ความสำคัญของเวย์โปรตีน และ BCAAs ต่อคนออกกำลังกาย

เวย์โปรตีน

ความสำคัญของเวย์โปรตีน และ BCAAs ต่อคนออกกำลังกาย

    เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือสารอาหารสำคัญที่เป็นแหล่งโปรตีนเข้มข้นและมีคุณภาพที่ช่วยเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญคือสะดวกกว่ากินแหล่งโปรตีนอื่นๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คนออกกำลังกายส่วนใหญ่นิยมกินเวย์โปรตีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกายมากขึ้น

เวย์โปรตีน ดีต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างไร?

1. สร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

    ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายกล่าวว่า “ในกล้ามเนื้อคนเรามีโปรตีนเป็นส่วนประกอบมากถึง 1 ใน 3 ซึ่งมีผลต่อการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ โดยการได้รับโปรตีนมากเพียงพอในแต่ละวันจะช่วยให้กล้ามเนื้อยืดและหดตัวได้ดี สามารถเคลื่อนไหวร่างกายสะดวก แข็งแรง และมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้”

2. ซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

    ทุกครั้งหลังออกกำลังกายอาการปวดเมื่อยจะตามมา ที่เป็นเช่นนี้เพราะเซลล์กล้ามเนื้อบางส่วนเกิดการอักเสบ ทรุดโทรม และอ่อนล้า ดังนั้นการกินโปรตีน จึงเป็นการส่งสารอาหารสำคัญเข้าไปช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ และเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย รวมทั้งลดอาการเหนื่อยล้าหลังออกกำลังกายได้ดี

    จะเห็นได้ว่าการกินเวย์โปรตีน ส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อได้มาก อย่างไรก็ตาม ในเวย์โปรตีนยังมีอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือ 'BCAAs (Branch Chain Amino Acids)' หรือ 'กรดอะมิโนแบบโซ่กิ่ง' ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายขาดไม่ได้

ความสำคัญของ BCAAs สำหรับคนออกกำลังกาย

    หลายงานวิจัยระบุว่า BCAAs สามารถช่วยลดการสลายของโปรตีนในระหว่างการออกกำลังกาย รวมถึงลดอาการปวดและความเสียหายของกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีน ทำให้กล้ามเนื้อเติบโตขึ้นได้ดีขึ้น

    โดยปกติโปรตีนในกล้ามเนื้อจะถูกสลายและสร้างขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง แต่หากมีการสลายมากเกินไป อาจกลายเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอาการขาดสารอาหารได้ ดังนั้นการเติม BCAAs  ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีผลต่อกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อใหม่เข้าร่างกายให้เพียงพอ จะสามารถช่วยยับยั้งและป้องกันไม่ให้โปรตีนถูกสลายไปมากเกินความจำเป็น

    และนี่คือที่มาว่าทำไมเวย์โปรตีนถึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มคนออกกำลังกาย เพราะนอกจากสะดวกแล้ว ยังช่วยให้มองเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วนั่นเอง

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้