COVID สายพันธุ์ใหม่ติดต่อเร็วและอาการรุนแรง

COVID สายพันธุ์ใหม่ติดต่อเร็วและอาการรุนแรง

     จนถึงตอนนี้ COVID-19 ก็ยังอยู่กับเราต่อไป!! ดังนั้นการรับมือและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดคงต้องดำเนินต่อไป


     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้แถลงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่พบในประเทศเมียนมา เป็นสายพันธุ์ G614 มีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 ล้านคน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีความรุนแรงของโรคที่จะทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มสูง ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์ที่ระบาดในอู่ฮั่น ประเทศจีน เป็นสายพันธุ์ โดยมีคนไทยลักลอบกลับจากประเทศเมียนมาเข้ามาประเทศไทยด้วยผ่านช่องทางธรรมชาติ และปกปิดข้อมูลจึงเป็นอันตรายกับตัวเอง คนในครอบครัว สังคม บุคลากรทางการแพทย์ที่ให้การดูแล อาจส่งผลมหาศาลต่อประเทศและส่งผลกระทบเชิงลบให้กับสังคม

 

     สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเมียนมาซึ่งมีเขตติดต่อกับประเทศไทย มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นราว 1,200-1,700 คนทุกวัน เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อมีมากเกินศักยภาพของระบบประกันสุขภาพของประเทศเมียนมา โดยสายพันธุ์ G614 มีอัตราการเพิ่มจำนวน 1 เท่าตัว ใช้เวลาน้อยกว่า 20% และเพิ่มจำนวนเร็วกว่าสายพันเดิม ซึ่งแปลได้ว่าการแพร่ระบาดจะไปได้เร็วกว่าต้องควบคุมให้เร็ว แต่การแพร่ในครั้งนี้เกิดในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากกลุ่มบุคคลที่เดินทางกลับจากเมียนมายังไม่ถือว่าเป็นการระบาดรอบที่สอง

 

     การสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปที่ชุมชน การล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง ยังคงใช้ได้ดีกับสถานการณ์ปัจจุบัน นอกจากข้อปฏิบัติดังกล่าวแล้วการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายด้วยการสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ซึ่งการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนอย่างเพียงพอ ผ่อนคลายอารมณ์จากความเครียดและเสริมด้วยสารอาหารพื้นฐานที่จำเป็นในการช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น เช่น วิตามินซี (Vitamin C) ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง

 

     ถึงวินาทีนี้ COVID-19 ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพของคนทั่วโลก ที่สำคัญการป้องกัน
ด้วยวัคซีนก็ยังคงเป็นความหวังของเราทุกคน แต่ก่อนที่จะวัคซีนมาถึงประทศไทย การดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยวิธีข้างต้นย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด...ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.nationtv.tv/main/content/378809380/?qj=&fbclid=IwAR3pk-ZSbo5rZ1csB3jp5jzunCV_L7iPp4PFmPPz1uaZi7vw8kewZKkRDBk

https://www.nytimes.com/2020/12/08/health/covid-vaccine-pfizer.html?smid=tw-nytimes&smtyp=cur

Abobaker A, Alzwi A, Alried AH. Overview of the possible role of vitamin C in management of COVID-19, Pharmacological Reports (2020) 72:1517–1528

Maggini S et al.Nutrients 2017, 9, 339*British Journal of Nutrition (2007), 98, Suppl. 1, S29–S35

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้