สมุนไพรช่วยดับกลิ่นหลังรับประทานอาหาร

สมุนไพรช่วยดับกลิ่นหลังรับประทานอาหาร

     หลังจากอิ่มหนำสำราญไปกับมื้ออาหารสุดโปรดแล้ว สิ่งที่ตามมาบางครั้งอาจไม่ใช่แค่ความอิ่มท้องและประทับใจในรสชาติอาหารมื้อนั้น ๆ แต่อาจตามมาด้วย ‘กลิ่นปาก’ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่ใช่สิ่งที่พึงปรารถนาเท่าไรนัก
     ปัญหาเรื่องกลิ่นปาก เป็นปัญหาที่ทำลายบุคลิกภาพและความมั่นใจอย่างมาก ทั้งยังสร้างความรู้สึกไม่ดีต่อคนรอบข้างด้วย โดยร้อยละ 90 ของการเกิดกลิ่นปากมักมาจากเศษอาหารที่ยังคงตกค้างอยู่ภายในช่องปาก เช่น ซอกฟัน ร่องเหงือก หรือแม้แต่ฟันผุ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นบริเวณใดก็ตามที่มีเศษอาหารหมักหมมอยู่ แบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากที่ทำหน้าย่อยสลายโปรตีนที่ตกค้างจากเศษอาหารเหล่านี้ก็จะส่งผลให้เกิดกลิ่นได้ หลายคนจึงแก้ปัญหาด้วยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร
     การแปรงฟันหลังทานอาหารนับเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยกำจัดสิ่งตกค้างหลังทานอาหารที่อยู่ภายในช่องปาก แต่นั่นอาจไม่ใช่วิธีที่สะดวกสำหรับทุกมื้อหรือทุกสถานที่ที่ทานอาหาร อีกทั้งยังคงมีอาหารบางประเภทที่มีกลิ่นเฉพาะตัว เช่น กระเทียม หัวหอม สะตอ ทุเรียน และเครื่องเทศที่ใช้ปรุงอาหาร ซึ่งจะมีกลิ่นตกค้างอยู่ในระบบทางเดินอาหารและขับกลิ่นออกมาทางลมหายใจได้ด้วย

 
แล้วจะทำอย่างไรไม่ให้มีกลิ่นตกค้างหลังรับประทานอาหาร?

     นอกจากการดื่มน้ำและแปรงฟันหลังทานอาหารที่จะช่วยดับกลิ่นปากเบื้องต้นได้แล้ว ยังมีสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยในการดับกลิ่นปากหลังทานอาหาร ได้แก่ เมล็ดยี่หร่าหวานหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ‘เทียนข้าวเปลือก’ (Fennel oil) เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของกลิ่นที่มีความหอม และยังได้รับการรับรองจาก Commission E สถาบันประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของสมุนไพรที่ได้รับอนุญาตจากประเทศเยอรมนี ในฐานะที่เป็นสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับด้านสมุนไพร ว่ามีสรรพคุณที่ช่วยในการขับลม บรรเทาอาการท้องอืด และยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
     ปัจจุบันมีการนำเมล็ดยี่หร่าหวาน มาผ่านกระบวนการสกัดเพื่อให้ได้น้ำมันมาผสมกับน้ำมันเปเปอร์มิ้นต์และเสปียร์มิ้นต์ ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเย็น ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ก่อนจะบรรจุลงในแคปซูลนิ่มที่ ออกฤทธิ์ได้รวดเร็ว ที่สำคัญยังปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงเนื่องจากเป็นสมุนไพรธรรมชาติ 100% เมื่อทานหลังอาหารจึงช่วยคลายความอึดอัดแน่นท้องและช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการสร้างความมั่นใจหลังการทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีกลิ่นแรง
     เพราะกลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจดูแล เพื่อความมั่นใจของตัวคุณเองและสร้างความรู้สึกที่ดีให้แก่คนรอบข้าง ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/

2.  https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/960


3.  https://www.thaihealth.or.th/Content/42357-ปากเหม็น%20เกิดจากอะไร.html

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้