บรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้อง พร้อมลมหายใจหอมสดชื่น

บรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้อง พร้อมลมหายใจหอมสดชื่น

     คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องของอาหารการกิน และมีคนจำนวนไม่น้อยที่เพลิดเพลินไปกับการทานอาหารมากเกินพอดี จึงเกิดความผิดปกติของระบบย่อยอาหารที่เรียกว่าอาการ ‘ท้องอืด ท้องเฟ้อ’ โดยอาการดังกล่าวจะทำรู้สึกไม่สบายตัว อึดอัด พุงป่อง คล้ายมีลมในกระเพาะอาหาร และบางคนอาจมีอาการจุกเสียดแน่นท้อง และปวดท้องร่วมด้วย ซึ่งหากเป็นบ่อยๆ ก็อาจนำไปสู่อาการท้องอืดเรื้อรัง

 

      สำหรับสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบได้บ่อยของอาการท้องอืดคือ การมีแก๊สหรืออากาศในระบบทางเดินอาหารมากเกินไปส่งผลให้อาการผิดปกติทางร่างกาย นอกจากนี้อาการท้องอืดยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก ได้แก่
  โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร
  การทานยาบางชนิดที่ทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบและลำไส้บีบตัวน้อยลง เช่น ยาแก้ปวดข้อบางชนิด ยานอนหลับ ยาปฏิชีวนะบางอย่าง ยากล่อมประสาท
  โรคทางร่างกายอื่น ๆ เช่น นิ่วในถุงน้ำดี เบาหวาน โรคต่อมไทรอยด์
  พฤติกรรมในการทานอาหาร เช่น การทานอาหารเร็วเกินไป ทานอาหารรสจัด เป็นต้น

 

  ดูแลตนเองอย่างไร เมื่อมีอาการท้องอืด
        หนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืดแน่นท้องได้นั่นก็คือ การทานสมุนไพรจากธรรมชาติที่นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยทั้ง 3 ชนิด ได้แก่
          ใบเปเปอร์มิ้นต์ (Peppermint Oil)
             มีฤทธิ์ช่วยในการขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดอาการปวดเกร็งท้อง กระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดอาการลำไส้แปรนปรวน (IBS) ช่วยให้เย็นสบายท้อง
          ใบสเปียร์มิ้นต์ (Spearmint Oil)
             ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เย็นสบายท้อง ช่วยขับลม ลดอาการปวดเกร็งท้อง กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและการหลั่งน้ำดี ลดอาการลำไส้แปรปรวน (IBS)
          เมล็ดยี่หร่าหวาน (Fennel Oil)
             เป็นสมุนไพรที่มีความโดดเด่นเรื่องกลิ่นหอม ช่วยดับกลิ่น ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้การเคลื่อนตัวของทางเดินอาหารดีขึ้น ลดการปวดเกร็งท้อง และเป็นสมุนไพรที่ได้รับการรับรองจากสถาบันประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของสมุนไพรที่ได้รับใบอนุญาติจากประเทศเยอรมนี (Commission E)

 

      นอกจากการดูแลตนเองด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติแล้ว  การดื่มน้ำอุ่นและการเคลื่อนไหวร่างกาย ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดเร็วของกล้ามเนื้อ ช่วยให้รู้สึกสบายตัว กระตุ้นการระบายลม และลดอาการอึดอัดและแน่นท้องได้ แม้ว่า ‘อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ’ จะเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่การมีอาการท้องอืดบ่อย ๆ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ เพราะอาจจะเป็นผลมาจากโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร  โรคเกี่ยวกับทางเดินน้ำดี หรือโรคมะเร็งในช่องท้อง ซึ่งในกรณีดังกล่าวควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการดังกล่าว


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :
https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=690

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้