เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤศจิกายน 2562

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤศจิกายน 2562

ปอดอุดกั้นเรื้อรังคืออะไร ? น้อยคนนักที่จะคุ้นหูกับโรคนี้ หากแต่ในวงการแพทย์ได้ต่อสู้กับโรคนี้มานานหลายปี

   ‘ปอดอุดกั้นเรื้อรัง’ คือโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ 2 โรค คือ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง และโรคถุงลมปอดโป่งพอง สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือ ‘การสูบบุหรี่’ ซึ่งผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการเหนื่อย ไอ มีเสมหะ คล้ายกับการติดเชื้อไวรัส COVID-19

   ในปี 2012 สถิติผู้ป่วยเป็นโรคนี้ทั่วโลกมีสูงถึง 329 ล้านคนหรือเกือบ 5% ของจำนวนประชากรโลกในปีนั้นเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนกว่า 3 ล้านคนต่อปี ซึ่งถือเป็นอันดับ 3 ของสาเหตุการเสียชีวิตของคนทั่วโลก และเป็นอันดับ 6 ในประเทศไทย แต่ที่น่าตกใจก็คือในประเทศไทยจะมีผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มขึ้นนาทีละ 6 คน !!

   เนื่องจากโรคดังกล่าวถือเป็นโรคหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพคนทั่วโลก องค์กรด้านสาธารณสุขซึ่งประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่ชื่อว่า Global Initiative for Chronic Obstructive Lung Disease (GOLD) จึงได้มีกำหนดให้วันที่ 20 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวัน Word COPD Day หรือวันโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังโลก โดยจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2002 ในวันดังกล่าวจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้น เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าวที่เป็นปัญหาสุขภาพของผู้คนทั่วโลกมายาวนาน 

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://goldcopd.org/world-copd-day/
https://www.salika.co/2020/04/22/chronic-obstructive-pulmonary-disease/
https://www.moh.gov.sa/en/HealthAwareness/healthDay/2020/Pages/default.aspx

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้