Vitamin C แบบขวดแช่ ให้ประโยชน์แค่ไหน?

Vitamin C แบบขวดแช่ ให้ประโยชน์แค่ไหน?

     หากการมีสุขภาพร่างกายที่ดีจากภายในคือสิ่งที่คุณปรารถนาแล้วล่ะก็ แนะนำว่าต้องเริ่มต้นจากการดูแลตัวเองให้มีภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อให้เซลล์ต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องป่วยง่าย ไม่ป่วยบ่อย โดยวิตามินซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด และได้รับการยอมรับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก คือ วิตามินซี (Vitamin C) เพราะจัดว่าเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก ที่สำคัญคือร่างกายของคนเราไม่สามารถผลิตวิตามินซีชนิดนี้ขึ้นมาเองได้ ต้องได้รับจากการทานเสริมเข้าไปเท่านั้น แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในปัจจุบันทำให้ยากต่อการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หลายคนจึงเริ่มมองหาตัวช่วยเพื่อหวังผลลัพธ์และคุณประโยชน์ดีๆจ ากวิตามินซี
     คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวิตามินซีแบบขวดแช่กำลังเป็นวิตามินซีรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย ราคาประหยัด มีให้เลือกอยู่หลากหลายแบรนด์ แต่ทว่าหากผลลัพธ์ที่คุณคาดหวังคือคุณประโยชน์จากวิตามินซี ที่ช่วยเสริมเรื่องภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทำให้ไม่ป่วยง่าย ไม่ป่วยบ่อย วิตามินซีแบบขวดแช่นั้นตอบโจทย์ได้มากแค่ไหน และจะต้องดื่มในปริมาณเท่าไหร่จึงจะได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ 

เรื่องจริงของวิตามินซีแบบขวดแช่ที่คุณต้องรู้

     1.  ในวิตามินซีแบบขวดแช่หนึ่งขวดที่วางขายในท้องตลาดเฉลี่ยให้ปริมาณวิตามินซีประมาณเพียง 120 มิลลิกรัม
     2.  ตามผลงานวิจัยหากต้องการวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หรือ 1,000 มิลลิกรัม ต้องดื่มวิตามินซีแบบขวดแช่ประมาณ 8 ขวด หรือมากกว่านั้น (คำนวณปริมาณวิตามินซีขวดแช่ 120 มิลลิกรัม ต่อขวด)
     3.  ในวิตามินซีแบบขวดแช่หนึ่งขวดจะมีการแต่งสารเพิ่มความหวาน หรือมีส่วนประกอบของน้ำตาลทรายในปริมาณ 10-15 กรัม ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ในระยะยาว โดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรัง
     4.  เนื่องจากวิตามินซีไม่ทนต่อแสง คุณประโยชน์ของวิตามินซีแบบขวดแช่บางยี่ห้อบรรจุลงขวดใส อาจถูกลดทอนลงเนื่องจากมีการสลายไปก่อนเปิดฝาเพื่อดื่ม

อยากได้ประโยชน์จากวิตามินซีแบบเน้นๆ ต้องเลือกอย่างไร?

     ปัจจุบันในท้องตลาดมีวิตามินซีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบเยลลี่ แบบเม็ดฟู่ แบบน้ำ รวมถึงวิตามินซีในแบบผงสำหรับชงดื่ม ซึ่งวิตามินซีในแต่ละรูปแบบก็มีความเหมาะสมกับช่วงวัยและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่คาดหวังว่าจะได้จากวิตามินซีในรูปแบบนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน หรือเรื่องผิวพรรณความสวยความงาม และรวมไปถึงความสะดวกที่จะทาน เช่น บางคนมีปัญหาเรื่องการทานยาเม็ด กังวลเรื่องความระคายเคืองกระเพาะอาหาร ก็อาจเลือกวิตามินซีรูปแบบผงเพราะชงดื่มง่าย และไม่มีความเป็นกรดเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้บริโภคแต่ละคน ซึ่งบทความนี้เป็นเพียงการให้ข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ และคาดหวังให้ทุกคนได้มีสุขภาพดีได้ด้วยตัวคุณเอง (Good Health By Yourself) โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้เสียเงินทั้งทีต้องให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care

 


ข้อมูลอ้างอิงจาก

1.  Carr AC,Maggini S.Vitamin C and Immune Function.Nutrients 2017 Nov; 9(11): 1211.

2.  Vitamin C Supplementation Reduces the Odds of Developing a Common Cold in Republic of Korea Army Recruits: Tae Kyung Kim , H R Lim , J S Byun. BMJ Mil Health. 2020 Mar 5.

3.  http://journals.plos.org/

4.  plosmedicine/article/asset

5.  Journal of Evidence-Based Complementary & Alternative Medicine, 16(1) 49-57

6.  Vitamin C physiology: the known and the unknown and Goldilocks
Oral Dis. 2016 Sep; 22(6): 463-493.

7.  Maggini S et al. British Journal of Nutrition (2007), 98, Suppl. 1, S29–S35.

8.  Vitamin C for preventing and treating the common cold 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้