เล็บแข็งแรงและผมนุ่มสวย... ด้วยตัวช่วยที่ชื่อ Zinc

เล็บแข็งแรงและผมนุ่มสวย... ด้วยตัวช่วยที่ชื่อ Zinc

ถึงเวลาห่วงใยสุขภาพเส้นผมและเล็บ

   'เส้นผมและเล็บ' ถือเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังประกอบด้วยเซลล์ของหนังกำพร้าที่กลายรูปและเต็มไปด้วยสารโปรตีนแข็งๆที่เรียกว่าเคอราติน(Keratin)ซึ่งเป็นผิวหนังที่ตายแล้วและไม่มีเส้นประสาทมาเลี้ยงจึงสามารถตัดได้โดยไม่เจ็บและเป็นที่มาของแฟชั่นทรงผมทำสีผมทำสีเล็บต่อเล็บเป็นต้นซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นการทำลายสุขภาพของผมและเล็บและเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่ภาวะผมหลุดร่วงมากผิดปกติผมแห้งแตกปลายเล็บเปราะหักง่ายกลายเป็นสีเหลืองไม่น่ามองถึงเวลาแล้วที่ต้องหันมาให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพผมและเล็บให้มากขึ้น

สาเหตุและสัญญาณของปัญหาสุขภาพเส้นผมและเล็บ

   สาเหตุของปัญหาเส้นผมเกิดได้จากหลายปัจจัยเช่นกรรมพันธุ์การสูญเสียความสมดุลของฮอร์โมนโรคภัยไข้เจ็บภาวะโภชนาการรวมถึงความเครียดและการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธีซึ่งลักษณะของเส้นผมที่เป็นสัญญานบอกว่าเส้นผมอ่อนแอได้แก่ผมแห้งไม่มีชีวิตชีวาผมแตกปลายผมขาดง่ายสีผมเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีเทาผมร่วงมากกว่า50-100เส้นต่อวันซึ่งสังเกตจากผมบางลงโดยอาจจะบางเป็นหย่อมหรือบางทั้งศีรษะ
     ส่วนสาเหตุของเล็บผิดปกติส่วนใหญ่เกิดจากภาวะทุพโภชนาการอาการที่สังเกตได้เช่นเล็บเปราะแตกหักง่ายกว่าปกติเล็บเป็นจุดสีขาวหรือที่เรียกว่าดอกเล็บเล็บเจริญผิดปกติเป็นแบบโค้งงอเป็นลอนเล็บมีสีผิดแปลกไปเป็นต้นซึ่งพบว่าอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้เมื่อดูแลโภชนาการได้อย่างเหมาะสม

วิธีการดูแลเส้นผมและเล็บด้วยตัวเองง่ายๆ

   หมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมออย่าปล่อยให้หมักหมมเชื้อโรค
   ทำความสะอาดเส้นผมอย่างนุ่มนวลถนอมไม่เกาหรือขยี้อย่างรุนแรง
   หลีกเลี่ยงการหวีผมแรงๆ และควรเลือกใช้หวีปลายห่างเพื่อลดการดึงเส้นผม
   หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่ทำลายเส้นผมหรือการใช้ไดร์ร้อนเป่าผมบ่อยๆ
   ดูแลเล็บด้วยการใช้แปรงขนนุ่มกับสบู่ถูเบาๆ โดยเฉพาะบริเวณซอกเล็บแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นจากนั้นทาครีมบำรุงมือและเล็บนวดประมาณ 3-5 นาทีทุกวันหลังอาบน้ำ
   ทานสารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บโดยเฉพาะแร่ธาตุสังกะสี

แร่ธาตุสังกะสีจำเป็นต่อสุขภาพผมและเล็บ

   'สังกะสี' เป็นแร่ธาตุที่มีช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ซ่อมแซมผมและเล็บที่อ่อนแอให้เจริญเติบโตและแข็งแรงมากขึ้น มีบทบาทเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเส้นผมและเล็บ และยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะจึงลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้
     อย่างไรก็ตามปัญหาผมและเล็บไม่แข็งแรงหลุดร่วงง่ายอาจเกิดจากการขาดสารอาหารประเภทโปรตีนและวิตามินอื่นๆได้เช่นกัน เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อโครงสร้างของผมและเล็บที่แข็งแรงกลุ่มวิตามินบีมีส่วนช่วยบำรุงผมและเล็บและปรับสมดุลให้กับร่างกายวิตามินซีวิตามินอีเป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงเป็นต้นดังนั้นเมื่อพบปัญหาผมและเล็บควรใส่ใจโภชนาการให้มากขึ้น

