วิตามินซี... สิ่งดีๆ ขั้นพื้นฐานที่ร่างกายต้องการทุกวัน

วิตามินซี... สิ่งดีๆ ขั้นพื้นฐานที่ร่างกายต้องการทุกวัน

วิตามินซี สุดยอดวิตามินเพื่อการดูแลสุขภาพ

     หลายคนคงจะทราบว่าการทาน วิตามินซี เป็นประจำทุกวันสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อย และหายจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น ประโยชน์ของวิตามินซีในข้อนี้สามารถยืนยันได้จากผลการวิจัยที่มีการทำในปี 1970 โดย Dr. Linus Pauling นักเคมีและชีวเคมีผู้ได้รับรางวัลโนเบล ถึง 2 ครั้ง ซึ่งได้เขียนไว้ในหนังสือที่ชื่อ Vitamin C & The Common Cold (วิตามินซีกับโรคหวัด) โดยเขากล่าวไว้ว่าหากร่างกายได้รับวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม จะสามารถป้องกันหวัด และถ้าเป็นหวัดก็จะหายเร็วกว่าคนที่ไม่ได้ทานถึง 60%

     การศึกษาเพิ่มเติมที่ทำให้ทราบว่า วิตามินซีมีประโยชน์มากกว่าการป้องกันโรคหวัด โดยสามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค เพราะมีคุณสมบัติในการทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิตามินซีกับการภูมิคุ้มกัน คลิกได้ที่นี่)
     นอกจากนั้นวิตามินซียังช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายหรือฮิสตามีน ซึ่งสารก่อภูมิแพ้นี้จะถูกกระตุ้นให้มีปริมาณสูงขึ้น เมื่อร่างกายได้รับสารหรือสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ถ้าร่างกายมีวิตามินซีเพียงพอ ก็จะสามารถบรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส จากคุณสมบัติการเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่างๆ

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  วิตามินซี... ช่วยบำรุงผิวได้

  วิตามินซี... จะถูกใช้ในร่างกายมากกว่าปกติในคนที่สูบบุหรี่หรือคนที่อยู่ใกล้คนสูบบุหรี่

  วิตามินซี... ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจก

  การทานวิตามินซี จากผักและผลไม้อย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ

  การเลือกรับประทานวิตามินซีให้มีประสิทธิภาพ

  การทานวิตามินซีเสริม ปลอดภัยแม้ทานต่อเนื่องในระยะยาว

  วิธีทานวิตามินซีให้ได้คุณค่าสูงสุด

  วิตามินซี... ทานตอนไหนดีที่สุด

 

Woman-and-girl-drink-orange-juice

วิตามินซี... ช่วยบำรุงผิวได้

     สำหรับการดูแลสุขภาพเพื่อให้มีผิวพรรณที่สมบูรณ์ การรับประทานผักสดและผลไม้สด ทำให้ผิวสวย เหงือกและฟันแข็งแรง นั่นเพราะ วิตามินซีในผักและผลไม้ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว เมื่อเซลล์ผิวได้รับอาหารมากก็จะทำงานดีขึ้น ผิวจะดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียน วิตามินซียังช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ ทำให้ผิวแน่นและยืดหยุ่น ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับวิตามินซีกับผิวพรรณ คลิกที่นี่) 

    นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น เนื่องจากไปช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยไปเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและต้านการอักเสบ จึงทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

วิตามินซี... จะถูกใช้ในร่างกายมากกว่าปกติในคนที่สูบบุหรี่หรือคนที่อยู่ใกล้คนสูบบุหรี่

     มีการวิจัยพบว่าเด็กที่ผู้ปกครองสูบบุหรี่จะมีปริมาณวิตามินซีในร่างกายลดลงถึง 50% ของเด็กที่ผู้ปกครองไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นคนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีคนสูบบุหรี่หรือสูบบุหรี่เองควรทานวิตามินซี โดยจะสามารถช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของคนที่สูบบุหรี่ที่มีระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี ให้มีสภาพเหมือนคนที่มีสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว โดยพบว่าการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือดจะเกิดขึ้นได้เร็ว เมื่อทานวิตามินซีขนาด 2,000 มิลลิกรัม

วิตามินซี... ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจก

     เคยมีการศึกษาชิ้นหนึ่งในต่างประเทศพบว่า ผู้ที่ทานวิตามินซี มาอย่างน้อย 10 ปี จะมีโอกาสที่จะมีอาการเลนส์ตาขุ่นมัว ซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของโรคต้อกระจก ลดลงถึง 77% 

การทานวิตามินซี จากผักและผลไม้อย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ

