'วิตามินซี' สิ่งดีๆ ขั้นพื้นฐานที่ร่างกายต้องการทุกวัน

'วิตามินซี' สิ่งดีๆ ขั้นพื้นฐานที่ร่างกายต้องการทุกวัน

'วิตามินซี' สุดยอดวิตามินเพื่อการดูแลสุขภาพ 

     หลายคนคงจะทราบว่าการทาน 'วิตามินซี' เป็นประจำทุกวันสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อย และหายจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น ประโยชน์ของวิตามินซีในข้อนี้สามารถยืนยันได้จากผลการวิจัยที่มีการทำในปี 1970 โดย Dr. Linus Pauling นักเคมีและชีวเคมีผู้ได้รับรางวัลโนเบล ถึง 2 ครั้ง ซึ่งได้เขียนไว้ในหนังสือที่ชื่อ Vitamin C & The Common Cold ('วิตามินซี' กับโรคหวัด) โดยเขากล่าวไว้ว่าหากร่างกายได้รับ 'วิตามินซี' วันละ 1,000 มิลลิกรัม จะสามารถป้องกันหวัด และถ้าเป็นหวัดก็จะหายเร็วกว่าคนที่ไม่ได้ทานถึง 60%

     การศึกษาเพิ่มเติมที่ทำให้ทราบว่า 'วิตามินซี' มีประโยชน์มากกว่าการป้องกันโรคหวัด โดยสามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค เพราะมีคุณสมบัติในการทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องวิตามินซีกับภูมิคุ้มกัน คลิกที่นี่)

      นอกจากนั้น 'วิตามินซี' ยังช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายหรือฮิสตามีน ซึ่งสารก่อภูมิแพ้นี้จะถูกกระตุ้นให้มีปริมาณสูงขึ้น เมื่อร่างกายได้รับสารหรือสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ถ้าร่างกายมี 'วิตามินซี' เพียงพอ ก็จะสามารถบรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส จากคุณสมบัติการเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่างๆ

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

   'วิตามินซี' ช่วยบำรุงผิวพรรณได้

   'วิตามินซี' จะถูกใช้ในร่างกายมากกว่าปกติในคนที่สูบบุหรี่หรือคนที่อยู่ใกล้คนสูบบุหรี่

    'วิตามินซี' ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจก

  การรับประทาน 'วิตามินซี' จากผักและผลไม้อย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ

  การเลือกรับประทาน 'วิตามินซี' ให้มีประสิทธิภาพ

  การรับประทาน 'วิตามินซี' เสริม ปลอดภัย แม้ต้องรับประทานต่อเนื่องในระยะยาว

   วิธีทาน 'วิตามินซี' ให้ได้คุณค่าสูงสุด

  'วิตามินซี' รับประทานตอนไหนดีที่สุด

 

Woman-and-girl-drink-orange-juice

'วิตามินซี' ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ 

     สำหรับการดูแลสุขภาพเพื่อให้มีผิวพรรณที่สมบูรณ์ การรับประทานผักสดและผลไม้สด ทำให้ผิวสวย เหงือกและฟันแข็งแรง นั่นเพราะ 'วิตามินซี' ในผักและผลไม้ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว เมื่อเซลล์ผิวได้รับอาหารมากก็จะทำงานดีขึ้น ผิวจะดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียน วิตามินซียังช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ ทำให้ผิวแน่นและยืดหยุ่น ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับวิตามินซีกับผิวพรรณ คลิกที่นี่)

     นอกจากนี้ 'วิตามินซี' ยังช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น เนื่องจากไปช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยไปเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและต้านการอักเสบ จึงทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

'วิตามินซี' จะถูกใช้ในร่างกายมากกว่าปกติในคนที่สูบบุหรี่หรือคนที่อยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ 

    มีการวิจัยพบว่าเด็กที่ผู้ปกครองสูบบุหรี่จะมีปริมาณ 'วิตามินซี' ในร่างกายลดลงถึง 50% ของเด็กที่ผู้ปกครองไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นคนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีคนสูบบุหรี่หรือสูบบุหรี่เองควรรับประทาน 'วิตามินซี' โดยจะสามารถช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของคนที่สูบบุหรี่ที่มีระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดีให้มีสภาพเหมือนคนที่มีสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว โดยพบว่าการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือดจะเกิดขึ้นได้เร็ว เมื่อทาน 'วิตามินซี' ขนาด 2,000 มิลลิกรัม 

'วิตามินซี' ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจก  

     เคยมีการศึกษาชิ้นหนึ่งในต่างประเทศพบว่า ผู้ที่รับประทาน 'วิตามินซี' มาอย่างน้อย 10 ปี จะมีโอกาสที่จะมีอาการเลนส์ตาขุ่นมัว ซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของโรคต้อกระจกลดลงถึง 77% 