แร่ธาตุสังกะสีช่วยแก้ปัญหาผมร่วง

   ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงส่วนใหญ่จะตรวจพบปริมาณสังกะสีในเลือดน้อยกว่าคนปกติทั่วไปจากการศึกษาในผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้านโดยทำการรักษาด้วยแร่ธาตุสังกะสีในรูปแบบซิงค์ซัลเฟต (ZincSulphate) 5 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน (เทียบเท่ากับแร่ธาตุสังกะสีอิสระ 50-80 มิลลิกรัมต่อวัน) ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 3เดือน พบว่าแร่ธาตุสังกะสีช่วยให้เส้นผมงอกใหม่เพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิผลและการหลุดร่วงก็น้อยลงมากหลังการรักษา ผู้ที่มีปัญหาผมหลุดร่วงจึงควรเสริมแร่ธาตุสังกะสีเพื่อช่วยการเจริญเติบโตของส้นผมและช่วยให้เส้นผมแข็งแรงมากขึ้น

แหล่งของอาหารที่ให้แร่ธาตุสังกะสีและปริมาณที่ควรได้รับ

   แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) เป็นแร่ธาตุจำเป็นที่ร่างกายต้องใช้ในขบวนการทางเคมีมากมายโดยมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์กรดนิวคลิอิกและโปรตีนเอนไซม์ในร่างกายมากกว่า 200 ชนิด
     อย่างไรก็ตามร่างกายไม่สามารถสร้างแร่ธาตุสังกะสีขึ้นเองได้จำเป็นต้องบริโภคจากอาหารเท่านั้นซึ่งแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่มีปริมาณสังกะสีสูงได้แก่หอยนางรมเนื้อแดงปลาอาหารทะเลถั่วและธัญพืชโดยปริมาณแร่ธาตุสังกะสีที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่คือวันละ 15 มิลลิกรัม

        การที่ร่างกายขาดแร่ธาตุสังกะสีเป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆมากมายที่สังเกตได้เช่นอาการผมร่วงแตกปลายเล็บเปราะเล็บเป็นจุดสีขาวผิวหนังแห้งและอักเสบบาดแผลหายช้าภูมิคุ้มกันลดลงติดเชื้อโรคได้ง่ายขึ้นเบื่ออาหารการรับรู้รสลดน้อยลงมีอาการซึมเศร้าหงุดหงิดขาดสมาธิเหม่อลอยเป็นต้น

แร่ธาตุสังกะสีกับประโยชน์อื่นๆต่อสุขภาพ

   นอกจากบทบาทในการบำรุงผมและเล็บแร่ธาตุสังกะสียังมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบในร่างกายดังต่อไปนี้

   ช่วยทำให้แผลหายเร็ว สังกะสีมีส่วนสำคัญในขบวนการสร้างกรดนิวคลีอิค(Nucleicacid)ทั้งดีเอ็นเอ (DNA) และอาร์เอ็นเอ (RNA) ซึ่งพบว่าในระยะที่ร่างกายต้องการสร้างเซลล์ใหม่หลังผ่าตัดหรือเป็นแผลต่างๆจำเป็นต้องมีขบวนการนี้มากขึ้นเสมอ

   ช่วยเสริมภูมิต้านทานป้องกันหวัดและลดระยะเวลาการเป็นหวัดสังกะสีช่วยในการปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยควบคุมการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดทีลิมโฟไซต์ (T-lymphocyte) ให้ทำงานป้องกันเชื้อโรคแปลกปลอมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

   เสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายช่วยเพิ่มจำนวนของอสุจิ แร่ธาตุสังกะสีจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของระบบสืบพันธุ์ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชายจากการศึกษา พบว่าการรับประทานแร่ธาตุสังกะสีวันละ 24 มิลลิกรัมต่อเนื่อง 45-50 วันช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายรวมถึงจำนวนและการเคลื่อนไหวของอสุจิได้อย่างชัดเจนจึงช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรสำหรับผู้ชายที่มีบุตรยากได้

   รักษาสิวและสมานแผล แร่ธาตุสังกะสีเกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลของปริมาณไขมันในผิวหนังจึงควบคุมปัญหาการเกิดสิวอุดตันจากไขมันและช่วยให้เซลล์สามารถนำวิตามินเอไปใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้นส่งผลให้เซลล์ผิวที่ถูกสร้างขึ้นใหม่มีสุขภาพดี และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวด้ด้วย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้