ได้เวลามาเติมเพิ่มพลังสมองให้คนทำงาน!!

ได้เวลามาเติมเพิ่มพลังสมองให้คนทำงาน!!

  ปัจจุบันนี้การดำรงชีวิตที่เร่งรีบ การแข่งขันในการเรียน การทำงาน การขาดการออกกำลังกาย การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การบริโภคอาหารสำเร็จรูปที่มีคุณภาพต่ำ การเลือกรับประทานอาหารเพื่อความอร่อยมากกว่าการคำนึงถึงคุณภาพอาหารที่ได้รับ พวกเราต่างเผชิญกับมลพิษต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม ทั้งในอาหาร อากาศ น้ำ ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่รุดหน้าไป ร่วมกับการไม่มีเวลาในการเอาใจใส่ดูแลสุขภาพของตนเอง ก่อให้เกิดโรคจากความเสื่อมต่างๆ ได้แก่โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง ทั้งนี้เกิดจากในร่างกายมีการสร้างอนุมูลอิสระออกมามากจนเกินกว่าธรรมชาติในร่างกายจะสร้างสารต้านอนุมูลอิสระมาจับตัวอนุมูลอิสระได้หมด ทำให้ร่างกายเกิดความเสื่อมในระดับเซลล์ เป็นสาเหตุของโรคที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

    ถ้าเปรียบเทียบรถยนต์ที่เราต้องขับไปทำงานในทุกวัน ถ้าไม่มีการตรวจเช็คสภาพ วันหนึ่งเครื่องยนต์ก็สึกกร่อนและมีปัญหา ถ้าไม่เติมน้ำมันให้รถเลย รถของคุณก็คงวิ่งต่อไปไม่ได้ เช่นกันกับร่างกายของคุณ ก็จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ และเพียงพอ จำเป็นต้องได้รับการพักผ่อน และจำเป็นต้องตรวจร่างกายบ้างเป็นประจำสม่ำเสมอ ถ้าท่านไม่มีเวลาไปตรวจสุขภาพเบื้องต้น ลองทำแบบทดสอบที่เตรียมไว้ที่นี้ได้
    อาการลักษณะนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนวัยทำงาน ที่มีชีวิตประจำวันที่เร่งรีบและไม่มีโอกาสเลือกสิ่งต่างๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตได้มากนัก เพียงท่านมีข้อหนึ่งข้อใดในหัวข้อที่กล่าวมา น่าจะต้องระมัดระวังว่าท่านมีกลุ่มอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นเรียกว่าโรคอ่อนเพลียเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดแต่มีข้อมูลว่า อาจเกี่ยวข้องกับภาวะที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการได้รับสารพิษ ความดันโลหิตต่ำ หรือระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ

    คนวัยทำงานมักจะเป็นกลุ่มคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสุขภาพกันเท่าไรนัก การเสริมด้วยวิตามินและเกลือแร่รวม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาและไม่สามารถบริโภคอาหารได้ครบถ้วน แล้วมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าจากการทำงาน การให้วิตามินรวมและ แร่ธาตุเสริมทุกวัน สามารถลดอุบัติการณ์การติดเชื้อและการหยุดงานจากการติดเชื้อได้ และการรับประทานวิตามินในระดับที่มากกว่าความต้องการของร่างกายจะสามารถป้องกันภาวะขาดวิตามินและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้

    วารสารการแพทย์ชั้นนำ Journal of American Medical Association (JAMA) มีการเผยแพร่ข้อมูลว่าผู้ใหญ่ทุกคน ควรได้รับประทานวิตามินรวมวันละ 1 เม็ด เพราะในผลการศึกษาบอกชัดเจนว่า สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคกระดูกพรุนได้ นอกจากนั้นยังมีคำแนะนำจาก Council for Responsible Nutrition (CRN) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยสารอาหาร ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าควรเริ่มต้นได้รับวิตามินและแร่ธาตุรวม ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ หลังจากนั้นจึงอาจเสริมด้วยสารอาหารอื่นตามความจำเป็นของแต่ละคน


    โดยแท้จริงแล้วการขาดสารอาหารบางชนิด อาจส่งผลกระทบทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องลง ได้มีการศึกษาในศูนย์การแพทย์ 2 แห่งในรัฐนอร์ธแคโลไรน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีผู้เข้าร่วมการทดลองจำนวน 158 ราย ให้ได้รับวิตามินรวมและแร่ธาตุในช่วงเวลา 1 ปี พบว่ามีรายงานอุบัติการณ์ของการเจ็บป่วยที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อในผู้ที่ไม่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุเสริม มากกว่าในกลุ่มที่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุเสริม (ร้อยละ 73 เทียบกับร้อยละ 43) และรายงานการหยุดงานในกลุ่มที่ไม่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุ ก็สูงกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้วิตามินและแร่ธาตุเสริม (ร้อยละ 57 เทียบกับร้อยละ 21) ซึ่งเป็นผลการศึกษาที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด และที่เห็นชัดเจนคือในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งมักมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำอยู่แล้ว พบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่ไม่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุเสริม มีรายงานการติดเชื้อถึงร้อยละ 93 เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุเสริมที่มีรายงานการติดเชื้อเพียงร้อยละ 17 เท่านั้น

    ผลสรุปนี้ชี้ให้เห็นว่า การให้วิตามินรวมและแร่ธาตุเสริมทุกวัน สามารถลดอุบัติการณ์ของการติดเชื้อและหยุดงานจากการจาการติดเชื้อลงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานและกลุ่มที่ไม่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุเสริม ซึ่งผลการศึกษานี้สามารถเป็นแนวทางการดูแลร่างกายของคนที่ต้องทำงานหนักทุกวัน ให้มีโอกาสมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมต่อสู้กับการทำงานที่เร่งรีบในทุกวันได้อย่างแข็งขันเว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้