ไขความลับสู่ผิวขาวใสอย่างปลอดภัย

ไขความลับสู่ผิวขาวใสอย่างปลอดภัย

   สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  กระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินทำได้อย่างไร?

  ความจริงที่ควรรู้เกี่ยวกับกลูต้าไธโอน (Glutathione)

  คุณค่าสารอาหารเพื่อผิวขาวใส อย่างปลอดภัย

     การที่สีผิวของแต่ละคนต่างกันนั้น สาเหตุหลักคือ 'พันธุกรรม' ซึ่งทำให้องค์ประกอบของเม็ดสีที่ชั้นผิวหนังต่างกันจึงทำให้มีสีผิวที่แตกต่างกัน  โดยเกิดจากเม็ดสีเมลานินนั่นเอง และเมื่อถูกแสงแดดนานๆผิวจะคล้ำลง ซึ่งเป็นผลให้สีผิวเปลี่ยนแปลงได้ มีสาเหตุจากจำนวนเม็ดสีเปลี่ยนไป  ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของเอ็นไซม์ที่ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินต่างๆ
     ในผิวหนังของเราที่ชั้นหนังกำพร้า นอกจากจะมีเซลล์เคอราติน แล้วยังจะมีเมลาโนไซต์ (Melanocyte) เป็นส่วนประกอบหนึ่ง ซึ่งภายในเมลาโนไซต์จะมีสารเมลานินหรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin) โดยบรรจุในถุงหุ้มเมลาโนโซม (Melanosome) ส่งผลให้เมลาโนไซต์กระจายไปทั่วชั้นผิวหนัง จึงเห็นเป็นสีผิวต่างๆ  ซึ่งชนิดของเม็ดสีเมลานิน มี 3 แบบคือ 

1.  ยูเมลานิน (Eumelanin) : 
     เม็ดสีเมลานินชนิดนี้จะมีสีน้ำตาล ดำ พบมากในคนผิวคล้ำ
2.  ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) :
     มีเม็ดสีสีแดง หรือเหลือง ซึ่งพบมากในคนผิวขาวมากกว่า
3.  แบบผสม (Mixed melanin) :
     มีเม็ดสีเมลานินทั้งสองชนิดผสมกัน

กระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินทำได้อย่างไร?

กระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน เริ่มต้นด้วย
1.  เอ็นไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase)
     เป็นสารที่มีบทบาทมากที่สุด ทำหน้าที่เปลี่ยนสารไทโรซีน (Tyrosine) จนได้เป็น ยูเมลานิน ซึ่งมีสีน้ำตาล ดำ ถ้าเอ็นไซม์นี้ทำงานมากเกินไป จะทำให้เม็ดสีเมลานินถูกสร้างมากขึ้นจนเห็นเป็นสีผิวคล้ำหรือดำ
2.  กลูต้าไธโอน (Glutathione)
     คือสารที่มีบทบาทรองลงมา ในการสังเคราะห์เม็ดสีผิว โดยมีการทำงานกดการสร้างเม็ดสียูเมลานิน หรือเม็ดสีผิวคล้ำ ให้มีการสร้างลดลง
3.  ซิสเทอีน (Cysteine) หรือ แอล-ซีสเตอีน
     มีบทบาทที่จะช่วยเปลี่ยนสาร DOPAquinone ให้มีการสร้างเม็ดสีฟีโอเมลานินมากขึ้นจนทำให้ได้สีผิวขาวขึ้น

ความจริงที่ควรรู้เกี่ยวกับกลูต้าไธโอน (Glutathione)

     กลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้จากกรดอะมิโน 3 ชนิด คือ ซีสเทอีน (Cystein) กลูตาเมท (Glutamate) และไกลซีน (Glycine) โดยกลูตาเมทและไกลซีนนั้นมีมากในกระแสเลือดอยู่แล้ว กลูต้าไธโอนยังได้จากจากอาหารประเภทโปรตีน ไข่ และ นม รวมถึงผักผลไม้ประเภทหน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด และวอลนัท ร่างกายจะเก็บกลูต้าไธโอนที่สร้างขึ้นไว้ที่ตับ สามารถพบกลูตาไธโอนได้ในทุกเซลล์ของร่างกาย และมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีและอีได้มากขึ้น  อีกทั้งกลูตาไธโอนยังมีบทบาทยับยั้งเอ็นไซม์ไทโรซิเนส เปลี่ยนการสร้างยูเมลานิน เป็น ฟีโอเมลานิน

