ฮอร์โมนเพศต่ำควรทำอย่างไร

ฮอร์โมนเพศต่ำควรทำอย่างไร

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชายเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของร่างกาย ซึ่งสามารถลดลงได้เมื่ออายุมากขึ้น โดยหลังจากอายุ 30 ปี ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนของผู้ชาย จะค่อย ๆ ลดลงประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ต่อปี การลดลงของฮอร์โมนดังกล่าวส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ รูปร่าง และรวมไปถึงการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และหากคุณมีภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำอย่าเพิ่งกังวลไป เพราะ MEGA We care มีวิธีที่จะช่วยให้เพิ่มระดับฮอร์โมนชนิดนี้มาฝาก

         นอนหลับให้เพียงพอ
             การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอส่งผลกระทบต่อระดับฮอร์โมนและสารเคมีต่าง ๆ ทำให้ร่างกายทำงานแปรปรวน และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายลดลงด้วย โดยการนอนหลับเพียงวันละ 5 ชั่วโมงต่อคืนทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงถึง 15 เปอร์เซ็นเลยทีเดียว แม้ว่าคุณจะรู้สึกว่าการนอนน้อยไม่สามารถทำอะไรคุณได้ เพราะคุณยังสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังสนับสนุนให้นอนหลับพักผ่อนวันละ 7-10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อสุขภาพของตัวคุณเองในระยะยาวและเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

         ออกกำลังกายแบบพอดี
             เราต่างรู้กันอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ แต่หลายคนก็ยังมีข้ออ้างในการออกกำลังกายหรือไม่ออกกำลังกายเอาเสียเลย งานวิจัยหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวาสาร European Journal of Applied Physiology พบว่า ยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงขึ้นเท่านั้น แต่รู้อย่างนี้ไม่ใช่ว่าคุณจะหันไปหักโหมออกกำลังกาย เพราะในขณะเดียวการออกกำลังกายที่หนักจนเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงได้เช่นกัน

         ลดความเครียด
             ความเครียดเรื้อรังส่งผลเสียต่อสุขภาพและอันตรายกว่าที่คิด งานวิจัยจากอดีตถึงปัจจุบันมีการเน้นย้ำถึงอันตรายของความเครียดเรื้อรังที่ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น และการเพิ่มขึ้นอย่างไม่ปกติของฮอร์โมนคอร์ติซอลนี่เองที่จะไปลดระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ความเครียดและระดับคอร์ติซอลที่สูงจะทำให้เกิดอาการอยากอาหาร น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเกิดไขมันสะสมในร่างกาย ส่งให้ฮอร์โมนเทสโทนเตอโรนต่ำลงได้เช่นกัน

         หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
             แม้ว่าความมึนเมาจะทำให้รู้สึกสนุกสนานและมีชีวิตชีวาขึ้น แต่นั่นก็เป็นเรื่องที่ไม่ยั่งยืน เป็นที่รู้กันว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลเสียต่อสุขภาพ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ เพราะแอลกอฮอล์เป็นสารกดประสาทที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดไปสู่อวัยวะเพศชายช้าลง เกิดภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำและเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ในที่สุด นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังรบกวนการนอนอีกด้วย

         เสริมด้วยสารอาหารเพิ่มฮอร์โมน
             นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนทำให้เกิดไขมันสะสม ไม่น้อยจนทำให้ผอมแห้งไร้เรี่ยวแรงแล้ว ร่างกายของเรายังมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวิตามินแลแร่ธาตุต่าง ๆ เพื่อเสริมให้สุขภาพแข็งแรงและทำงานอย่างปกติ สำหรับวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญในการเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ได้แก่

                  สารอาหารแลแร่ธาตุกลุ่ม ZMA ประกอบด้วยซิงค์และแมกซีเนียม จากการวิจัยที่มหาวิทยาลัย Western Washington สารอาหารกลุ่ม ZMA เหล่านี้มีคุณสมบัติในการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายตามธรรมชาติถึง 43.7 เปอร์เซ็นต์ และช่วยเพิ่มความแข็งแรง ความทนทานของกล้ามเนื้อได้ถึง 2.5 เท่า

                  ซิลิเนียม (Selenium) เป็นสารที่มีส่วนช่วยในการสร้างฮอร์โมนเพศชชายและเพิ่มจำนวนสเปิร์ม และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการชะลอวัยอีกด้วย

การมีระดับฮอร์โมนเพศชายที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญมากในชีวิตของผู้ชายทุกคน หากมีสัญญาณว่าระดับฮอร์โมนที่ต่ำลง คุณเองก็สามารถเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอย่างเป็นธรรมชาติได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามที่กล่าวมาข้างต้น ด้วยความห่วงใยจาก Zemax SX_MEGA We care

ข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://www.bostonmedicalgroup.com/alcohol-and-low-testosterone-excessive-drinking-can-lower-testosterone/
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322508
https://www.healthline.com/nutrition/8-ways-to-boost-testosterone#1

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้