ลดความเสี่ยงรุนแรงของปอดอักเสบด้วย fish oil

ลดความเสี่ยงรุนแรงของปอดอักเสบด้วย fish oil

       เรามักได้ยินเรื่องของ ‘ปอดอักเสบ’ จากข่าวการติดเชื้อและเสียชีวิตด้วยโรคระบาดในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทำให้หลายคนหันมาสนใจและเกิดความสงสัยว่า ภาวะปอดอักเสบที่คร่าชีวิตคนไปมากมายนี้คืออะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร

   ปอดอักเสบ คืออะไร
       ปอดอักเสบ เกิดจากการที่ปอดได้รับเชื้อโรค จนถุงลมและเนื้อเยื่อบริเวณปอดเกิดอาการอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงอย่างเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังอย่างโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และผู้ป่วยหนักที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ นั่นเป็นเพราะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้มีจะเซลล์ปอดที่เสื่อมโทรมและไม่แข็งแรงจึงทำให้ปอดติดเชื้อ เกิดความเสียหายได้ง่ายและมักมีอาการรุนแรง
       สำหรับสาเหตุหลักของปอดอักเสบแบ่งเป็น 3 สาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อผ่านละอองฝอย ที่มาจากการไอ จามของผู้ที่ติดเชื้อทำให้ได้รับเชื้อเข้าสู่ปอดผ่านทางเดินหายใจ การสำลัก มักเกิดกับผู้สูงอายุเพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักกลืนอาหารลำบากและเกิดการสำลักได้ง่าย ทำให้เชื้อที่สะสมอยู่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบนลงไปยังปอด และอีกหนึ่งสาเหตุคือ การติดเชื้อทางโลหิต ซึ่งในกรณีนี้อาจเกิดการติดเชื้อที่อวัยวะอื่นก่อนจะแพร่กระจายไปยังปอดผ่านการไหลเวียนโลหิตนั่นเอง   การทำงานของน้ำมันปลากับการลดการอักเสบ
       เมื่อไม่นานมานี้ มีข้อมูลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Heart Association Research Circulation พบว่า กรดไขมัน Omega-3 ในน้ำมันปลา นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสมอง หัวใจ และหลอดเลือดแล้ว ยังสามารถช่วยลดการอักเสบได้และเป็นผลดีสำหรับผู้ที่มีภาวะการอักเสบในร่างกายโดยเฉพาะ ‘ปอดอักเสบ’
       เชื่อว่าหลายคนคงพอทราบแล้วว่าในกรดไขมัน Omega-3 มีส่วนประกอบของกรดไขมันอีพีเอ (EPA) และดีเอชเอ (DHA) แต่รู้หรือไม่ว่าเมื่อกรดไขมันทั้งสองชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นสารต้านอักเสบ (Resolvins) และมีกระบวนการในการทำงานเพื่อต้านการอักเสบได้ ดังนี้

   กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้กำจัดเนื้อเยื่อปอดที่อักเสบและติดเชื้อซึ่งเป็นเซลล์ที่ไม่สามารถใช้งานได้
   ลดการผลิตสารอักเสบ (Cytokine) ที่มีส่วนทำให้ปอดอักเสบ จึงช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น
   กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

       กระบวนการเหล่านี้จะช่วยลดความรุนแรงของปอดอักเสบได้ โดยกรดไขมัน Omega-3 ในน้ำมันปลาที่มีประสิทธิภาพและให้ประโยชน์สูงสุดควรมีอัตราส่วนของ EPA : DHA เท่ากับ 18 : 12 ตามผลวิจัยทางการแพทย์ และมีมาตรฐานการผลิตเทียบเท่ากับมาตรฐานยา จึงจะมั่นใจได้ว่าปลอดภัยและคุ้มค่าต่อผู้บริโภค

       รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมใส่ใจสุขภาพของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก เพราะทุกคนล้วนมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ดังนั้นหมั่นเติม Omega-3 ให้ร่างกายเพื่อต้านการอักเสบและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ เพื่อสุขภาพที่ดีตั้งแต่วันนี้และอนาคต...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.heart.org/en/news/2019/12/12/could-fish-oil-fight-inflammation 
https://ddc.moph.go.th/doe/publishinfodetail.php?publish=7211&deptcode=doe 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้