สารพัดวิธีลดริ้วรอย แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

สารพัดวิธีลดริ้วรอย แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

     แน่นอนว่าผู้หญิงส่วนใหญ่เรื่องการใส่ใจดูแลผิวหน้า ผิวพรรณ และให้ความสำคัญกับเรื่องความสวย ความงามเป็นสิ่งที่จำเป็นมากยิ่งเมื่อวัยก้าวเข้าสู่เลข 3 เพราะสิ่งที่จะเพิ่มมากขึ้นไม่ใช่แค่ตัวเลขของอายุ แต่หมายถึงผิวพรรณบนใบหน้าจะเริ่มส่งสัญญาณเตือน โดยเฉพาะริ้วรอยที่เพิ่มขึ้น รอยลึกร่องแก้ รอยตีนกาที่ชัดขึ้น

     เมื่อไม่อยากที่จะให้ปัญหาผิวพรรณแย่ไปกว่านี้ ผู้หญิงจึงจำเป็นต้องใส่ใจดูแลให้เป็นพิเศษ และหากใครก็ตามที่กำลังสรรหาวิธีทวงคืนพื้นที่ความกระชับให้กับผิวเพื่อคืนความอ่อนวัยให้กลับมา หรือต้องการจะลดปัญหาเรื่องริ้วรอยบนใบหน้า MEGA We care ขออาสารวบรวมสารพัดวิธีลดริ้วรอยมาบอกต่อ

 

  10 วิธียอดนิยมเพื่อแก้ปัญหาหน้าแก่

     วิธีการแก้ปัญหาเรื่องริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย หรือผิวหน้าดูแก่กว่าอายุจริงที่คนส่วนใหญ่สนใจตามสมัยนิยมก็คือ การทำศัลยกรรม ไม่วาจะเป็นการฉีดโบท็อกซ์ การร้อยไหมเพื่อยกกระชับใบหน้า ซึ่งถึงแม้จะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น อีกทั้งบางคนกลัวเจ็บจนไม่กล้าทำ หรือยังลังเลเพราะอาจไม่มีข้อมูลที่ดีอย่างเพียงพอ และทั้งหมดต่อไปนี้คือ 10 วิธียอดนิยม เพื่อแก้ปัญหาหน้าแก่ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่เจ็บตัว และไม่เสียเงินมากเกินความจำเป็น

  หลีกเลี่ยงแสงแดด 

     รู้หรือไม่... สาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้เกิดความเสื่อมและริ้วรอยบนใบหน้าของผู้หญิงไทยมาจากแสงแดด ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงคือ 10.00-16.00 น. ในแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลตที่จะทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังของเราและเมื่อสูญเสียคอลลาเจนก็จะทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ หากลองสังเกตด้วยตาเปล่าระหว่างคนที่โดยคนที่ไม่โดนแดด หรือโดนแดดน้อย จะมีริ้วรอยน้อยและผิวดูอ่อนเยาว์มากกว่าคนที่ออกแดดเป็นเวลานานๆ  อย่างเห็นได้ชัด

  ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

     เมื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดไม่ได้ก็ต้องทาครีมกันแดด เพราะวิธีนี้สามารถช่วยปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง และป้องกันริ้วรอยในเวลาเดียวกัน แต่ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และ PA+++ เพื่อประสิทธิภาพป้องกันสูงสุด

  มลภาวะและฝุ่นควัน

     ท่อไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ การเผาขยะ เผาหญ้า เผาเชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงงาน หรือ ฝุ่น PM2.5 ที่ได้กลับมาอีกครั้ง ล้วนเป็นสิ่งที่ทำร้ายผิวของเรา ด้วยอนุภาคขนาดเล็กมากๆ ทำให้สามารถเข้าไปในชั้นผิวหนัง เป็นการกระตุ้นการเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำลายผิว เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย หรือการอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ ก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากเครื่องปรับอากาศดูดความชุ่มชื้นออกจากผิว ส่งผลให้ผิวสูญเสียน้ำมากขึ้นจนคุณไม่รู้ตัว เกิดผิวแห้งกร้านรอบเหี่ยวย่นก็จะตามมา

  พักผ่อนให้เพียงพอ

     แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะจาก Yale University ในเมือง New Haven รัฐ Connecticut สหรัฐอเมริกาได้ให้ความรู้ไว้ว่า “เมื่อคนเรานอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนนี้นอกจากจะได้ชื่อว่าฮอร์โมนแห่งความเครียดแล้ว ยังมีส่วนที่ช่วยทำลายเซลล์ผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว การอดหลับอดนอนจึงเป็นการขัดขวางกระบวนการรักษาซ่อมแซมตัวเองของเซลล์ผิวหนังอย่างเห็นได้ชัด”

