เคล็ดลับสุขภาพดีจาก 'น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส'

เคล็ดลับสุขภาพดีจาก 'น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส'

น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) ประโยชน์เพื่อการมีสุขภาพดีของผู้หญิง


  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) เคล็ดลับจากธรรมชาติ 

  เคล็ดลับผิวสวยเพื่อคงความสาวที่ยั่งยืน ด้วยน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose)

  เคล็ดลับของน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) เพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

  ประโยชน์อื่นๆ เพื่อการมีสุขภาพดีด้วยน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose)

  หลักเกณฑ์การพิจารณาเพื่อเลือกใช้น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose)

  น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) รับประทานตอนไหน และรับประทานอย่างไร?

 

     เมื่อกล่าวถึงสุขภาพของผู้หญิง โดยรวมแล้วผู้หญิงแต่ละคนคงมีความกังวลในสุขภาพของตนเองอยู่หลายประการ ขึ้นอยู่กับวัยหรือช่วงของอายุ เช่น

  ผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นหรือวัยทำงาน

     ปัญหาที่พบสำหรับผู้หญิงวัยนี้ เช่น อาการปวดท้อง หรือปวดคัดหน้าอกก่อนมีรอบเดือน ผิวพรรณแห้ง ขาดความชุ่มชื่น

  ผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุหรือวัยทอง

     ปัญหาที่พบสำหรับผู้หญิงวัยนี้ เช่น อาการแปรปรวนในวัยทอง ได้แก่ อาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกมาก อาการแห้งอักเสบทางระบบสืบพันธุ์ และทางเดินปัสสาวะ ผิวแห้ง คัน สะเก็ด ผื่นแดง ผิวหนังอักเสบ

      ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้สามารถพบได้กับผู้หญิงทุกคนในแต่ละวัย ดังนั้นการหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของผู้หญิงในวันนี้ จะสามารถช่วยบรรเทาอาการที่ไม่พึงประสงคที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) เคล็ดลับจากธรรมชาติ 

     น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เป็นกรดไขมันจำเป็นที่สกัดได้จากดอกอีฟนิ่ง พริมโรส ซึ่งเป็นพืชล้มลุกที่มีดอกสีเหลือง เป็นพืชที่พบมากในแถบอเมริกาเหนือและยุโรป ถือเป็นพืชดั้งเดิมของชาวอินเดียนแดงของอเมริกา ได้นำไปใช้ประโยชน์ในการรักษาสุขภาพต่างๆ มาตั้งแต่โบราณกาล ด้วยสรรพคุณต่างๆ มากมายของน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่มีต่อร่างกาย และเป็นสรรพคุณที่ได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก จึงทำให้มีผู้ขนานนามให้กับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสว่าเป็น 'The King Cure All หรือ เจ้าแห่งการรักษาทั้งปวง' อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสได้ที่นี่ 

     น้ำมันที่สกัดจากดอกอีฟนิ่งพริมโรสจะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัวกลุ่ม Omega-6 ที่สำคัญคือ กรดแกมมาไลโนเลนิค (Gamma-linolenic acid หรือ GLA) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น

     น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ที่อุดมไปด้วย GLA ส่งผลที่ดีต่อสุขภาพหลายประการ เนื่องจาก GLA ที่ได้รับจากการรับประทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจะถูกเปลี่ยนให้เป็นสารพลอสตาแกลนดิน ที่มีส่วนประกอบคล้ายฮอร์โมน มีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ

       ช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ลดอาการผิวแห้ง คัน 
     
       ช่วยลดอาการก่อนการมีประจำเดือน และปวดประจำเดือน เช่น อาการปวดท้อง ปวดคัดหน้าอก 
     
       บรรเทาอาการของผู้หญิงสูงวัย หรือวัยทอง
     
       บรรเทาอาการของโรคต่างๆ เช่น โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) อาการไขข้ออักเสบ ข้อรูมาตอยด์ โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ไมเกรน ฟื้นฟูการทำงานของตับ และบรรเทาอาการผู้ที่มีปัญหาซิสต์ที่เต้านม

เคล็ดลับผิวสวยเพื่อคงความสาวที่ยั่งยืน ด้วยน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose)

