10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ 'วิตามินบี'

10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ 'วิตามินบี'

ไขข้อข้องใจ... เรื่องที่ใคร ๆ ก็อยากรู้เกี่ยวกับ 'วิตามินบี'

     วิตามินบี (Vitamin B) อีกหนึ่งวิตามินสำคัญที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับเพื่อสร้างความสมดุลให้กับระบบต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะระบบสมองและประสาท

     ถึงแม้จะเป็นวิตามินพื้นฐานที่คนทั่วไปรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังสงสัยและมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินบี ที่สำคัญยังมีอีกหลายสิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ และนี่คือ 10 คำถามที่พบบ่อยในวิตามินบี

 สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  Q1 : วิตามินบีมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร?

  Q2 : หากร่างกายขาดวิตามินบีจะส่งผลอย่างไร ?

  Q3 : วิตามินบีสามารถพบได้จากแหล่งอาหารใดบ้าง ?

  Q4 : วิตามินบีเหมาะกับใครบ้าง ?

  Q5 : วิตามินบีถึงช่วยลดความเครียดได้อย่างไร?

  Q6 : “วิตามินบีป้องกันอาการเมาค้างได้” จริงหรือไม่ ?

  Q7 : วิตามินบีเข้มข้นอันตรายไหม?

  Q8 : ทำไมทานวิตามินบีแล้วปัสสาวะเหลือง?

  Q9 : หากเลือกทานวิตามินบีในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ควรเลือกอย่างไร ?

  Q10 : เราจะทานวิตามินบีอย่างไรให้ร่างกายได้ประโยชน์มากดีที่สุด ?

 

Q1 : วิตามินบีมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร?

     A1 : วิตามินบี มีความจำเป็นต่อร่างกายโดยจะทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ของปฏิกิริยาเผาผลาญสารอาหาร เพื่อนำไปสร้างสารสำคัญต่างๆ แก่ร่างกายให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงมีการทำงานอย่างสมบูรณ์ภายในร่างกายอย่างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

Q2 : หากร่างกายขาดวิตามินบีจะส่งผลอย่างไร ?

     A2 : อาการของคนที่มีวิตามินบีไม่เพียงพอ จะแสดงออกมาพร้อมความอ่อนเพลีย ร่างกายเมื่อยล้า รวมถึงอาจส่งผลต่อสภาพจิตใจ คือ ความเครียดและวิตกกังวล  ซึ่งแสดงออกมาโดยอาการมึนงง เบลอ มีความคิดช้า นึกอะไรไม่ออก หัวตื้อ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันทั้งเรื่องการเรียนและการทำงาน

Q3 : วิตามินบีสามารถพบได้จากแหล่งอาหารใดบ้าง ?

     A3 : แหล่งอาหารที่ให้วิตามินบี คือแหล่งอาหารกลุ่มโปรตีนเช่น ธัญพืช ข้าวกล้อง รำข้าว ยีสต์ เครื่องในสัตว์ เนื้อหมู ปลา นมเปรี้ยว และผักใบเขียว แต่ปัจจุบันชีวิตประจำวันมีความเร่งรีบสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ชีวิตในเมือง จนทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่หลากหลายมากนัก การทานวิตามินบีในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยเสริมวิตามินบีได้ดีเลยทีเดียว

Q4 : วิตามินบีเหมาะกับใครบ้าง ?

     A4 : ความจริงแล้วทุกคนจำเป็นต้องได้รับวิตามินบีอย่างเพียงพอในแต่ละวัน และอาจจะต้องมีปริมาณที้สูงขึ้น โดยเฉพาะบุคคล 3 กลุ่มดังต่อไปนี้

       คนวัยทำงาน และนักเรียน นักศึกษา ที่ทำงานหนักมีความเครียด
            การเสริมวิตามินบี ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่มีความเครียดเป็นประจำ เพราะเมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะดึงวิตามินบีออกมาใช้ วิตามินจึงมีปริมาณที่ลดลงเรื่อยๆ จนเหลือน้อย เกิดภาวะขาดวิตามินบี
ซึ่งแสดงออกมาโดยอาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น วิตกกังวล และมีความเครียดเพิ่มมากขึ้น

       ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
           การดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้วิตามินบีลดได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเมื่อดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปร่างกายต้องการพลังงานที่จะเผาผลาญ ร่างกายจึงดึงเกลือแร่และวิตามินออกมาใช้ในปริมาณมากกว่าปกติ แสดงออกมาโดยอาการเดินเซ ปวดเมื่อตามตัว หรือมีอาการแฮ้งค์ หรือเมาค้าง

       ผู้ที่มีอาการชาปลายมือ ปลายเท้า
           สาเหตุหนึ่งของอาการชาปลายมือ ปลายเท้าคือเกิดความเสื่อมของเส้นประสาท และระบบสัญญาณสื่อประสาทจากการขาดวิตามินบี  จนทำให้การส่งกระแสประสาทช้าลง  การเสริมวิตามินบีอย่างเพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยในการสร้างสารสื่อประสาทอย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เกิดการมำฃายปลายประสาทจำเกิดอาการชาตามปลายมือปลายเท้าได้

Q5 : วิตามินบีถึงช่วยลดความเครียดได้อย่างไร?

