สารสกัดจาก 'จมูกถั่วเหลือง' ช่วยเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติให้กับคุณ

สารสกัดจาก 'จมูกถั่วเหลือง' ช่วยเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติให้กับคุณ


  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  ‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ คืออะไร?

  ‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ เกี่ยวข้องกับวัยทองอย่างไร?

  ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) คืออะไร?

  ผู้หญิงวัยทองสามารถใช้ ‘สารสกัดจากจมูถั่วเหลือง’เติมฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ร่างกายได้หรือไม่?

  เมื่อเข้าสู่วัยทอง ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?


‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ คืออะไร?

     ‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ คือแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่เต็มไปด้วยสารไอโซฟลาโวนปริมาณสูง ซึ่งมีบทบาทการทำงานคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย โดยสามารถออกฤทธิ์เลียนแบบฮอร์โมนเอสโตรเจน มีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุล ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาวัยทอง รวมถึงผู้ที่ต้องการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงให้กับร่างกาย ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีชื่อเรียกว่า ไฟโตเอสโตเจน (Phytoestrogen)

     นอกจาก 'สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง' จะมีส่วนช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนแล้วพบว่าไอโซฟลาโวนในจมูกถั่วเหลืองยังมีประโยชน์อื่นๆ อีก เช่น มีส่วนช่วยยับยั้งการเติบโตของมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศ ช่วยลดระดับของโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ และสามารถลดอาการร้อนวูบวาบในหญิงวัยทอง


‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ เกี่ยวข้องกับวัยทองอย่างไร?

     เนื่องจาก ‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ มีส่วนช่วยในการปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุล จึงมีความจำเป็นสำหรับการแก้ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงวัยทอง เนื่องจาก ‘วัยทอง’ (Menopause) หรือวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิงจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 45-55 ปี แต่โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่อายุ 50 ปี เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยนี้รังไข่จะหยุดทำงานส่งผลให้ไม่มีการตกไข่อีกต่อไป ซึ่งส่งผลทำให้ไม่มีประจำเดือน รวมถึงจะไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิง (Estogen) จากรังไข่ และเมื่อขาดฮอร์โมนชนิดนี้ไปร่างกายก็จะเกิดความเปลี่ยนแปลงมากมายตามมา

     ปัจจุบันมี ‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ ในรูปแบบอาหารเสริม ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติได้ในปริมาณสูง ทำให้มั่นใจในผลลัพธ์ และหมดกังวลเรื่องผลข้างเคียง อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงอีกด้วย เป็นทางเลือกที่สะดวก และเห็นผล โดยที่ไม่อ้วนด้วย เมื่อเทียบกับการดื่มเต้าหู้เป็นประจำทุกวัน (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเข้าสู่ 'วัยทอง' เพิ่มเติมได้ที่นี่)

ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) คืออะไร?

    ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) เป็นฮอร์โมนเพศที่มีอยู่ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ซึ่งในร่างกายของเพศหญิงจะมีปริมาณฮอร์โมนชนิดนี้สูงกว่าเพศชาย โดยทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนสำคัญในการสร้างลักษณะเฉพาะทางกายภาพของผู้หญิง ทั้งในเรื่องของผิวพรรณที่เรียบเนียน เปล่งปลั่ง การมีหน้าอกที่เต่งตึง รวมถึงสะโพกที่ผายได้รูปสวยงาม แต่ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณแตกต่างกัน โดยผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายอยู่มากจะมีลักษณะที่บ่งบอกความเป็นผู้หญิงไว้อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกันผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยก็จะมีลักษณะของผู้ชายปรากฏให้เห็นชัดกว่า เช่น มีหนวดบาง ๆ ขนดก ผิวหนังหยาบกร้าน หน้าอกไม่เต่งตึง และส่วนเว้าส่วนโคงไม่ชัดเจน ซึ่งการมีรูปร่างที่ไม่ได้สัดส่วนนี้อาจทำให้ผู้หญิงหลายคนขาดความมั่นใจและส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวมด้วย

ผู้หญิงวัยทองสามารถใช้ ‘สารสกัดจากจมูถั่วเหลือง’เติมฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ร่างกายได้หรือไม่?

    ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาสุขภาพผู้หญิงวัยทอง แนะนำทางเลือกที่ปลอดภัยและน่าสนใจสำหรับการเติมฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ร่างกาย ด้วยการรับประทาน ‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ เพราะในจมูกถั่วเหลืองมีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า ‘ไอโซฟลาโวน’ ในปริมาณสูง ซึ่งคุณสมบัติของสารไอโซฟลาโวนจะทำงานคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายหรือเรียกได้ว่ามีการออกฤทธิ์เลียนแบบฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเทียบเท่ากับการเติมฮอร์โมนเพศหญิงให้ร่างกาย โดยให้ผลลัพธ์ในการช่วยให้บรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดจากภาวะฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนลดลง เช่น อาการร้อนวูบวาบตามร่างกาย เหงื่อออกมากในตอนกลางคืน เหนื่อยง่าย ผิวหนังแห้ง รวมทั้งช่องคลอดแห้ง ปัสสาวะแสบขัดได้ดีขึ้น

เมื่อเข้าสู่วัยทอง ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

     อาการวัยทอง (Menopause) เป็นภาวะความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำว่าปัญหานี้สามารถบรรเทาได้ รวมทั้งผู้หญิงที่ใกล้ถึงวัยหมดประจำเดือน ก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเป็นการชะลอวัย ได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การวิ่งจ๊อกกิ้ง การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก การรำไทชิ นอกจากนี้ต้องรู้จักฝึกควบคุมอารมณ์ด้วยการนั่งสมาธิเป็นประจำ ไม่เพียงเท่านั้นต้องเปลี่ยนอุปนิสัยการรับประทานอาหาร โดยเลือกแต่อาหารที่มีประโยชน์เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต ธัญพืชตระกูลถั่ว โดยเฉพาะถั่วเหลือง เต้าหู้ งาดำ และผักใบเขียว ฯลฯ

     นอกจากนี้อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นผู้หญิงวัยทองสามารถใช้ ‘สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง’ มาเติมฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ร่างกายให้สมดุล เพื่อเป็นการบรรเทาอาการร้อนวูบวาบตามร่างกาย เหงื่อออกมากในตอนกลางคืน เหนื่อยง่าย ผิวหนังแห้ง รวมทั้งช่องคลอดแห้ง ปัสสาวะแสบขัดให้ดีขึ้น ด้วยความห่วงใยจาก MEGA Wecare


ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  https://stri.cmu.ac.th/article_detail.php?id=55 


                                                   

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้