     กรดไขมันจำเป็น 2 ชนิดที่พบในน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรสคือ กรดไลโนเลอิค (LA) และ กรดแกมมาไลโนเลนิค (GLA) เป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ผิวหนัง และเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสาร PGE1 ซึ่ง PGE1 จะช่วยให้ผนังหลอดเลือดแดงมีความสมบูรณ์แข็งแรง ทำให้สารอาหารต่างๆ มาหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวให้แข็งแรง ส่งผลให้พิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง คืนความยืดหยุ่นให้กับผิว สร้างความมีชีวิตชีวาให้กับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ 
     นอกจากนี้ในการศึกษาวิจัยทางการแพทย์พบว่า น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น ความแข็งแรงของผิว ลดความอ่อนล้า หยาบกระด้าง ภายในระยะเวลาเพียง 12 สัปดาห์ หลังจากรับประทานน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส
    ดังนั้นน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส จึงมีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิวพรรรณ ช่วยแก้ปัญหาของผิว รังแค หรือ ผมร่วง และที่สำคัญสำหรับผู้หญิงทุกคน คือ ป้องกันผิวแห้ง คัน ผิวแพ้ ผิวอักเสบ ช่วยชะลอความเสื่อมของผิว คืนความอ่อนเยาว์ให้กับผู้หญิงทุกวัย อ่านข้อมูลวิธีการแก้ปัญหาผิวแห้งอย่างมีประสิทธิภาพได้ที่นี่ 

 

เคล็ดลับของน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) เพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

     อาการก่อนมีรอบเดือนมีสาเหตุมาจากภาวะไม่สมดุลของ 'สารพลอสตาแกลนดิน' (Prostaglandin) ในร่างกาย ผลที่ตามมาคือ ระดับ PGE1 ลดลง ส่งผลให้ผู้หญิงมีอาการปวดประจำเดือน เจ็บคัดหน้าอก ดังนั้นการได้เพิ่ม GLA ด้วยน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) จะช่วยลดอาการก่อนมีรอบเดือน เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง เจ็บคัดตึงหน้าอก หงุดหงิด และอาการไม่สบายต่างๆ ได้มากกว่า 60% เมื่อรับประทานต่อเนื่องเป็นประจำ
     สำหรับผู้หญิงที่มีอาการเจ็บคัดตึงหน้าอก เนื่องมาจากการมีก้อนเนื้อ และซิสต์ที่เต้านม (Fibrocystic Breasts) จากผลการทดลองทางการแพทย์ของน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส ในหญิงชาวเอเชียจำนวน 66 คน เป็นระยะเวลา 3 -6 เดือน พบว่าในระยะเวลา 3 เดือน อาการเจ็บคัดตึงหน้าอกลดลง และหายไปภายในระยะเวลา 6 เดือน

เคล็ดลับเพื่อบรรเทาอาการวัยทองของหญิงสูงวัยก่อนหมดรอบเดือนด้วย น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose)

    ผู้หญิงทุกคนเมื่อเริ่มสูงวัยมีอายุมากขึ้น ปัญหาที่ไม่อาจเลี่ยงได้คือ ระดับฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจน จะค่อยๆ ลดลง ส่งผลให้เข้าสู่ภาวะใกล้หมดประจำเดือนหรือวัยทอง ซึ่งโดยเฉลี่ยจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 50 ปี และเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทองผู้หญิงจะมีอาการที่สังเกตได้ก็คือ อาการไม่สบายเนื้อสบายตัว ร้อนวูบวาบ ปวดเมื่อย ผิวหนังแห้งกร้าน หยาบกระด้าง อารมณ์แปรปรวน
     เนื่องจากผู้หญิงเมื่อเข้าสู่วัยที่มากขึ้น ความสามารถของร่างกายในการเปลี่ยนกรดไขมัน LA ให้เป็น GLA และ PGE1 จะลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอาการวัยทอง ดังนั้นการรับประทานน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) จะสามารถช่วยบรรเทาอาการ และชะลอการเข้าสู่วัยทองได้ สนใจอ่านข้อมูลเกี่ยวกับอาการวัยทองเพิ่มเติมคลิกที่ีนี่ 

ประโยชน์อื่นๆ เพื่อการมีสุขภาพดี ด้วยน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose)

