มีอะไรที่ต้องรู้เมื่อ COVID-19 กลับมาระบาดใหม่

มีอะไรที่ต้องรู้เมื่อ COVID-19 กลับมาระบาดใหม่

     จากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ระลอกใหม่ (Newly Emerging) ที่เกิดขึ้นนี้ที่มาจากกลุ่มแรงงานต่างด้าว ไม่ได้มีการเชื่อมโยงกับการระบาดระลอกแรกหรือครั้งแรกที่สนามมวยและสถานบันเทิงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ถึง 90% เป็นกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาร์ที่กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม และกรุงเทพฯ และเริ่มแพร่กระจายไปสู่จังหวัดอื่นๆ

     โดยนายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจหาสายพันธุ์ Covid-19 ที่เริ่มต้นแพร่กระจายในจังหวัดสมุทรสาครว่า หลังจากการตรวจสอบรหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสในครั้งนี้พบว่าเป็นสายพันธุ์ GH และมีการเปรียบเทียบต้นตอพื้นที่ของการระบาดแล้วพบว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีต้นทางมาจากอินเดีย โดยเข้ามาที่รัฐยะไข่ เมียนมา และท่าขี้เหล็ก และจากการตรวจสอบนั้นยังไม่พบว่ามีการกลายพันธุ์ แต่สามารถติดต่อกันได้ง่ายขึ้นและไม่ค่อยแสดงอาการที่ชัดเจน

     ทั้งนี้ผลการวิจัยทางเภสัชวิทยาเกี่ยวกับการป้องกันโรค ที่มีข้อมูลระบุไว้เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2563 พบว่า Covid-19 มีความสัมพันธ์กับวิตามินดี เมื่อใดก็ตามที่ระดับวิตามินดีต่ำ ความเสี่ยงของการติดเชื้อจะสูงขึ้น ซึ่งผลการวิจัยนี้อาจบ่งชี้ได้ว่าการที่คนไทยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้น้อยกว่าประเทศทางกลุ่มตะวันตก อาจเป็นเพราะแสงแดดเมืองไทยแรงจึงทำให้ประชากรไทยได้รับวิตามินดีจากธรรมชาติ หรืออาจนำไปสู่การวิเคราะห์เชื่อมโยงว่าการที่ชาวเมียนมาร์ติดเชื้อ Covid-19 แต่ไม่แสดงอาการนั้นเป็นเพราะกลุ่มแรงงานเมียนมาร์ส่วนใหญ่ทำงานอยู่กลางแจ้ง วิตามินดีในแสดงแดดที่ได้รับจึงส่งผลให้ไม่แสดงอาการที่ชัดเจน

     นอกจากนี้การที่ผู้สูงวัยที่ติดเชื้อมักมีอาการรุนแรงและมีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าคนหนุ่มสาวนั้น เนื่องจากวิถีชีวิตของผู้สูงวัยทำให้ไม่ได้รับวิตามินจากธรรมชาติอย่างเพียงพอ ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเสริมสร้างวิตามินดีให้แก่ร่างกาย รวมถึงทุกคนที่ต้องการเสริมความแข็งแรงให้แก่ร่างกายในสถานการณ์ที่โรคระบาดกำลังแพร่กระจายอยู่ขณะนี้ด้วย
ด้วยความห่วงใยจาก MEGAWecare


ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.facebook.com/informationcovid19/

https://www.facebook.com//กรมควบคุมโรค-กระทรวงสาธารณสุข--470988516420706

https://www.youtube.com/watch?v=ha2mLz-Xdpg&feature=share&fbclid=IwAR0c8ZyprPPGVd7ktOStip64bpwjdbW2yo74qRoOlxmyObEo_5PWasjsaGk

https://www.bbc.com/thai/thailand-55383363


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้