สารอาหารป้องกันอัลไซเมอร์

สารอาหารป้องกันอัลไซเมอร์

     อัลไซเมอร์ (Alzheimer) เป็นปัญหาสำคัญของผู้สูงวัย หากใครอยู่ในครอบครัวใหญ่ที่มีปู่ ย่า ตา ยาย อาจเคยเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทางด้านการรับรู้และการจดจำ ทั้งยังต้องพบกับคำถามเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมาอยู่บ่อยครั้งในแต่ละวัน และปัญหาเหล่านี้นับเป็นสัญญาณที่ชัดเจนของโรคอัลไซเมอร์

     โรคอัลไซเมอร์ เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะสมองเสื่อมที่พบมากที่สุด พบในผู้ที่มีอายุครบ 60 ปีขึ้นไปถึงร้อยละ 15 และพบในผู้ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปมากถึงร้อยละ 30 ซึ่งสาเหตุของโรคเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสมองบางส่วนที่เกิดการฝ่อ ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองจึงลดลง ส่งผลให้เกิดอาการหลงลืมเรื่องง่าย ๆ ถามคำถามหรือพูดแบบเดิมซ้ำ ๆ อยู่บ่อยครั้ง และไม่สามารถจดจำหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ ซึ่งในระยะยาวอาจไม่ใช่แค่การสูญเสียความทรงจำ แต่ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยจะมีอาการทางจิตเวชและมีพฤติกรรมก้าวร้าวร่วมด้วย จึงต้องอาศัยการดูแลอย่างใกล้ชิด

       สารอาหารลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์
          การดูแลสุขภาพของผู้สูงวัย นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้สูงวัยห่างไกลโรค โดยเฉพาะสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงและชะลอความเสื่อมของสมอง ดังนี้

            สารสกัดจากใบแปะก๊วย ในใบแปะก๊วยจะมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้การทำงานของสมองเป็นปกติ นอกจากนี้ยังมีช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์สมองจากการถูกทำลาย ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้
            โคเอนไซม์คิวเทน สาเหตุหนึ่งของโรคอัลไซเมอร์ เกิดจากการที่เซลล์สมองถูกทำลายด้วยสารอนุมูลอิสระ ดังนั้นหากร่างกายขาดสารต้านอนุมูลอิสระ โอกาสในการเกิดภาวะสมองเสื่อมจึงเพิ่มขึ้น แต่หากร่างกายมีโคเอนไซม์คิวเทนมากพอ การต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายรวมถึงเซลล์สมองก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดความเสี่ยงของการเกิดอัลไซเมอร์ได้
            วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับร่างกายที่จะช่วยปกป้องและชะลอการเกิดโรคเรื้อรังอย่างภาวะสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายอีกด้วย

     โรคอัลไซเมอร์ เป็นปัญหาสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุที่ควรเฝ้าระวัง เพราะอาจนำมาซึ่งการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด และยากต่อการดูแลของคนใกล้ชิด ดังนั้นควรดูแลร่างกายของผู้สูงวัยให้แข็งแรงตั้งแต่วันนี้ เติมสารอาหารจำเป็นที่จะช่วยดูแลสมองอยู่เสมอ เพื่อให้คนที่คุณรักสามารถจดจำเรื่องราวดี ๆ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปได้อีกยาวนาน

     ด้วยความห่วงใยจาก MEGAWecare

ขอบคุณข้อมูลจาก :
http://www.chulabhornhospital.com/page.php?name=589
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/september-2018/alzheimer-disease

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้