เปลี่ยนจากทานเนื้อสัตว์มาเป็นทานพืช... ใครว่ายาก

เปลี่ยนจากทานเนื้อสัตว์มาเป็นทานพืช... ใครว่ายาก

      หลายคนมีความคิดอยากจะเริ่มดูแลสุขภาพด้วยเองด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมจากการทานอาหารเนื้อสัตว์ที่คุ้นเคยมาสู่การทานพืชผักเป็นหลัก ซึ่งก็มีคนจำนวนมากประสบความสำเร็จกลายเป็นคนที่เลิกทานเนื้อสัตว์ได้ แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องล้มเลิกไปในที่สุด

     ความต้องการเปลี่ยนแปลงการทานอาหารจากเนื้อสัตว์มาสู่พืช สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากการเปลี่ยนพฤติกรรมกะทันหันจะส่งผลเสียกับระบบการย่อยอาหารในร่างกาย เพราะแบคทีเรียในลำไส้ต้องการเวลาในการปรับตัว หากมีการเปลี่ยนแปลงในทันทีแบคทีเรียที่ช่วยย่อยกากเส้นใยจะไม่ทำงานทำให้ท้องอืด นอกจากนี้ยังมีเทคนิคอื่นๆ ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ อย่างเช่น

1.  ค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนพืชเข้าในเมนูอาหารที่ตนเองทานอยู่ตามปกติก่อน  เช่น เพิ่มสลัดนำทุกมื้อ

2.  เตรียมเมนูทำง่าย ทำเร็ว หรือทำแล้วแช่แข็งไว้อุ่นกินหลายเมนู เช่นสลัด, ข้าวผัดสารพัดผักแบบไม่ ใช้น้ำมัน แซนด์วิชโฮลวีตเนยถั่ว เป็นต้น

3.  ในการเปลี่ยนแปลงระยะเริ่มต้นสามารถให้ใช้เครื่องปรุงรสที่มีเนื้อสัตว์ได้บ้าง เช่นกะปิ น้ำปลา เพื่อ
     ปรุงแต่งให้อาหารมีรสชาติ และทำให้ทานพืชผักได้มากขึ้นก่อน

4.  อย่าบังคับตัวเองมากไป ไม่ต้องกลัวการล้มเหลว สามารถเริ่มต้นใหม่ได้

5.  หากมีปัญหาหรือมีข้อสงสัยให้คุยกับเพื่อนที่เปลี่ยนพฤติกรรมในแบบเดียวกัน หรือคุยกับนัก
     โภชนาการที่มีความรู้ขอบคุณข้อมูลจาก :
พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้