อยากมีผมสวยต้องดูแลอย่างไร?

อยากมีผมสวยต้องดูแลอย่างไร?

     สุขภาพของผมและหนังศีรษะ เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าเรื่องสุขภาพร่ายกาย หรือสุขภาพผิว เพราะเส้นผมที่เงางาม สุขภาพดี มีน้ำหนัก จะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ และความมั่นใจให้กับทุกคนได้ คงไม่มีใครอยากมีผมแห้งเสีย แตกปลาย ผมขาดหลุดร่วง ผมบาง รวมถึงการมีปัญหาเกี่ยวกับผมและหนังศีรษะอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หากละเลยการใส่ใจดูแลอย่างถูกวิธี อยากให้ผมยาวสวย สุขภาพดี ดูมีน้ำหนัก ควรดูแลอย่างไร? พฤติกรรมที่คุณทำอยู่ส่งผลเสียหรือกำลังทำร้ายผมและหนังศีรษะทางอ้อมหรือเปล่า? MEGA We care มีข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกกัน

สิ่งที่ควรทำเพื่อเส้นผมสวยสุขภาพดี

1.  รักษาความสะอาดเส้นผมเป็นประจำ
     เนื่องจากผมเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่ต้องสัมผัสกับมลภาวะต่างๆรอบตัวตลอดเวลา ทั้งแสงแดด ฝุ่น ควัน ทำให้มีโอกาสที่สิ่งสกปรกจะมาสะสมอยู่ที่ผม รวมถึงการทำกิจกรรมในระหว่างวันอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดเหงื่อ ความอับชื้น และความมันที่มากเกินไปบนหนังศีรษะ การรักษาความสะอาดของผมจึงเป็นสิ่งสำคัญ
     ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรสระผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยเลือกใช้แชมพูและครีมบำรุงผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตนเอง และล้างผมด้วยน้ำในอุณหภูมิปกติให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อลดการระคายเคือง อย่าลืมเช็ดผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระ ไม่ควรนอนทั้งๆที่ผมยังไม่แห้งสนิท เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ทำให้เกิดรังแค ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของผมขาดหลุดร่วงได้

2.  ใช้สเปรย์หรือเซรั่มบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ
     ปัจจุบันมีสเปรย์หรือเซรั่มสำหรับบำรุงรากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยบำรุงให้ผมที่งอกใหม่แข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่าย รวมถึงช่วยปรับสภาพของผมและหนังศีรษะ โดยควรเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันการระคายเคือง เป็นสูตรที่ซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ

3.  บำรุงเส้นผมจากภายในด้วยสารอาหาร
     บำรุงจากภายใน ด้วยการเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมโดยเฉพาะอย่างครบถ้วน ซึ่งเป็นการดูแลตั้งแต่การงอกใหม่ของเซลล์เส้นผม และรากผมเดิมที่มีอยู่นั้นให้แข็งแรง ทำให้เส้นผมสุขภาพดี ไม่ขาดร่วงง่าย และยังช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผม เหมาะกับช่วงนี้ที่หลายคนเริ่มมีปัญหาเส้นผมเริ่มแห้งเสีย ผมขาดหลุดร่วง นั่นเป็นเพราะมีปัญหาทั้งความเครียด และการทานอาหารจำเจทำให้ เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและเส้นผม นอกจากนี้คนที่ไว้ผมยาว เส้นผมนั้นยิ่งมีความต้องการได้รับสารอาหารมากเป็นพิเศษ
     ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง หรือต้องการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง รับประทานสูตรครบถ้วนในการดูแลเส้นผมโดยเฉพาะเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผมแข็งแรงและแลดูผมสวยได้สิ่งที่ไม่ควรทำหรือหลีกเลี่ยงเพื่อเส้นผมถูกทำร้าย

