เวย์โปรตีน และ BCAAs สำคัญกับคนรักออกกำลังกายอย่างไร

 เวย์โปรตีน และ BCAAs สำคัญกับคนรักออกกำลังกายอย่างไร

เวย์โปรตีน และ BCAAs 2 สิ่งนี้สำคัญกับคนออกกำลังกาย

     เวย์โปรตีน (Whey Protein) สารอาหารที่คนรักการออกกำลังกายต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีว่า “เป็นแหล่งโปรตีนที่เข้มข้นและมีคุณภาพ” อีกทั้งยังสะดวกต่อการทาน ซึ่งเป็นเหตุผลแรกๆ ที่ทำให้คนรักการออกกำลังกายต่างเลือกทานเวย์โปรตีน นอกจากนี้ “บทบาทของเวย์โปรตีนที่มีต่อกล้ามเนื้อ” ยังเป็นเหตุผลหลักในการตัดสินใจในการเลือกทานโปรตีนรูปแบบของเวย์โปรตีนด้วยเช่นกัน

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  เวย์โปรตีน ดีต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างไร

  BCAAs สำคัญต่อคนรักการออกกำลังกายอย่างไร?

 

เวย์โปรตีน ดีต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างไร?

  สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ
       รู้หรือไม่ ? โปรตีนเป็นส่วนประกอบของกล้ามเนื้อถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมร่างกายต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งนอกจากโปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อแล้ว โปรตีนยังทำให้กล้ามเนื้อยืดและหดตัวได้ดี ส่งผลให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีตามมาและกล้ามเนื้อมีความทนหรือแข็งแรงขึ้น จึงลดการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายได้นั่นเอง

  ซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ
       เคยสังเกตหรือไม่ ? ทุกครั้งที่ออกกำลังกายอย่างหนักจะรู้สึกปวดเมื่อย ที่เป็นเช่นนี้เพราะเซลล์กล้ามเนื้อบางส่วนเกิดการอักเสบ มีความเสื่อมรวมถึงร่างกายเกิดอาการอ่อนล้า ทำให้ร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อนำมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหรืออักเสบ หากได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสื่อมในขณะที่ออกกำลังกายได้และสามารถลดอาการอ่อนล้าหลังออกกำลังกายได้ดี
       เห็นแล้วใช่ไหมว่าเวย์โปรตีนมีบทบาทต่อกล้ามเนื้ออย่างไร แต่รู้หรือไม่ ? ในเวย์โปรตีนยังประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นที่ครบถ้วน 20 ชนิด หนึ่งในนั้นคือ BCAAs (Branch Chain Amino Acids) หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า “กรดอะมิโนแบบโซ่กิ่ง” ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่สำคัญและขาดไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนสำคัญในการเพิ่มความแกร่งและการสร้างกล้ามเนื้อด้วย

BCAAs สำคัญต่อคนรักการออกกำลังกายอย่างไร?

ิbenefits-of-BCCAs-infographic

 
   จะเห็นได้ว่าโปรตีนสำคัญต่อกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้ที่ออกกำลังกายจึงจำเป็นต้องเสริมโปรตีนให้เพียงพอต่อปริมาณที่ควรจะได้รับ ซึ่งนอกจากการทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนอย่างเนื้อ นมและไข่แล้ว การทานเวย์โปรตีนก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ทั้งสะดวกและได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  http://www.tuvayanon.net/2protienf.html

2.  https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-bcaa#TOC_TITLE_HDR_5


3.  https://www.healthline.com/nutrition/10-health-benefits-of-whey-protein#TOC_TITLE_HDR_1

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้