     เนื่องจากวิตามินซี เป็นวิตามินที่เสื่อมสลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศ ความร้อน หรือความชื้น ดังนั้นเราควรเลือกรับประทานผัก ผลไม้ที่สดใหม่ หรือยิ่งเก็บจากต้นได้จะยิ่งดี โดยที่การทานจากผลไม้ เช่น ส้ม 1 ลูกที่เก็บใหม่จากต้น จะมีวิตามินซี ประมาณ 20-40 มิลลิกรัม ซึ่งถ้าเราต้องการให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ เราต้องทานส้มที่เก็บใหม่จากต้นวันละ 2-3 ผล แต่ในความเป็นจริง ไม่สามารถเลือกได้ ดังนั้นปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายได้รับแต่ละวันจะไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

elders-drink-orange-juice

การเลือกรับประทานวิตามินซีให้มีประสิทธิภาพ

     ควรทานวิตามินซี จากแหล่งธรรมชาติ เนื่องจากในธรรมชาติเรามักพบวิตามินซี ร่วมกับสารอาหารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ ดังนั้นการรับประทานวิตามินซี เสริม ควรเลือกรับประทานวิตามินซี ที่มีส่วนผสมของไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซี และทำให้วิตามินซี อยู่ในร่างกายได้ดีขึ้น

การทานวิตามินซีเสริม ปลอดภัยแม้ทานต่อเนื่องในระยะยาว

     วิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายสามารถขับออกได้ตามปกติโดยทางไต หากเราได้รับวิตามินซีน้อยกว่าที่ร่างกายควรจะได้รับก็จะมีอาการของโรคเลือดออกตามไรฟัน ไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับพิษที่เกิดจากการรับประทานวิตามินซีแม้จะทานในปริมาณที่สูง มีผลการวิจัยพบว่าในคนปกติการทานวิตามินซี เป็นประจำทุกวันต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน สามารถทานได้สูงถึง 3,000 มิลลิกรัม โดยไม่มีอันตรายใดๆ

วิธีทานวิตามินซีให้ได้คุณค่าสูงสุด

     สำหรับความต้องการที่ควรจะได้รับวิตามินซีในแต่ละวันนั้นแตกต่างกันตามวิถีชีวิต และความแข็งแรงของสุขภาพร่างกาย

       ผู้ที่ทานเพื่อเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รับประทานวันละ 1,000-3,000 มิลลิกรัม

       ผู้ที่มีอาการเป็นหวัด เป็นโรคภูมิแพ้ และร่างกายอ่อนแอ ควรได้รับวันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม

        ผู้ที่อยู่ท่ามกลางมลภาวะที่เป็นพิษ มีความเครียดในร่างกาย ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม

        ผู้ที่ต้องการดูแลและบำรุงสุขภาพ ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
ผู้ที่ต้องการปกป้องผิวจากแสงแดด รับประทานวิตามินซี ขนาด 2,000 มิลลิกรัม ร่วมกับ วิตามินอี วันละ 1,000 IU

วิตามินซี... ทานตอนไหนดีที่สุด

     เนื่องจากวิตามินซีมีความเป็นกรด ถึงแม้บางยี่ห้อมีปรับลดความเป็นกรดลงโดยการใส่วิตามินซีในรูปแบบของเกลือ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้รับประทานวิตามินซี หลังรับประทานอาหาร เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน หรือภาวะการย่อยผิดปกติ

     ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ หรือกรดไหลย้อน จึงแนะนำรับประทานวิตามินซีในรูปแบบเกลือ 100% เช่น อยู่ในรูปแบบ แคลเซียมแอสคอเบท เนื่องจากวิตามินซีรูปแบบนี้ไม่มีความเป็นกรดหลงเหลืออยู่แล้ว จึงไม่มีผลระคายเคืองกระเพาะอาหาร (อ่านเพิ่มเติมสำหรับ วิตามินซีสำหรับคนเป็นโรคกระเพาะ คลิกที่นี่)

     สุดท้ายนี้การเลือกรับประทานวิตามินซีให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณวิตามินซีที่บริโภคต่อวัน วิธีรับประทาน ประเภทของวิตามินซี และความคุ้มค่ากับราคา เนื่องจากผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมีมากมาย หลายหลากยี่ห้อให้เลือกสรร ดังนั้นในฐานะผู้บริโภคเราควรศึกษาวิธีการเลือกวิตามินซี ก่อนคิดตัดสินใจซื้อ หรือรับประทาน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ และเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยืน ด้วยความหวงใยจาก MEGA We care

contact-specilist-for-more-information-buttonMore-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้