     A5 : เมื่อร่างกายเผชิญกับความเครียด ฮอร์โมนเครียดหรือฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ขึ้นมา เพื่อจัดการกับความเครียด แต่เมื่อความเครียดที่มีมากขึ้น จะเกิดการสะสมของคอร์ติซอลมากผิดปกติ เกิดการเผาผลาญในร่างกายมากขึ้น และใช้วิตามินบีมากตามไปด้วย ซึ่งทำให้เกิดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย มึนงง สมองล้า และส่งผลเสียต่อ่างกายไปมากกว่าเดิม การได้รับวิตามินบีในปริมาณที่เพียงพอจึงช่วยลดความเครียด และอาการอ่อนเพลียได้

Vegetables-high-vitamin-B

Q6 : “วิตามินบีป้องกันอาการเมาค้างได้” จริงหรือไม่ ?

     A6 : สามารถป้องกันอาการเมาค้างได้จริง เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้วิตามินบีในร่างกายลด การทานวิตามินบีก่อนดื่มเป็นการเติมวิตามินบีให้เพียงพอก่อนที่ร่างกายจะดึงวิตามินออกมาใช้เพื่อการเผาผลาญ จึงดื่มได้ยาวขึ้นและป้องกันอาการเมาค้างได้

Q7 : วิตามินบีเข้มข้นอันตรายไหม?

     A7 : วิตามินบีสูตรเข้มข้นมีความปลอดภัย เพราะวิตามินบีเป็นวิตามินที่สามารถละลายในน้ำได้ และเมื่อร่างกายได้รับวิตามินบีไปแล้ว วิตามินบีจะถูกกำจัดออกทางปัสสาวะและเหงื่อ จึงไม่สะสมในร่างกายอย่างแน่นอน

Q8 : ทำไมทานวิตามินบีแล้วปัสสาวะเหลือง?

     A8 : หลายคน ที่เคยทานวิตามินบรรวมไปแล้ว อาจพบว่าตัวเองมีปัสสาวะสีเหบืองเข้ม หรือมีกลิ่นฉุน จึงเกิดความกังวล แท้จริงแล้ว ไม่มีอะไรที่น่ากังวล เพราะสาเหตุมาจากวิตามินบีชนิดหนึ่งคือ วิตามินบี 2 ที่มีสีเหลืองนั่นเอง เมื่อเราทานวิตามินบีเข้าไปแล้ว วิตามินบีจะละลายน้ำไม่สะสมในร่างกาย และขับออกทางปัสสาวะ โดยเมื่อมีการขับวิตามินบี 2 ออกมา ปัสสาวะจะมีสีเหลืองและกลิ่นที่เด่นชัดกว่า ซึ่งเป็นปกติของการขับวิตามินบี 2 นั่นเอง

Q9 : หากเลือกทานวิตามินบีในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ควรเลือกอย่างไร ?

     A9 :
       ควรเลือกสูตรวิตามินบีที่ประกอบด้วยกันหลายๆ ชนิดและครบถ้วน เนื่องจากวิตามินบีแต่ละชนิดจะทำงานร่วมกันเพื่อให้ปฏิกิริยาต่างๆ ภายในร่างกายเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

       ควรเลือกสูตรสมดุล 1:1  โดยวิตามินบีแต่ละชนิดมีปริมาณที่เท่ากัน เพราะจะไม่ขัดขวางการดูดซึมซึ่งกันและกัน

       ควรเลือกวิตามินบีที่มีปริมาณสูงเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยปริมาณที่แนะนำของวิตามินบีแต่ละชนิดคือ 25-300 มิลลิกรัมต่อวัน

Q10 : เราจะทานวิตามินบีอย่างไรให้ร่างกายได้ประโยชน์มากดีที่สุด ?

     A10 : โดยทั่วไปสามารถทานวิตามินบีได้ทุกวัน วันละ 1 เม็ด ในช่วงเช้า เพื่อให้สดชื่น สมองปลอดโปร่ง

       สำหรับบางรายที่รู้สึกอ่อนเพลีย จากการทำงาน มาตลอดทั้งวัน สามารถทาน 1 เม็ด ก่อนนอนเพื่อลดความอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ลดความเครียดแก่สมองและร่างกาย ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น

       สำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันอาการเมาค้าง แนะนำให้ทานก่อนดื่มแอลกอฮอล์ 30 นาที 1 เม็ดและทานหลังตื่นนอน 1 เม็ด เพื่อให้สมองปลอดโปร่ง

    หวังว่าคำตอบทั้งหมดที่ได้รวบรวมมานี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจและสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจก่อนซื้อวิตามินบีของทุกคนได้ ด้วยความห่วงใจจาก_MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
คู่มือสุขภาพ (ฉบับปรับปรุงใหม่ 2558) Good health By yourself
https://www.parsleyhealth.com/blog/video/bright-yellow-urine/#:~:text=Bright%20yellow%20urine%20is%20common,of%20maintaining%20your%20overall%20health.
https://vibhavadi.com/health1040
https://www.bangkokhospital.com/content/10-things-you-may-not-know-about-vitamins

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้