 

     มีหลายงานวิจัยที่พบว่า สารกลูต้าไธโอนจะไม่สามารถถูกดูดซึมจากกระเพาะอาหารได้ เพราะจะถูกย่อยสลายและขับออกทางลำไส้ ดังนั้นการรับประทานยาเม็ดกลูต้าไธโอนจึงไม่ได้รับประโยชน์เลย สำหรับการฉีดนั้นหากได้รับปริมาณมากส่งผลเกิดอันตรายต่อชีวิตได้เช่นกัน (ต้องการรู้จักกับกลูต้าไธโอนให้ดียิ่งขึ้น คลิกที่นี่) 

คุณค่าสารอาหารเพื่อผิวขาวใส อย่างปลอดภัย

1.  แอล-ซีสเทอีน (L-Cysteine)
     เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างการสร้างเองได้ แต่มีปริมาณน้อย และสามารถได้เพิ่มจากการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย ดังต่อไปนี้

  • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรตีนในร่างกาย เช่น ผิว ผม เล็บเป็นต้น
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างกูลต้าไธโอนในร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระโดยแอล-ซีสเทอีน จะทำงานร่วมกับกรดอะมิโนอีก 2 ชนิด คือ แอล-กลูตาเมต (L-Glutamate)และแอล-ไกลซีน (L-Glycine) ซึ่ง ทั้งสองชนิดนี้พบมากในร่างกาย
  • กระตุ้นการสร้างเม็ดสีฟีโอเมลานินให้เพิ่มขึ้น หรือมีสีผิวขาวขึ้น
  • ช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทซิเนส ไม่ให้เปลี่ยนเป็นโดปาควินโนน(DOPAquinone) ซึ่งมีผลทำให้สร้างเม็ดสีน้อยลง
  • ไปกระตุ้นการทำงานของ เอ็นไซม์อื่นๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมต่างๆ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและ ไวรัส ทำให้อาการโรคติดเชื้อต่างๆหายๆได้เร็วยิ่งขึ้น

2.  Amla extract (สารสกัดมะขามป้อม) 
    สารสกัดมะขามป้อมเป็นแหล่งที่อุดมด้วยวิตามินซีสูง และยังมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลอีกด้วย เรียกได้ว่าสารสกัดมะขามป้อมมีบทบาทเป็นสารต้านอนุมุลอิสระที่ให้ฤทธิ์ที่แรงอย่างมีประสิทธิภาพ                                                                       

  • ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนส
  • เสริมประสิทิธิภาพการทำงานของแอล-ซีสเทอีน จึงช่วยรักษาปริมาณกลูต้าไธโอนในร่างกาย

3.  Grape seed extract (สารสกัดเมล็ดองุ่น)
     มีสาระสำคัญที่ชื่อ โอลิโกเมอริค โปรแอนโธไซยานิน (oligomeric proanthocyanidin) หรือ OPC ซึ่งเป็นกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์

  • มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพแรง มีฤทธิ์แรงกว่าวิตามินอีและซี จึงเรียกว่า super anti-oxidant
  • ยับยั้งเอ็นไซม์คอลลาจิเนส(collaginase) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายคอลลาเจน
  • เพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวยืดหยุ่นดี
  • ช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตผ่าน ระบบหลอดเลือดฝอยไปทั่วร่างกายมากขึ้น
  • ยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน โดยลดปริมาณเอ็นไซม์ไทโรซิเนส
  • ปกป้องผิวจากการรังสียูวี ซึ่งมีผลต่อการสร้างเม็ดสีเมลานิน

     ด้วยคุณค่าของสารอาหารที่กล่าวมา ล้วนมีผลต่อการสร้างเม็ดสีเมลานินทั้งสิ้น ทั้งลดการสร้างเม็ดสียูเมลานิน และเพิ่มเม็ดสีฟีโอเมลานิน ยิ่งไปกว่านั้นด้วยประสิทธิภาพของการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ยังช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ปกป้องอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิวอีกด้วย ส่งผลให้มีสีผิวที่ขาว กระจ่างใสได้อย่างปลอดภัย (อยากมีผิวขาวได้ดั่งใจและปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง คลิกอ่านต่อได้ที่นี่)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้