1.  ใช้ความร้อนกับเส้นผม หรือโดนแดดเป็นประจำ
     รู้หรือไม่ว่า...ความร้อนจากการเป่าไดร์ เครื่องม้วนลอน หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับจัดแต่งทรงผมอื่นๆที่นิยมใช้กันนั้น เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมแห้งหยาบกร้าน ไม่มีน้ำหนัก ทำให้เส้นผมอ่อนแอ และหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ เนื่องจากความร้อนจะไปทำลายโปรตีนที่อยู่ในเส้นผม ส่งผลให้คอลลาเจนและเคอราตินบางลง ผมจึงเปราะขาดง่าย
     รวมไปถึง รังสี UV จากแสงแดด ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับปลายผมได้เช่นกัน โดยทำให้เส้นผมของคุณแตกปลาย ชี้ฟู ดูไม่สวยงาม เนื่องจากโปรตีนที่สำคัญในเส้นผมอย่างเคราตินถูกทำลาย มีการศึกษาที่พบว่ารังสี UV มีส่วนทำให้เซลล์ภายในเส้นผม ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับกับงอกใหม่และการเจริญเติบโตของเส้นผมถูกทำลาย ทำให้เส้นผมงอกใหม่ได้ช้าลง จนกลายเป็นปัญหาผมบางได้ในที่สุด ดังนั้น ไม่ควรอยู่กลางแดดเป็นเวลานานๆ หรือหากจำเป็นควรกางร่ม สวมหมวก หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อน

2.  มัดผมรวบตึงมากเป็นประจำ
     การมัดผมรวบตึง หรือถักเปียแน่นๆติดหนังศีรษะ เป็นแฟชั่นทรงผมของใครหลายคน แต่รู้หรือไม่ว่าการมัดผมตึงเกินไปนั้นจะทำให้เส้นผมไม่สามารถลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นจากรากผมไปเลี้ยงถึงปลายผมได้ และอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณรูขุมขนบนหนังศีรษะ ส่งผลทำให้ผมอ่อนแอ แห้งเสีย แตกปลาย และขาดร่วงได้ง่าย ดังนั้น แนะนำให้ปล่อยผมบ้าง หรือหากจำเป็นต้องรวบผมจริงๆให้มัดผมแบบหลวมๆแทน

3.  ไว้ผมยาวจนเกินไป
     สำหรับสาวๆคนไหนที่ชอบไว้ผมยาว หรือไม่สะดวกไปตัดผมที่ร้านทำผม ผมที่ยาวออกมานั้นมักจะแห้งเสียและแตกปลาย ซึ่งทำให้ผมดูไม่มีน้ำหนัก ไม่สวยงาม ดังนั้น สามารถเล็มปลายผมที่แห้งเสียออกได้ด้วยตนเอง สำหรับมือใหม่แนะนำให้ค่อยๆเล็มในขณะที่ผมของคุณเปียก เพราะจะทำให้ตัดได้ง่ายขึ้น แต่หากไม่มั่นใจจะให้คนที่บ้านช่วยตัดให้ก็ได้ หรือหากเป็นไปได้ไม่ควรไว้ผมยาวจนเกินไป เพราะผมยิ่งยาวยิ่งยากต่อการดูแล

4.  มีความเครียดสะสม
     จากการศึกษาพบว่าความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้ เพราะมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เร่งการผลัดเซลล์เส้นผม ทำให้วงจรการเติบโตของเส้นผมเสียไป ส่งผลให้หยุดการงอกของเส้นผม และในบางคนเมื่อเกิดความเครียดจะดึงหรือถอนผมตัวเองโดยไม่รู้ตัว จนกลายเป็นคนผมบางได้ในที่สุด

     และทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ควรทำและไม่ควรทำเพื่อการดูแลผมสวยมีสุขภาพดี เพียงเท่านี้ปัญหาผมแห้งเสีย ผมขาดหลุดร่วง หรือผมบาง ก็จะไม่สามารถมาสร้างความกังวลใจให้คุณได้อีกต่อไป ด้วยความห่วงใยจาก Regenez_Mega We care


ข้อมูลอ้างอิงจาก :
www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19138021

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้