ลดความเครียดแค่กอดกัน

ลดความเครียดแค่กอดกัน

รู้หรือไม่... การกอดไม่ใช่แค่เป็นการแสดงความรักเพื่อทำให้รู้สึกดีเท่านั้น แต่การกอดมีส่วนช่วยในการลดความเครียดและลดความเสี่ยงต่อ.ความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้า รวมทั้งลดความเจ็บป่วยได้ด้วย... เรามากอดกันเถอะ!?

  ‘การกอด’ มีประโยชน์อย่างคาดไม่ถึง... นักวิทยาศาสตร์และแพทย์ทั่วโลกที่ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของการกอด สรุปออกมาอย่างชัดเจนว่ามันยังดีต่อสุขภาพของคนเราอีกด้วย เพราะการกอดสามารถบรรเทาความเครียดลงได้ ช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียด (คอร์ติซอล) สามารถช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

  ความเครียดสามารถทำลายสุขภาพได้ในระยะยาวหากเครียดเรื้อรัง นอกจากนี้ความเครียดที่ควบคุมไม่ได้อาจทำให้เกิดโรคหัวใจความดันโลหิตสูงเบาหวานและโรคอ้วน ไม่เพียงเท่านั้นความเครียดยังทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย เท่ากับว่ายิ่งมีความเครียดมากเท่าไหร่ก็เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ มากขึ้น มีการศึกษาในเรื่องของการกอดที่สัมพันธ์กับภูมิคุ้มกันของร่างกายของ Carnegie Mellon University เพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่ได้รับการกอดมากขึ้นมีโอกาสเป็นหวัดน้อยลง และถึงแม้จะเป็นหวัดอาการก็จะไม่รุนแรง

  ไม่เพียงเท่านั้นการกอดคลายสามารถลดความตึงเครียดภายนอกร่างกายได้ เพราะกล้ามเนื้อของคนที่ถูกกอดจะรู้สึกผ่อนคลาย มีการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายปล่อยสารแห่งความสุข (Endorphin) ในร่างกายออกมา ซึ่งสามารถลดความตึงเครียดและอาจช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ นอกจากนี้การกอดยังสามารถเพิ่มระดับของ Dopamine และSerotonin ซึ่งสามารถบรรเทาอาการซึมเศร้าได้

  นักเขียนและนักจิตอายุรเวชชาวอเมริกันผู้ล่วงลับอย่าง Virginia Satir ได้เคยสรุปเรื่องของการกอดไว้สั้นๆ ซึ่งสอดคล้องกับหลายผลวิจัยว่า “การกอด คือยาวิเศษ ที่สามารถช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติ รวมทั้งทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้น”

  การเพิ่มภูมิคุ้มกันและลดความเครียดให้กับร่างกายสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการทานอาหารที่มีคุณค่า การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การพักผ่อนให้เพียงพอ การทำสมาธิ การทำจิตใจให้สงบ และการทานวิตามินที่จำเป็นเช่น วิตามินบี หรือ วิตามินซี
        ‘การกอด’ ก็ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่า นอกจากจะเป็นการแสดงความรัก และความรู้สึกที่ดีผ่านร่างกายซี่งกันและกัน ยังเป็นหนึ่งในวิธีลดความเครียด เพิ่มภูมิคุ้มกัน และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคนเราอีกด้วย…

วันนี้ได้หันไปกอดคนข้างๆ แล้วหรือยัง?.


ขอบคุณข้อมูลจาก :
http://newsnation.net/index.php/health/67-hugging-and-cuddling-are-a-simple-yet-effective-treatment-for-stress-and-depression

https://www.pihhealth.org/wellness/blog/the-surprising-health-benefits-of-a-simple-hug/#:~:text=When%20you%20hug%20someone%2C%20it,and%20relieve%20symptoms%20of%20depression..

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้