หนีบ ไดร์ ใช้ความร้อนเสี่ยง... ผมร่วงผมบาง

หนีบ ไดร์ ใช้ความร้อนเสี่ยง... ผมร่วงผมบาง

ความใฝ่ฝันของผู้หญิงหลายคน คือ การมีผมที่ยาวสวย เหยียดตรง ดูมีน้ำหนัก แต่ต้องยอมรับว่าธรรมชาติของเส้นผมทุกคนไม่ได้เหมือนกัน บางคนมีผมตรงแต่กำเนิด ในขณะที่บางคนมีผมหยักศก เพื่อผมที่ดูสวยตามแฟชั่นผู้หญิงส่วนใหญ่จึงนิยมเข้าร้านทำผม หรือซื้้ออุปกรณ์ทำผมมาทำเองที่บ้าน โดยอาจลืมไปว่าทุกครั้งที่คุณใช้ความร้อนกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องหนีบผมตรง เครื่องทำผมม้วนลอน รวมถึงการเป่าไดร์ผมด้วยลมร้อน เพื่อหวังให้ผมดูสวยสมใจหวังนั้น กำลังเป็นการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะของคุณโดยตรง จะเกิดอะไรขึ้นกับเส้นผมหากคุณยังไม่หยุดใช้ความร้อนกับเส้นผม MEGA We care มีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกัน

7 สิ่งที่จะเกิดขึ้น หากใช้ความร้อนกับเส้นผม

  ผมไม่มีน้ำหนัก
น้ำมันตามธรรมชาติจากหนังศีรษะ และความชุ่มชื้นของเส้นผม เป็นองค์ประกอบที่ทำให้ผมของคุณดูเงางาม มีสุขภาพดี และมีน้ำหนัก แต่เมื่อคุณใช้ความร้อนกับเส้นผม นั่นก็เท่ากับคุณกำลังทำลายน้ำมันตามธรรมชาติของหนังศีรษะ ทำให้ผมขาดความชุ่มชื้น และไม่มีน้ำหนัก

  ผมแห้งหยาบกร้าน
หากคุณเคยสังเกต ทุกครั้งที่คุณใช้เครื่องหนีบที่มีความร้อนเพื่อให้ผมเหยียดตรง หรือใช้เครื่องม้วนลอนเพื่อจัดทรงผม จะมีควันลอยขึ้นมาจากผมของคุณ...รู้หรือไม่ว่าควันที่ลอยขึ้นมานั้น มาจากการดึงเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผมของคุณนั่นเอง การทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้ใกล้เคียงกับเตารีด เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมของคุณแห้งและหยาบกร้านกว่าปกติ

  ผมเปราะขาดง่าย
ความร้อนที่คุณใช้กับเส้นผม นอกจากจะทำให้ผมแห้งหยาบกร้าน ไม่มีน้ำหนักแล้ว ความร้อนยังไปทำลายลึกถึงเซลล์เส้นผมของคุณ ทำให้เส้นผมอ่อนแอลง เปราะขาดง่าย และหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ เพราะเซลล์ของเส้นผมนั้นจะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ ทำให้โปรตีนเส้นผมถูกความร้อนทำลายไป ส่งผลให้เนื้อเส้นผมนั้นบางง่ายขึ้น จึงแตกเปราะได้ง่าย

  ผมแตกปลาย
ผมที่แตกปลาย นอกจากจะทำให้ผมของคุณดูไม่น่ามอง ยังเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าเส้นผมของคุณบอบบางกว่าปกติ และต้องการการบำรุงเพิ่มมากขึ้น นั่นก็เพราะในส่วนของเส้นผมนั้นจะมี เคอราติน เป็นส่วนประกอบหนึ่ง มีลักษณะคล้ายเกร็ดปลา หรือที่บางคนเรียกว่า เกร็ดผม ซึ่งทำหน้าที่ช่วยลำเลียงสารอาหารเข้าสู่เซลล์ผมได้ดี ทำให้ผมนั้นนุ่มเรียบ แต่เมื่อเส้นผมสัมผัสกับความร้อนมาก และบ่อยครั้งจะทำให้การเรียงตัวของเคราตินนั้นไม่สม่ำเสมอ ทำให้มีการงอกผิดปกติ จนเกิดปัญหาผมแห้งแตกปลาย
  อาการคันหนังศีรษะ
เนื่องจากการใช้ความร้อนกับเส้นผม มีผลกระทบโดยตรงต่อรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้รูขุมขนผลิตน้ำมันตามธรรมชาติได้น้อยลง เคราตินที่หนังศีรษะ ซึ่งมีบทบาทในการปกป้องสิ่งแปลกปลอมนั้นถูกทำลายไปด้วย จึงทำให้หนังศีรษะแห้ง เป็นเหตุให้เกิดอาการคันหนังศีรษะ เกิดปัญหารังแค หรือปัญหาสุขภาพหนังศีรษะอื่นๆตามมา

  ผมงอกใหม่ช้า
ผู้ที่ใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อยๆ โดยไม่ใช้สารป้องกันความร้อนที่เหมาะสม หรือขาดการบำรุงผมอย่างเพียงพอ จะไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม นั่นเพราะพฤติกรรมดังกล่าวทำให้เซลล์เส้นผมขาดสารอาหารที่จะดูแล ทำให้ผมงอกใหม่ช้า ผลลัพธ์ก็คือผมที่บางลงนั่นเอง

  ผมร่วงถาวร
สิ่งที่แย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้ หากคุณใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อยครั้งเกินไป คือทำให้รูขุมขนเสียหายถาวร ขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงที่โคนผม ขาดเคราติน จนทำให้เส้นผมขาดสารอาหารได้ง่าย ส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงมากกว่าปกติ ผมบางลง และนำไปสู่ผมร่วงอย่างถาวร

     อย่างไรก็ตามคุณสามารถใช้ความร้อนเพื่อจัดแต่งทรงผมได้ แต่ควรใช้อุณหภูมิที่ไม่สูงจนเกินไป พยายามจำกัดจำนวนครั้งไม่ให้บ่อยจนเกินไป แนะนำว่าไม่ควรเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมในขณะที่ผมเปียก เปลี่ยนเป็นการเป่าเย็นด้วยพัดลม หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันผมแห้งเสียจากความร้อน บำรุงเส้นผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผมสวยอยู่กับคุณไปนานๆ ด้วยความห่วงใยจาก Regenez_MEGA Wecare


ข้อมูลอ้างอิงจาก :
www.indiaparenting.com/beauty/article.cgi?art_id=248&sec_id=1

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้