ยิ่งดื่ม ยิ่งเสี่ยง ยิ่งทำลายภูมิคุ้มกัน

ยิ่งดื่ม ยิ่งเสี่ยง ยิ่งทำลายภูมิคุ้มกัน

     ถึงแม้จะเกิดการระบาดรอบใหม่ของ COVID-19 แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังเตรียมจะส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยการสังสรรค์ แต่ปีใหม่นี้ ‘งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์’ กันดีไหม? เพราะการดื่มคือตัวการสำคัญที่ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง

  การดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปเป็นสาเหตุเพิ่มโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ  COVID-19 ได้ง่ายกว่าคนปกติ มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดเชื้อในปอดถึง 2.9 เท่า เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันร่างกายและลดประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการฆ่าเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกายไม่ให้ทำงานได้อย่างเต็มที่

  คนจำนวนมากเข้าใจผิดและคิดไปเองว่าแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มประเภทเหล้า เบียร์จะสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ความเป็นจริงแล้วเครื่องดื่มเหล่านั้นมีค่าความเข้มข้นมากที่สุดเพียงแค่ 40% เท่านั้น ซึ่งนอกจากจะไม่ช่วยฆ่าเชื้อแล้ว ยังเข้าไปทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย เพิ่มโอกาสการเป็นกระเพาะอาหาร อาเจียนเป็นเลือด จนถึงขั้นเกิดอาการช็อกจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เรียกว่า ‘ภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษเฉียบพลัน’ และนำไปสู่การเสียชีวิตได้

  นอกจากนี้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดระลอกใหม่ การรวมกลุ่มสังสรรค์ในคนหมู่มาก การใช้ภาชนะปะปนกัน การหยิบจับภาชนะต่างๆ ทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการติดเชื้อมากขึ้น

  ในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้หากเป็นไปได้ก็ควรที่จะลดปริมาณการดื่มให้พอเหมาะ หรืองดเว้นการสังสรรค์ และควรเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยการเลือกทานอาหารที่ประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ หาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเสริมด้วยวิตามินที่สำคัญที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันอย่าง วิตามินซี วิตามินดี และสังกะสี ให้เพียงพอต่อความต้องการในช่วงวิกฤตสุขภาพในตอนนี้ เพราะสารอาหารเหล่านี้มีผลวิจัยจากแพทย์ทั่วโลกยืนยันว่าสามารถช่วยลดในการต่อต้านเชื้อโรค และสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ...ด้วยความห่วงใยจาก MEGAWeCare


ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?news=12208&deptcode=brc&news_views=619#:~:text=กรมควบคุมโรค%20กระทรวงสาธารณสุข,ร่างกายได้ไม่เต็มที่%20ส่ง https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue037/healthy-eating
https://www.sanook.com/health/21353/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้