อาหารเนื้อสัตว์กับโรคความดัน

อาหารเนื้อสัตว์กับโรคความดัน

สายเนื้อสัตว์... ต่อไปนี้อาจจะต้องคิดสักนิด!! เพราะความดันที่พุ่งสูงขึ้นอาจจะมีสาเหตุมาจากของโปรดที่ทานเป็นประจำก็เป็นได้

  ในอดีตมีการศึกษาที่น่าสนใจอยู่ชิ้นหนึ่งว่าด้วยเรื่องของการนำเอากลุ่มคนที่ทานมังสวิรัติอยู่แล้วมาเปลี่ยนให้ทานอาหารโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์แทน แล้วติดตามความเปลี่ยนแปลงของร่างกายด้วยการเจาะเลือด รวมถึงวัดความดันโลหิต สิ่งที่ปรากฎก็คือ กลุ่มคนเหล่านี้มีความดันโลหิตที่สูงขึ้น และร่างกายปล่อยฮอร์โมนเครียดหรือ ‘คอร์ติซอล’  ออกมามาขึ้น

  อดีตประเทศสหรัฐอเมริกาในยุคที่ยังไม่มีผลิตยารักษาความดันโลหิตสูงออกมาจำหน่าย  Dr. Walter Kempner นายแพทย์ชื่อดังที่เกิดในเยอรมัน แต่ขอลี้ภัยมาอยู่ในอเมริกา ได้เคยรายงานผลสำเร็จในการรักษาอาการดังกล่าวรวมถึงโรคไตเรื้อรัง โดยให้คนไข้เลิกทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่ให้ทานแต่ผัก ผลไม้ และข้าวต้มเพียงอย่างเดียว พบว่าอาหารดังล่าวสามารถรักษาความดันโลหิตสูงและโรคไตเรื้อรังได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง และลดภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับความดันเลือดสูงที่มีต่อจอประสาทได้ด้วย

  การรักษาโรคความดันโลหิตสูงไม่เพียงแต่จะต้องลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลงแล้ว การจำกัดปริมาณเกลือในมื้ออาหารก็เป็นสิ่งที่ต้องควบคุมไปด้วย เพราะว่า ‘โซเดียมคลอไรด์’ ที่มาจากอาหารรสเค็มหรืออาหารแปรรูปต่างๆ ล้วนเป็นสาตหุทำให้ความดันเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ทำให้หัวใจและไตทำงานหนัก  ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง ของทอด หรืออาหารที่ใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร

ขอบคุณข้อมูลจาก :
1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 328-330) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

2.  https://www.hfocus.org/content/2015/07/10325

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้