่า

     3.  แบบผสม (Mixed melanin) 
     มีเม็ดสีเมลานินทั้งสองชนิดผสมกัน

    ในกระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินยังมีสารที่มีบทบาทมากที่สุด นั่นก็คือ เอ็นไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ทำหน้าที่เปลี่ยนสารไทโรซีน (Tyrosine) เปลี่ยนแปลงไปเป็นสารกึ่งกลาง DOPA จนได้เป็นยูเมลานิน ซึ่งมีสีน้ำตาล ดำ ถ้าเอ็นไซม์นี้ทำงานมากเกินไป จะทำให้เม็ดสีเมลานินถูกสร้างมากขึ้นจนเห็นเป็นสีผิวคล้ำหรือดำ สารที่มีบทบาทรองลงมา คือ กลูต้าไธโอน (Glutathione)และซิสเทอีน (Cysteine) จะเปลี่ยน DOPAquinone ไปเป็นฟีโอเมลานินมากขึ้นจนทำให้ได้สีผิวขาวขึ้น

    ความจริงที่ควรรู้กับกลูต้าไธโอน
     'กลูต้าไธโอน' เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้จากกรดอะมิโน 3 ชนิด คือ ซีสเทอีน (Cystein) กลูตาเมท (Glutamate) และไกลซีน (Glycine) โดยกลูตาเมทและไกลซีนนั้นมีมากในกระแสเลือดอยู่แล้ว กลูต้าไธโอนยังได้จากจากอาหารประเภทโปรตีน ไข่ และ นม รวมถึงผักผลไม้ประเภทหน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด และวอลนัท ร่างกายจะเก็บกลูต้าไธโอนที่สร้างขึ้นไว้ที่ตับ สามารถพบกลูตาไธโอนได้ในทุกเซลล์ของร่างกาย และมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีและอีได้มากขึ้น  อีกทั้งกลูตาไธโอนยังมีบทบาทยับยั้งเอ็นไซม์ไทโรซิเนส เปลี่ยนการสร้างยูเมลานิน เป็น ฟีโอเมลานิน

มีหลายงานวิจัยที่พบว่า สารกลูต้าไธโอนจะไม่สามารถถูกดูดซึมจากกระเพาะอาหารได้ เพราะจะถูกย่อยสลายและขับออกทางลำไส้ ดังนั้นการรับประทานยาเม็ดกลูต้าไธโอนจึงไม่ได้รับประโยชน์เลย สำหรับการฉีดนั้นหากได้รับปริมาณมากส่งผลเกิดอันตรายต่อชีวิตได้เช่นกัน

   คุณค่าสารอาหาร เพื่อผิวขาวใส อย่างปลอดภัย
  แอล-ซีสเทอีน (L-Cysteine)
      เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างการสร้างเองได้ แต่มีปริมาณน้อย และสามารถได้เพิ่มจากการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีน
  •  ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรตีนในร่างกาย เช่น ผิว ผม เล็บเป็นต้น
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างกูลต้าไธโอนในร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระโดยแอล-ซีสเทอีน จะทำงานร่วมกับกรดอะมิโนอีก 2 ชนิด คือ แอล-กลูตาเมต (L-Glutamate)และแอล-ไกลซีน (L-Glycine) ซึ่ง ทั้งสองชนิดนี้พบมากในร่างกาย
  • กระตุ้นการสร้างเม็ดสีฟีโอเมลานิน เพิ่มขึ้น
  • ช่วย ยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทซิเนส ไม่ให้สามารถเปลี่ยนเป็นโดปาควินโนน(DOPAquinone) ซึ่งมีผลทำให้สร้างเม็ดสีน้อยลง
  • ไปกระตุ้นการทำงานของ เอ็นไซม์อื่นๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมต่างๆ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและ ไวรัส ทำให้อาการโรคติดเชื้อต่างๆหายๆได้เร็วยิ่งขึ้น

   Amla extract (สารสกัดมะขามป้อม) (11,12)

       สารสกัดมะขามป้อมเป็นแหล่งที่อุดมด้วยวิตามินซีสูง และยังมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลอีกด้วย จึงจัดได้ว่าสารสกัดมะขามป้อมมีบทบาทเป็นสารต้านอนุมุลอิสระที่แรง

  • ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ด้วยฤทธิ์สารต้านอนุมูลอิสระ                                                                              
  • ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนส
  • เสริมประสิทิธิภาพการทำงานของแอล-ซีสเทอีน จึงช่วยรักษาปริมาณกลูต้าไธโอนในร่างกาย
    Grape seed extract (สารสกัดเมล็ดองุ่น) (13,14)
         มีสาระสำคัญที่ชื่อ โอลิโกเมอริค โปรแอนโธไซยานิน(oligomeric proanthocyanidin) หรือ OPC ซึ่งเป็นกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์
  • มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพแรง มีฤทธิ์แรงกว่าวิตามินอีและซี จึงเรียกว่า super anti-oxidant
  • ยับยั้งเอ็นไซม์คอลลาจิเนส(collaginase) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายคอลลาเจน
  • เพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวยืดหยุ่นดี
  • ช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตผ่าน ระบบหลอดเลือดฝอยไปทั่วร่างกายมากขึ้น
  • ยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน โดยลดปริมาณเอ็นไซม์ไทโรซิเนส
  • ปกป้องผิวจากการรังสียูวี ซึ่งมีผลต่อการสร้างเม็ดสีเมลานิน