แล้วคุณ... จะนอนหลับได้สนิทกว่าทุกคืน

แล้วคุณ... จะนอนหลับได้สนิทกว่าทุกคืน

วาเลอเรี่ยน (Valerian) เพื่อการนอนหลับที่เต็มอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

    ปัญหาการนอนไม่หลับ
     'การนอนไม่หลับ' หมายถึง การนอนหลับยาก นอนหลับๆ ตื่นๆ หรือการตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วนอนหลับต่อไม่ได้ ซึ่งบางคนอาจจะเป็นแค่ไม่กี่วัน แต่กลับบางคนอาจจะนอนไม่หลับติดกันหลายวันแบบเรื้อรัง หรือเป็นเดือน ซึ่งสาเหตุของการนอนไม่หลับส่วนใหญ่มักเกิดจากความเครียด การอยู่ในภาวะซึมเศร้า การเข้านอนไม่เป็นเวลา หรือเกิดจากความเจ็บป่วยทางด้านร่างกาย เป็นต้น


    ใครบ้างที่นอนไม่หลับ
     อาการนอนไม่หลับเรื้อรังมักเกิดกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากสภาพของร่างกาย และปริมาณของสารสื่อประสาทในผู้สูงอายุมีน้อยลง นอกจากนี้อาการนอนไม่หลับยังเกิดกับผู้ที่อยู่ในวัยทำงานอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป โดยมาจากความเครียดจากการทำงาน และเรื่องกังวลใจในชีวิตต่างๆ
 
    การแก้ปัญหา
     'การนอนไม่หลับ' เป็นปัญหาในการดำเนินชีวิตประจำวัน เพราะมีผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงเกิดอารมณ์ฉุนเฉียวได้ง่ายและง่วงซึมระหว่างทำงาน คนส่วนใหญ่วิธีการแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับมักจะใช้ยานอนหลับ ซึ่งจะต้องพบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยก่อนจึงจะได้รับยา แต่ในประเทศแถบยุโรปและอเมริกามีการนำเอาสมุนไพรเพื่อช่วยให้นอนหลับมาใช้แก้ปัญหากันอย่างแพร่หลาย ซึ่งสมุนไพรนี้ก็คือ 'สารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยน'

 รากวาเลอเรี่ยน (Valerian)
     เป็นสมุนไพรมีต้นกำเนิดอยู่แถบยุโรปและเอเชียตั้งแต่ 2000 ปีที่แล้ว ซึ่งดอกวาเลอเรี่ยนนั้นเป็นดอกเล็กสีขาวและม่วง ในศตวรรษที่ 18 ได้เริ่มนำรากของวาเลอเรี่ยนมาใช้เป็นสมุนไพรเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับและคลายความวิตกกังวลกันอย่างจริงจัง ในปัจจุบันได้มีการยอมรับให้ขึ้นทะเบียนเป็นยาสมุนไพรเพื่อช่วยการนอนหลับ ในประเทศเยอรมนี เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อเมริกา และอิตาลี

สารสำคัญของรากวาเลอเรี่ยนที่ช่วยการนอนหลับ
สารสำคัญที่พบในรากวาเลอเรี่ยนมี 2 กลุ่มใหญ่ก็คือ
    น้ำมันระเหยในกลุ่ม monoterpenes
   สารกลุ่ม iridoids สารเหล่านี้ออกฤทธิ์คล้ายยานอนหลับ ซึ่งอยู่ในกลุ่ม benzodiazepines โดยไปเพิ่มสารสื่อประสาทส่วนกลางที่ทำให้นอนหลับ และยังมีฤทธิ์คลายวิตกกังวลได้ ดังนั้นการใช้สมุนไพรดังกล่าวจึงช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ และคนที่นอนไม่หลับเนื่องจากความเครียด และวิตกกังวล

   รากวาเลอเรี่ยนกับการช่วยให้นอนหลับ
     มีผลการวิจัยเมื่อปี 1996 พบว่าการใช้สารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยน วันละ 450 มิลลิกรัม  กับผู้ที่นอนไม่หลับติดต่อกันอย่างน้อยเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยทานเป็นระยะเวลา 14-28 วัน จะช่วยเพิ่มคุณภาพของการนอน ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ตื่นนอนกลางดึก และเกิดอาการง่วงซึมหลังจากตื่นนอนน้อยมาก
     นอกจากนี้ยังได้ทำการวิจัยสารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยนกับยานอนหลับ flunitrazepam เปรียบเทียบกับยาหลอก พบว่าสารสกัดจากวาเลอเรี่ยนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับได้ดีกว่ายาหลอก แต่มีอาการข้างเคียงน้อยกว่ายานอนหลับมาก ดังนั้นการทานสารสกัดวาเลอเรี่ยนจึงช่วงลดปัญหาของผู้ที่นอนหลับยากหรือนอนหลับๆ ตื่นๆ ซึ่งการนอนหลับอย่างเต็มอิ่มจะช่วยให้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่น และสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

   การใช้สารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยน
     สารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยนช่วยบรรเทาปัญหาการนอนไม่หลับขั้นอ่อนถึงปานกลางได้เป็นอย่างดี โดยแนะนำให้ทานวันละ 445 มิลลิกรัม ก่อนนอนประมาณครึ่งถึง 1 ชั่วโมง ติดต่อกัน 2-4 สัปดาห์ จะค่อยๆ ปรับคุณภาพการนอนหลับให้มีคุณภาพมากขึ้น

ความปลอดภัย
  สารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยนนั้นมีใช้มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เพราะมีความปลอดภัยสูงและไม่เกิดอาการข้างเคียงเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน
  ในกรณีที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดควรหยุดรับประทานโดยค่อย ๆ ลดปริมาณการใช้ลงก่อน 1-2 อาทิตย์

คำแนะนำ
    ใช้ได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป
    สตรีมีครรภ์และระหว่างให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์
    ไม่ควรรับประทานขณะขับรถหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร
    การเพิ่มขนาดรับประทานขึ้นไม่มีผลทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของยา 

เคล็ดลับในการช่วยให้นอนหลับ
     การแก้ปัญหาการนอนไม่หลับแบบเรื้อรังต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะผลการรักษามักไม่เห็นผลแบบทันตา แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้น ซึ่งแนวทางมีดังนี้
    ควรเข้านอนเมื่อรู้สึกง่วง
    ไม่ควรใช้เวลาอยู่บนเตียงนอนนานๆ โดยที่ยังไม่หลับ เพราะทำให้คุณภาพการนอนยิ่งแย่ลง
    ควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ
    หลีกเลี่ยงยาหรือสารเคมีบางตัวที่มีผลต่อการนอนหลับ เช่น กาแฟ และบุหรี่ เป็นต้น
     การงีบหลับในช่วงบ่ายไม่ควรนอนเกิน 1-2 ชั่วโมง และไม่ควรงีบหลับหลังเวลา 15.00 น. เพราะอาจมีผลต่อการนอนหลับในคืนนั้นๆ ได้
    ในกรณีที่ปฏิบัติตามข้อต่างๆ แล้วคุณภาพการนอนหลับยังไม่ดีขึ้น การใช้ยาหรือสมุนไพรช่วยให้นอนหลับ เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้