ขาสวย... ด้วยสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

ขาสวย... ด้วยสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

'องุ่น' เป็นไม้ยืนต้น ชนิดเถาไม่เลื้อย จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมกันมาก นิยมรับประทานสด และนำมาแปรรูปไม่ว่าจะมาจากส่วนใดขององุ่นก็ตามมีคุณค่าสารอาหารมากมาย รวมทั้งยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางอีกด้วย ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการศึกษาถึงองค์ประกอบและคุณสมบัติทางเคมีมากมายจากส่วนต่างๆขององุ่น จากการศึกษาทำให้รู้ว่า ส่วนที่มีความสำคัญและน่าสนใจที่สุดคือ ส่วนของเมล็ดองุ่นนั่นเอง

    สารสกัดจากเมล็ด ...องุ่น
         สารสำคัญที่พบในเมล็ดองุ่น คือ โอพีซี หรือ โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดินส์ (OPC; Oligomeric proanthocyanidins ) อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid)

บทบาทของ OPC(1,2)

  • มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่แรง เรียกกันว่า Superantioxidant โดยพบว่ามีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระที่แรงกว่า วิตามินซี 20เท่า และแรงกว่าวิตามินอี 50เท่า
  • ชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ เช่น คอลลาเจน อีลาสติน ผนังหลอดเลือดต่างๆ
  • เพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของหลอดเลือดและชั้นผิวหนัง

    เส้นเลือดขอดกับสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
         'เส้นเลือดขอด' เป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นกับหลายคน โดยพบว่าผู้หญิงจะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า และมักเกิดกับหญิงที่ผ่านการตั้งครรภ์ คนอ้วน คนที่มีอาชีพยืนหรือนั่งนานๆ เช่น ครู นางพยาบาล แอร์โฮสเตส พนักงานขายหรือพนักงานต้อนรับ พนักงานออฟฟิศ ช่างเสริมสวย และคนที่สวมรองเท้าส้นสูงเป็นประจำ มีรอยขยุกขยิกของเส้นเลือดขอดอยู่บนเรียวขาอันสวยงาม อาจไม่เป็นที่ต้องตา ตรึงใจแก่ผู้ที่พบเห็นและยังทำให้เกิดความไม่มั่นใจในบุคลิกภาพและยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย
         'เส้นเลือดขอด' มักพบบริเวณขาและเรียวน่อง มีลักษณะเส้นเลือดดำโป่งขด เป็นแนวยาวคดเคี้ยว หงิกงอคล้ายงู สังเกตุเห็นเส้นเลือดบริเวณผิวหนังเป็นรูปตาข่ายคล้ายใยแมงมุม (Spider web) อย่างชัดเจน
         อาการเริ่มต้นของเส้นเลือดขอด เป็นอาการหลอดเลือดดำมีความผิดปกติ โป่งพองขึ้น โดยลิ้นเปิด-ปิดของหลอดเลือดดำ ซึ่งทำหน้าที่ ป้องกันเลือดไหลย้อนกลับ เริ่มเสื่อมสภาพจนเกิดความผิดปกติของลิ้นและผนังหลอดเลือดเกิดขึ้น เลือดไม่สามารถไหลผ่านไปได้หมด ทำให้เลือดไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ไม่ดี จึงเกิดการคั่ง และเกิดการขยายตัวของเส้นเลือด จนในที่สุดโป่งพองออกจนกลายเป็นเส้นเลือดขอด เห็นชัดเจนบริเวณใต้ผิวหนัง ส่วนมากจะเกิดขึ้นที่ต้นขา มีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆเหมือนใยแมงมุม (Spider web)

    สาเหตุการเกิดเส้นเลือดขอด
         เกิดจากอนุมูลอิสระมาทำลายลิ้นเปิด-ปิดของหลอดเลือด และหลอดเลือดดำไม่แข็งแรง เนื่องจากชั้นคอลลาเจนที่ผนังหลอดเลือดเริ่มเสื่อมสภาพนั่นเอง จึงทำให้เกิดการคั่งของเลือดดำ


    สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) แก้ปัญหาเส้นเลือดขอดได้อย่างไร 
         ด้วยบทบาทการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรงของ OPC จึงป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจน บริเวณผนังหลอดเลือดและชั้นใต้ผิวหนัง เพิ่มความแข็งแรงให้กับคอลลาเจน และยับยั้งเอ็นไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน บริเวณหลอดเลือด ได้แก่ เอ็นไซม์คอลลาจิเนส (Collagenase) ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) อีลาสเตส (Elastase) ซึ่งจะส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง และเพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือดซึ่งคุณสมบัตินี้ทำให้สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีคุณสมบัติในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาเส้นเลือดขอดระยะเริ่มต้น (Spider leg) ได้เป็นอย่างดีโดยแนะนำให้รับประทานวันละ 150 มิลลิกรัม และยังพบว่าในงานวิจัยมีการใช้ในปริมาณวันละ 150 มก.เป็นระยะเวลา 1 เดือน สามารถลดอาการปวดได้

    เพื่อผิวพรรณที่สดใสด้วยสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
         นอกเหนือจากแก้ปัญหาเรื่องเส้นเลือดขอด ด้วยฤทธิ์การเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้วนั้น ยังมีคุณสมบัติปกป้องเซลล์ผิว ยับยั้งเอ็นไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนใต้ผิว อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้หลอดเลือดฝอยแข็งแรง เส้นเลือดฝอยมีการไหลเวียนที่ดี สามารถนำสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดี ช่วยเพิ่มความแข็งและความยืดหยุ่นของคอลลาเจนและอีลาสติน จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความยืดหยุ่น และดูกระจ่างใส มีน้ำมีนวล ดูมีเลือดฝาด นอกจากนี้ยังปกป้องผิวจากรังสียูวี ป้องกันริ้วรอย ฝ้า กระได้ โดยการได้รับปริมาณวันละ 50 มิลลิกรัม ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ต่างๆของร่างกาย

         ยิ่งกว่านั้นสารสกัดจากเมล็ดองุ่นยังมีบทบาทเกี่ยวกับหลอดเลือดต่างๆ ของร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือดฝอย ป้องกันหลอดเลือดแตกเปราะ และยังเสริมประสิทธิภาพของการดูดซึมวิตามินซีได้ดียิ่งขึ้น ปัจจุบันสารสกัดจากเมล็ดองุ่นเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในเครื่องสำอาง ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่มีการดูดซึมที่ดีคือ รูปแบบแคปซูลนิ่มและการเลือกทานให้ได้ตามขนาดที่แนะนำตามปัญหาสุขภาพแล้วนั้น ร่างกายจะได้รับสารสำคัญได้อย่างมีประสิทธภาพ

    เคล็ดลับดูแลเรียวขาให้เนียนใส
  ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและเป็นประจำ เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนของเลือด
  ควบคุมน้ำหนักให้อยู่เกณฑ์ปกติ เพราะน้ำหนกตัวที่มากจะมีผลต่อการหมุนเวียนเลือด
  หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งนานๆ โดยเฉพาะการนั่งท่าไขว้ขา เนื่องจากท่านั่งไขว้ขามีผลต่อการไหลเวียนเลือดช้าลง
  ควรมีการเดินเร็วสลับการยืนบ้าง เพราะการเดินช่วยให้กล้ามเนื้อขาหดตัว บีบเลือดดำกลับขึ้นสู่หัวใจได้
  การนอนยกเท้าสูงเหนือระดับหัวใจครั้งละ 15 นาที ช่วยให้เลือดในเส้นเลือดดำไหลกลับสู่ร่างกายส่วนบนได้ดีขึ้น
  ฝึกกล้ามเนื้อขาและน่อง เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และช่วยในการหมุนเวียนเลือด
  • ในขณะนั่งทำงาน ควรกระดกข้อเท้าขึ้นและลงติดต่อกันหลายๆ ครั้ง ให้กล้ามเนื้อน่องเกร็งและคลายตัวสลับกัน
  • การงอและเหยียดกล้ามเนื้อส่วนขา เช่น นอนหงายงอเข่าจรดอก  นอนตะแคงงอเข่าพร้อมกับดึงส้นเท้าชิดสะโพก  นั่งเหยียดขาตรงแล้วกระดกข้อเท้าขึ้นพร้อมก้มตัว แตะปลายเท้า เป็นต้น
  • ยืนตัวตรง เขย่งเท้าขึ้นช้าๆ ลงช้าๆ ทำ 3 ชุดๆ ละ 10 ครั้
  • นอกจากนั้นควรใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟต์ และเดินเร็ววันละ 30 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้