  งดอาหารทอดและอาหารที่มีไขมันสูง

หนึ่งในตัวการทำให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอยคือ อาหารที่เราทานเข้าไปในทุกวัน?! โดยเฉพาะ
การทานของทอดหรืออาหารที่มีไขมันสูง เพราะอาหารประเภทนี้จะทำให้การจับตัวของคอลลาเจนใต้ผิวหนังทำงานช้าลง ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่นได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ส่วนอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไปจะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระและภาวะการอักเสบขึ้นภายในร่างกาย โดยเฉพาะไขมันทรานส์ เช่น เนยเทียม ครีมเทียม รวมถึงไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันจากสัตว์ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม ก็เป็นตัวการกระตุ้นให้เกิด 'สารเร่งแก่' ได้ แล้วยิ่งอาหารที่มีรสเค็มจากเกลือก็ควรลดอีกเช่นกัน เพราะเกลือจะไปดูดซึมน้ำในร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการแก่เร็ว

  ทานผักสดและผลไม้สดเยอะๆ

     การทานผักสดและผลไม้สด อย่างเช่น มะเขือเทศ แตงกวา อะโวคาโด ถือเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิว เช่น วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และสารไลโคพีน ส่วนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ช่วยต้านความเสื่อมของร่างกายและชะลอความชรา ฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนในผิว ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยดูลดเลือนลง ให้ผิวแลดูอ่อนกว่าวัย

  ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ

     ถือเป็นการดูแลผิวพรรณในระดับเริ่มต้นที่ได้รับความนิยม ผิวจะได้ประโยชน์จากการบำรุงด้วยการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ก็คือ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวอิ่มน้ำ เพิ่มความยืดหยุ่นก็จะช่วยให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าลดน้อยลง โดยมอยส์เจอร์ไรเซอร์มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ หากคุณสภาพผิวแห้งควรเลือกแนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ประกอบไปด้วยน้ำมันสำหรับบำรุงผิวเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้น้ำมันเคลือบผิวไม่ให้ความชื้นจากผิวระเหยออกไป จะมีความข้นหรือหนืดมากกว่าปกติ แค่คนที่มีสภาพผิวมันควรหลีกเลี่ยงแบบน้ำมัน แต่ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์แบบน้ำอาจอยู่ในรูปแบบโลชั่นเหลว มีผลดีคือไม่อุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิวน้อยกว่า

  อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป

     ผู้หญิงจำนวนมากมีความเชื่อว่า... การล้างหน้าระหว่างวันบ่อยๆ จะช่วยชำระสิ่งสกปรกออกจากใบหน้า แต่แท้ที่จริงแล้วการล้างหน้าบ่อยครั้งถือเป็นการเอาน้ำมันธรรมชาติบนใบหน้าออกไป มีส่วนที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นบนใบหน้า ผิวหน้าแห้งกร้าน และเกิดริ้วรอยได้ง่าย

  งดแสดงสีหน้าและอารมณ์ที่มากเกินไป

     การเคลื่อนไหวใบหน้าบ่อยๆ การเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือการแสดงสีหน้าที่มากเกินไป เช่น หัวเราะ เครียดจริงจัง คือการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้ามากเกินไป จะทำให้เกิดร่องใต้ผิวหนัง และกลายเป็นริ้วรอยในที่สุด รวมไปถึงการนอนตะแคงและนอนคว่ำ เพราะเวลานอนตะแคงผิวหน้าจะไปถู เสียดสีกับหมอน จนเกิดการกดทับบนผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดเป็นริ้วรอยขึ้นได้

  บำรุงผิวจากภายใน

     ด้วยวิธีทั้ง 9 ที่ได้บอกไปตั้งแต่ต้น ต้องใช้ทั้งเวลาและความสม่ำเสมอจนกว่าจะเห็นผลลัพธ์ แต่ในปัจจุบันความสวยไม่รอช้า การบำรุงผิวจากภายในตามแบบชีวิตที่เร่งด่วนของผู้หญิงยุคใหม่ที่ต้องรับผิดชอบทั้งหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว ความสะดวกสบายจึงเป็นเรื่องสำคัญ ตัวเลือกแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับผู้หญิงต้องการดูแลผิวหน้าอย่างจริงจังก็คือการดูแลด้วย “แอสต้าแซนธิน” หรือที่รู้จักกันในชื่อว่าว่า “สารต้านแก่” เพื่อให้ป้องกันริ้วรอยและบำรุงผิวอย่างล้ำลึก เพราะสารอาหารชนิดนี้สามารถช่วยยืดอายุเซลล์ผิวให้มีความแข็งแรงได้โดยตรงและอย่างยั่งยืน ที่สำคัญมีความปลอดภัย ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือผิวมีความยืดหยุ่นที่ดี ลดและชะลอ การเกิดริ้วรอย อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงในการต่อต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ แข็งแรงจากภายใน

     เพราะว่าผู้หญิงคนไหนก็มีผิวที่ดูอ่อนกว่าวัยได้ เพียงเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเอง ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาริ้วรอยแบบยั่งยืนนั้น ไม่ใช่การเลือกวิธีใดวิธีหนึ่ง แต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทำควบคู่กันทั้งการดูแลจากภายนอกและที่สำคัญคือการบำรุงผิวล้ำลึกจากภายใน...ด้วยความห่วงใยจาก MEGAWeCare

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.webmd.com/beauty/features/23-ways-to-reduce-wrinkles#4

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้