ดูแลร่างกายให้ห่างไกลภูมิแพ้

ดูแลร่างกายให้ห่างไกลภูมิแพ้

     แม้อากาศที่เย็นลงในช่วงฤดูหนาว จะทำให้ใครหลายคนรู้สึกสบายเนื้อสบายตัวและผ่อนคลายแต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้แล้ว คงเป็นช่วงเวลาที่น่าหนักใจไม่น้อย เพราะเป็นช่วงที่อาการภูมิแพ้กำเริบ จนก่อให้เกิดความกังวลใจทั้งต่อตนเองและคนรอบข้าง
     ความเย็นในหน้าหนาว เป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ รวมถึงลมและสภาพอากาศที่แห้ง ก็ง่ายต่อการพัดพาฝุ่นละออง ควันรถยนต์ ควันบุหรี่ และขนสัตว์ให้สัมผัสและเข้าสู่ร่างกาย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการของโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็น คัดจมูก คันจมูก น้ำมูกใส ๆ ไหลอยู่ตลอดเวลา อาจคันตา และมีผื่นคันขึ้นตามผิวหนัง ทำให้ในช่วงหน้าหนาวเป็นช่วงที่ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ควรดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ วันนี้เรามีวิธีดูแลสุขภาพเพื่อให้ห่างไกลอาการภูมิแพ้มาย้ำกันบ่อยๆ ดังนี้

       หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่บ่อยครั้งกลับไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ที่จะต้องอยู่ท่ามกลางฝุ่นละออง ควันรถยนต์ ควันบุหรี่ ดังนั้นหากจำเป็นต้องอยู่ท่ามกลางมลภาวะเหล่านี้ ควรป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย
       ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นวิธีดูแลตัวเองที่ทุกคนรู้และได้ยินอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเริ่มต้นอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามหากคุณอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงและห่างไกลจากอาการภูมิแพ้ ก็จัดสรรเวลาสำหรับการออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วัน ครั้งละ 30 นาที เพื่อกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพ
       นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เหมือนจะเป็นเรื่อง่าย ๆ สำหรับการดูแลตัวเองด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่รู้หรือไม่ว่าแม้จะนอนพักผ่อนครบชั่วโมง แต่หากนอนหลับไม่สนิทก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นควรผ่อนคลายความเครียด งดเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน เพราะในช่วงเวลาที่นอนหลับสนิท ร่างกายจะซ่อมแซมและฟื้นฟูตนเองได้ดี
       งดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หลายคนทราบดีอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย เนื่องจากจะไปทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ง่ายต่อการเจ็บป่วย ดังนั้นหากคุณเป็นภูมิแพ้ ยิ่งต้องหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะไปทำลายภูมิต้านทานเหล่านี้ให้ได้
       ทานอาหารที่มีประโยชน์ นับเป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม ทำให้ในแต่ละมื้อหลายคนเลือกทานแต่ของที่อร่อย สะดวก โดยไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์ที่ได้รับและยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นควรดู แลร่างกายให้แข็งแรงและเอาใจใส่ในการเลือกทานอาหาร โดยทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกมื้อ และเน้นการทานผักผลไม้หลากสีในทุก ๆ มื้อ

     นอกจากการดูแลตัวเองด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้แล้ว เคล็ดลับของการดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคภูมิแพ้อีกวิธีหนึ่งก็คือการทาน ‘โพรไบโอติกส์’
     โพรไบโอติกส์ คือ จุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายโดยทำหน้าที่ต่อต้านการอักเสบที่เกิดจากการแพ้และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะเจ็บป่วยในร่างกาย ที่สำคัญยังช่วยเร่งให้ร่างกายผลิตสารที่ก่อให้เกิดภูมิต้านทานได้ในระยะยาว ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้นี่เอง ที่ทำให้โพรไบโอติกส์ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ที่ต้องการสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย เพื่อป้องกันการเกิดอาการภูมิแพ้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่มีปัจจัยหลายอย่างกระตุ้นให้อาการของโรคภูมิแพ้กำเริบ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า การทานโพรไบโอติกส์ในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 วัน จะช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ได้
     การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจอย่างสม่ำเสมอในทุกฤดู ยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและเต็มไปด้วยฝุ่นควันเช่นนี้ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ยิ่งต้องใส่ใจดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไร้อาการภูมิแพ้มากวนใจ

     ด้วยความห่วงใยจาก MEGAWecare

ขอบคุณข้อมูลจาก :
http://allergy.or.th/2016/resources_expert_detail.php?id=91
https://pharm.tu.ac.th/uploads/pharm/pdf/articles/20181002_4.pdf
https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=791
https://www.bangkokhospital.com/content/allergy-care-to-keep-up

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้