ปาร์ตี้หนัก อย่าลืมพักตับ

ปาร์ตี้หนัก อย่าลืมพักตับ

     เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี เชื่อว่าหลายคนคงเตรียมพร้อมสำหรับปาร์ตี้ที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งงานเลี้ยงสังสรรค์ที่บริษัท การรวมตัวกันของแก๊งเพื่อนสมัยมัธยมหรือมหาวิทยาลัย และการฉลองร่วมกันอย่างอบอุ่นของสมาชิกในครอบครัว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ไหน ๆ แน่นอนว่าต้องมีอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มอรรถรส โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นเหมือนตัวละครสำคัญในงานที่ขาดไม่ได้
     แม้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะสร้างความสนุกสนานให้กับนักดื่ม แต่การดื่มในปริมาณมากและบ่อยครั้ง หรือดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ ลดประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย จนเกิดความเจ็บป่วยและภาวะผิดปกติ

       3 ส่วนควรระวังหากคุณรักในการ “ดื่ม”

            สมอง หลังจากการดื่มอย่างหนักมักมาพร้อมกับภาวะมึนงง ปวดศีรษะ แม้กระทั่งหลังตื่นนอนหรือที่เรียกว่าอาการ “เมาค้าง” ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณต้องลางาน ผิดนัดสำคัญ หรือไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันบางอย่างได้ชั่วขณะ ในระยะยาวการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะส่งผลให้ความจำบกพร่อง เกิดภาวะสมองเสื่อม อาจถึงขั้นเสพติดและมีอาการผิดปกติทางพฤติกรรมร่วมด้วย
            ภูมิคุ้มกัน ระบบภูมิคุ้มกัน ถือเป็นเกราะป้องกันภัยจากโรค หรือภาวะเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นในร่างกาย ซึ่งการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นับเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงได้ส่งผลให้อวัยวะในร่างกายติดเชื้อและเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นโรคตับ วัณโรค ปอดอักเสบ โลหิตเป็นพิษ รวมถึงเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
            ตับ โดยปกติตับจะทำหน้าที่กำจัดสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทานเข้าไปจะถูกส่งไปยังตับ ซึ่งแน่นอนว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณมากหรือบ่อยเกินไป จะทำให้ตับทำงานหนักมีโอกาสจะเกิดภาวะตับอักเสบ ส่งผลให้มีอาการจุกแน่นบริเวณชายโครงด้านขวา อาจมีอาการของดีซ่านร่วมด้วย ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาจะนำไปสู่ภาวะตับแข็ง หากเกิดขึ้นแล้วจะยิ่งยากต่อการรักษาให้หายและยังเสี่ยงต่อการลุกลามไปสู่โรคมะเร็งตับอีกด้วย

     แต่หากคุณหลงใหลในรสชาติของเครื่องดื่มเหล่านี้เสียแล้ว จะดื่มอย่างไรให้ปลอดภัย?

     การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ล้วนมีผลเสียต่อสุขภาพไม่มากก็น้อย ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการดื่มและการดูแลสุขภาพทั้งเรื่องการทานอาหาร การนอนหลับพักผ่อน รวมถึงการออกกำลังกาย และสำหรับปาร์ตี้ที่กำลังจะมาถึงนี้อาจทำให้หลายคนกังวลถึงผลเสียที่ตามมา ดังนั้นเพื่อความอุ่นใจ ควรเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับก่อนและหลังงานปาร์ตี้ด้วยตัวช่วยดี ๆ ดังนี้

       3 ตัวช่วยสำคัญของนักดื่ม

            วิตามินบี วิตามินบีสูตรครบถ้วน การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญมากกว่าปกติซึ่งการเผาผลาญในแต่ละครั้งร่างกายจะสูญเสียวิตามินบีไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สมองรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ดังนั้นการทานวิตามินบีทั้งก่อนและหลังการดื่ม จะช่วยป้องกันอาการเมาค้าง และช่วยให้สมองปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น
            วิตามินซี ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวิตามินซี เป็นวิตามินจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโดยจะช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง และทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ร่วมด้วยจะมีโอกาสทำให้สูญเสียวิตามินซีในร่างกายได้มากกว่าคนปกติ ดังนั้นจึงควรเสริมวิตามินซีให้แก่ร่างกายเป็นประจำทุกวัน
            วิตามินสูตรครบถ้วนสำหรับล้างพิษตับ เพราะแอลกอฮอล์ที่หลายคนดื่มอย่างเพลิดเพลินนั้นจะทำร้ายตับอย่างช้า ๆ ยิ่งดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลานานหรือดื่มในปริมาณมากจะก่อให้เกิดสารพิษสะสมในตับ และนำไปสู่โรคตับอีกหลายชนิด หากคุณรักในการดื่มก็อย่าลืมล้างพิษและบำรุงตับด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรครบถ้วนที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับและเสริมการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพ

     แม้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งเสียต่อสุขภาพ แต่เชื่อว่าในโอกาสพิเศษคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นมาเตรียมความพร้อมให้แก่ร่างกายของคุณ เพื่อให้ปาร์ตี้ที่กำลังจะมาถึงนี้ เป็นอีเว้นท์สำคัญที่มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะโดยไม่ทำร้ายสุขภาพของคุณในภายหลัง
     อย่าปล่อยให้ความสนุกกลายเป็นภัยร้ายที่คุกคามสุขภาพ…

     ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.thaihealth.or.th/Content/46317- ผลของสุราและแอลกอฮอล์ที่มีต่อร่างกาย.html
http://www.1413.in.th/contents/view/26
https://www.praram9.com/articles/การดื่มสุรา-ภัยโรคตับที/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้