การรับประทาน 'วิตามินซี' จากผักและผลไม้อย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ 

     เนื่องจาก 'วิตามินซี' เป็นวิตามินที่เสื่อมสลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศ ความร้อน หรือความชื้น ดังนั้นเราควรเลือกรับประทานผัก ผลไม้ที่สดใหม่ หรือยิ่งเก็บจากต้นได้จะยิ่งดี โดยที่การรับประทานจากผลไม้ เช่น ส้ม 1 ลูกที่เก็บใหม่จากต้น จะมีวิตามินซี ประมาณ 20-40 มิลลิกรัม ซึ่งถ้าเราต้องการให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ เราต้องรับประทานส้มที่เก็บใหม่จากต้นวันละ 2-3 ผล แต่ในความเป็นจริง ไม่สามารถเลือกได้ ดังนั้นปริมาณ 'วิตามินซี' ที่ร่างกายได้รับแต่ละวันจะไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

elders-drink-orange-juice

การเลือกรับประทาน 'วิตามินซี' ให้มีประสิทธิภาพ

     หากจะรับประทานควรเลือก 'วิตามินซี' จากแหล่งธรรมชาติ เนื่องจากในธรรมชาติเรามักพบวิตามินชนิดนี้ร่วมกับสารอาหารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ ดังนั้นควรเลือกรับประทาน 'วิตามินซี' ที่มีส่วนผสมของไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและทำให้อยู่ในร่างกายได้ดีขึ้น

การรับประทาน 'วิตามินซี' เสริมปลอดภัย แม้ทานต่อเนื่องในระยะยาว 

         'วิตามินซี' เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายสามารถขับออกได้ตามปกติโดยทางไต หากเราได้รับ 'วิตามินซี' น้อยกว่าที่ร่างกายควรจะได้รับก็จะมีอาการของโรคเลือดออกตามไรฟัน ไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับพิษที่เกิดจากการรับประทาน 'วิตามินซี' แม้จะทานในปริมาณที่สูง แต่มีผลการวิจัยพบว่าในคนปกติการรับประทานวิตามินชนิดนี้เป็นประจำทุกวันต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน สามารถทานได้สูงถึง 3,000 มิลลิกรัม โดยไม่มีอันตรายใดๆ

วิธีรับประทาน 'วิตามินซี' ให้ได้คุณค่าสูงสุด 

     สำหรับความต้องการที่ควรจะได้รับ 'วิตามินซี' ในแต่ละวันนั้นแตกต่างกันตามวิถีชีวิต และความแข็งแรงของสุขภาพร่างกาย

       ผู้ที่ทานเพื่อเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รับประทานวันละ 1,000-3,000 มิลลิกรัม

       ผู้ที่มีอาการเป็นหวัด เป็นโรคภูมิแพ้ และร่างกายอ่อนแอ ควรได้รับวันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม

       ผู้ที่อยู่ท่ามกลางมลภาวะที่เป็นพิษ มีความเครียดในร่างกาย ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม

       ผู้ที่ต้องการดูแลและบำรุงสุขภาพ ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
ผู้ที่ต้องการปกป้องผิวจากแสงแดด รับประทานวิตามินซี ขนาด 2,000 มิลลิกรัม ร่วมกับ วิตามินอี วันละ 1,000 IU

'วิตามินซี' รับประทานตอนไหนดีที่สุด

     เนื่องจาก 'วิตามินซี' มีความเป็นกรด ถึงแม้บางยี่ห้อจะปรับลดความเป็นกรดลง โดยการใส่ 'วิตามินซี' ในรูปแบบของเกลือ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้รับประทานหลังอาหาร เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน หรือภาวะการย่อยผิดปกติ    

     ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ หรือกรดไหลย้อน จึงแนะนำรับประทาน 'วิตามินซี' ในรูปแบบเกลือ 100% เช่น อยู่ในรูปแบบ แคลเซียมแอสคอเบท เนื่องจากวิตามินซีรูปแบบนี้ไม่มีความเป็นกรดหลงเหลืออยู่แล้ว จึงไม่มีผลระคายเคืองกระเพาะอาหาร อ่านเพิ่มเติมสำหรับ วิตามินซีสำหรับคนเป็นโรคกระเพาะ คลิกที่นี่

     สุดท้ายนี้การเลือกรับประทาน 'วิตามินซี' ให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณที่บริโภคต่อวัน วิธีรับประทาน ประเภทของ 'วิตามินซี' และความคุ้มค่ากับราคา เนื่องจากผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมีมากมาย หลายหลากยี่ห้อให้เลือกสรร ดังนั้นในฐานะผู้บริโภคเราควรศึกษาวิธีการเลือกก่อนคิดตัดสินใจซื้อ หรือรับประทาน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ และเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยืน ด้วยความหวงใยจาก MEGA We care

                                                         

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้