1. บรรเทาอาการไขข้ออักเสบ ข้อรูมาตอยด์

     อาการของโรคไขข้ออักเสบ ข้อรูมาตอยด์ คือความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทาน พบว่าการขาด 'สารพลอสตาแกลนดิน PGE1' และมี 'สารพลอสตาแกลนดิน PGE2' มากกว่าปกติ ซึ่งจากข้อมูลทางการแพทย์ได้ระบุถึงประสิทธิภาพของน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) จะช่วยเพิ่มระดับของสาร PGE1 ในร่างกาย จึงช่วยลดอาการปวดตึงของข้อในตอนเช้า อาการบวมของข้อลดลง ซึ่งการรับประทานน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรสอย่างต่อเนื่องประมาณ 3-6 เดือน พบว่าสามารถช่วยลดอัตราการใช้ยาต้านการอักเสบชนิดไม่ใช่เสตียรอยด์ (NSAIDS) ได้ประมาณ 30%-70% ช่วยลดผลข้างเคียงต่อกระเพาะอาหารที่เกิดจากยา ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยไขข้ออักเสบ ข้อรูมาตอยด์ดีขึ้น

2. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

     การรับประทานน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) ซึ่งเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวกลุ่ม Omega-6 คือ LA และ GLA จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้เพราะสาร LA และ GLA มีส่วนช่วยลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลในระดับเล็กน้อย GLA ของน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงไม่มาก นอกจากนี้ GLA มีผลช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเสริมควบคู่กับน้ำมันปลา (Fish oil) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า-3

3. โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

     น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) สามารถช่วยเพิ่มปริมาณสาร GLA สามารถช่วยลดอาการอักเสบ คัน ผื่นแดง สะเก็ด บวมของผิวได้ ซึ่งจากการรวบรวมการวิจัยทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 1981-1991 จำนวน 26 การวิจัย จำนวนคนไข้ 1,207 คน พบว่าอาการผิวหนังอักเสบ Atopic Eczema จะดีขึ้นเมื่อทานต่อเนื่องประมาณ 4-8 สัปดาห์ และส่งผลดีต่อผู้ป่วย เพราะสามารถช่วยลดการใช้ยา Steroid อย่างชัดเจน ทำให้ลดโอกาสที่คนไข้จะได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยา Steroid เป็นระยะเวลานานๆ

4. ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน

     เนื่องจากผู้ที่ป่วยเบาหวานมานานมักพบว่าจะขาดสาร GLA ทำให้เกิดอาการชาปลายมือ ปลายเท้า เยื่อหุ้มของเซลล์ประสาทเกิดอาการผิดปกติ ซึ่งการเสริมด้วยน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) พบว่าอาการทางปลายประสาทในผู้ป่วยเบาหวานทุเลาลง แต่ไม่มีผลในการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วย

หลักเกณฑ์การพิจารณาเพื่อเลือกใช้น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose)

     1.  ควรเป็นน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) จากแหล่งที่มีคุณภาพสูงโดยใช้วิธีการสกัดด้วยความเย็น (Cold Pressed) เนื่องจากวิธีการนี้จะทำให้สารสำคัญไม่ถูกทำลายจากความร้อนในขั้นตอนการสกัด

     2.  ควรเลือกน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) ที่มีเปอร์เซ็นต์สาร GLA 10% ซึ่งตรงตามที่ใช้ในการวิจัยทางการแพทย์ จึงสามารถมั่นใจในประสิทธิภาพและความปลอดภัย

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) รับประทานตอนไหน และรับประทานอย่างไร?

     
       เพื่อบำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื้นของผิว ป้องกันผิวแห้ง คัน 
รับประทานวันละ 1,000-3,000 (มิลลิกรัม)                  

       เพื่อบรรเทาอาการก่อนมีรอบเดือน รับประทานวันละ 3,000 (มิลลิกรัม)


       เพื่อบรรเทาอาการของผู้หญิงสูงวัยก่อนหมดรอบเดือน รับประทานวันละ 3,000 (มิลลิกรัม)

       เพื่อบรรเทาอาการไขข้ออักเสบ ข้อรูมาตอยด์ รับประทานวันละ 3,000 -6,000 (มิลลิกรัม)

       เพื่อบรรเทาอาการปวดคัดตึงหน้าอก รับประทานวันละ3,000 (มิลลิกรัม)

       เพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด รับประทานวันละ 1,000-3,000 (มิลลิกรัม)

       เพื่อบรรเทาโรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) และ สะเก็ดเงิน (Psoriasis) รับประทานวันละ 3,000 -6,000 (มิลลิกรัม)

       เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน รับประทานวันละ 3,000 (มิลลิกรัม)

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้