เสริมภูมิต้านทานให้ผู้สูงวัยด้วยวิตามินซี

เสริมภูมิต้านทานให้ผู้สูงวัยด้วยวิตามินซี

    ‘ผู้สูงวัย’ เป็นช่วงอายุที่มีความเสี่ยงกับอาการเจ็บป่วยมากกว่าในวัยอื่น และในความตื่นตระหนกของสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ผู้ป่วยที่ติดเชื้อจำนวนมากทั่วโลกคือ... ผู้สูงอายุจากสถิติพบว่าจำนวนผู้สูงอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปมีโอกาสติดเชื้อไวรัสสูง และมีโอกาสจะเสียชีวิตมากกว่าช่วงวัยอื่น (ข้อมูลจาก : https://www.worldometers.info/coronavirus/coronavirus-age-sex-demographics)

     สาเหตุที่ผู้สูงอายุติดเชื้อมากกว่าวัยอื่นก็คือ คนวัยนี้มีภูมิต้านทานที่ต่ำ การทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายไม่เหมือนเดิมเสื่อมไปตามอายุที่มากขึ้น ระบบการต่อต้านเชื้อโรคในร่างกายเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย จึงไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งในคนสูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคถุงลมโป่งพอง หัวใจวาย ขาดสารอาหาร ต่อมลูกหมากโต ฯลฯ ยิ่งทำให้มีโอกาสติดเชื้อง่ายมากขึ้นเป็นทวีคูณ

Elders-are-talking-happy

3 สาเหตุที่สะท้อนว่า 'ผู้สูงอายุ' ติดเชื้อได้ง่ายกว่า

       ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีโรคประจำด้วยอยู่หลายอย่าง  เช่น โรคเบาหวาน โรคถุงลมโป่งพอง หลอดเลือดสมองและหัวใจ ขาดสารอาหาร ความดันโลหิตสูง ต่อมลูกหมากโต ฯลฯ

       ความเสื่อมถอยของเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายไม่ดีเหมือนวัยหนุ่มสาว ทำให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ไม่มีประสิทธิภาพ ร่างกายไม่สามารถตอบสนองในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้

       ระบบภูมิต้านทาน (Immune System) ในร่างกายลดลงตามอายุที่มากขึ้น

วิตามินซีแบบชง สิ่งที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูและเสริมภูมิต้านทานสำหรับผู้สูงอายุ

     นอกเหนือจากที่ผู้สูงอายุจะต้องดูแลร่างกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นผักผลไม้ ออกกำลังกายอย่างเพียงพอแบบไม่หักโหมและต้องเลือกวิธีการออกกำลังกายอย่างเคร่งครัดแล้ว ในวงการแพทย์ยังแนะนำให้บรรจุวิตามินซีไว้เป็นสารอาหารที่ต้องทานเป็นประจำทุกวัน

     วิตามินซี เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง จึงต้องรับเข้าสู่ร่างกายด้วยการทานเท่านั้น อาหารจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ผักและผลไม้ชนิดต่างๆ ส้ม ฝรั่ง มะนาว บล็อกโคลี่ ผักคะน้า มะละกอ มะเขือเทศ ฯลฯ ดังนั้นในแต่ละมื้ออาหารจึงจำเป็นที่จะต้องทานเป็นประจำและในปริมาณที่มากพอกับความต้องการ

     แต่ในความนิยมในการทานวิตามินซีจะมีให้รูปแบบของวิตามินซีแบบเม็ด แต่นั่นอาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุมากสักเท่าไหร่ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำทางเลือกที่สะดวกขึ้นเป็นวิตามินในรูปแบบผงที่ชงผสมกับน้ำ

prominent-point-of-vitamin-C-drink-infographic
     จนถึงวินาทีนี้เชื้อไวรัส COVID-19 ยังไม่สามารถหาวิธีรักษาได้ ทางที่ดีที่สุดก็คือการดูแลตัวเองตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ นอกเหนือจากวิตามินซี ผู้สูงอายุยังจำเป็นต้องได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างเต็มที่ และทานสารอาหารอย่างวิตามินซี สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ ด้วยความห่วงใยจาก _Mega We care

ข้อมูลอ้างอิงจาก :
งานเขียนของ ผศ. นพ. วีรศักดิ์ เมืองไพศาลhttps://www.si.mahidol.ac.th/project/geriatrics/knowledge_article/knowledge_healthy_10_001.html

More-information-buttonContact-specialist-for-more-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้