Vitamin C ที่ตอบโจทย์ คนเป็นโรคกระเพาะ

Vitamin C ที่ตอบโจทย์ คนเป็นโรคกระเพาะ

เป็นโรคกระเพาะแต่อยากเสริมวิตามินซี บทความนี้มีคำตอบ

     ปัจจุบันมีสถิติของคนไทยที่ป่วยเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ส่วนต้น หรือโรคกระเพาะเพิ่มมากขึ้นทุกปี เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณปีละ 80,000 คน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในเมือง พนักงานออฟฟิศ ซึ่งคาดว่าสาเหตุหลักมาจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบ การที่ต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลา ทำให้ทานอาหารไม่ตรงเวลา การงดมื้ออาหาร ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ รวมไปถึงภาวะเครียดต่างๆเป็นต้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เอง ที่ทำให้คนส่วนใหญ่เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมามากมาย และโรคกระเพาะก็คือหนึ่งในโรคยอดฮิตของคนทุกเพศทุกวัย ที่คงไม่มีใครอยากเป็น เพราะถึงแม้ว่าจะฟังดูไม่อันตรายแต่ความจริงแล้วนั้นหากปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง อาจทำให้ลุกลามและมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้ ดังนั้น ผู้ป่วยเป็นโรคกระเพาะจึงต้องระมัดระวังเรื่องการทานอาหารเป็นพิเศษ เพื่อลดความรุนแรงของโรค เพิ่มคุณภาพชีวิต และป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  คนเป็นโรคกระเพาะต้องทานอย่างไร?

  วิตามินซีแบบผงที่ดีต่อคนเป็นโรคกระเพาะต้องเป็นอย่างไร 


คนเป็นโรคกระเพาะต้องรับประทานอย่างไร?

       ควรทานอาหารย่อยง่าย

       เลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำอัดลม โซดา เพราะจะทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร

       เลี่ยงการทานเนื้อที่เหนียวเกินไป

       เลี่ยงอาหารรสจัด เผ็ด หรือเปรี้ยวเกินไป

       เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน หรือเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก

       แบ่งมื้ออาหารให้ถี่มากขึ้น ทานครั้งละน้อยแค่พออิ่ม ทดแทนการทานมื้อหนัก

       ไม่ควรนอนทันทีหลังจากที่ทานอาหารเสร็จ ควรเดินหรือขยับร่างกายเพื่อช่วยย่อยอาหารก่อน

       แนะนำให้งดกาแฟ บุหรี่ แอลกอฮอล์ ยา รวมถึงน้ำดื่มที่มีคาเฟอีน

       เลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดลมในท้อง เพื่อป้องกันอาการท้องอืด

     แต่เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างนั้นยากที่จะควบคุมหรือหลีกเลี่ยงได้ หลายคนยังต้องใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ ทำให้เป็นโรคกระเพาะ ดังนั้นครั้งนี้ MEGA We care จึงขออาสามาแนะนำวิธีดูแลตัวเองที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยด้วยโรคกระเพาะให้ได้ทราบกัน โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่มีโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งเชื้อโรค เชื้อไวรัส รวมถึงโรคระบาดตามฤดูกาล หากปล่อยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่าย ป่วยบ่อย และอาการป่วยรุนแรงก็มักจะรุนแรงกว่าคนทั่วไปอีกด้วย
     แต่ถึงแม้จะรู้ว่าวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันหวัด และลดความรุนแรงของหวัด ภูมิแพ้ บำรุงผิวให้สุขภาพดีจากภายใน และคุณประโยชน์อื่นๆ แต่ผู้เป็นโรคกระเพาะหรือมีแผลในกระเพาะอาหารส่วนใหญ่ไม่กล้าทานวิตามินชนิดนี้ เนื่องจากเป็นวิตามินที่มีความเป็นกรด หลายคนจึงเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่า ทานวิตามินซีแล้วจะระคายเคืองกระเพาะอาการ ทำให้แสบท้อง จึงเลือกที่จะไม่ทานวิตามินซี ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะขาดวิตามินซี หรือมีภูมิคุ้มกันที่ถดถอยลงได้ง่าย
     แต่อย่าลืมว่าทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ เป็นโรคกระเพาะก็ใช่ว่าจะดูแลตัวเองไม่ได้ เพราะในปัจจุบันมีวิตามินซีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ สำหรับวิตามินซีที่ตอบโจทย์ของคนเป็นโรคกระเพาะมากที่สุดในท้องตลาดตอนนี้คือ วิตามินซีที่ไม่เป็นกรด หรือ วิตามินซีที่อยู่ในรูปแบบ Calcium ascorbate ทำให้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะทั้งหลาย ผู้ที่กังวลเกี่ยวกับการทานกรดเข้าไป สามารถทานวิตามินซีตัวนี้ได้อย่างสบายใจ และได้รับคุณประโยชน์จากวิตามิซีอย่างครบถ้วน คนเป็นโรคกระเพาะสามารถทานได้ ไม่ระคายเคืองกระเพาะ สามารถทานได้ขณะท้องว่าง อีกทั้งชงดื่มง่าย พกพาได้สะดวก ถือเป็นรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เพราะคุณสมบัติที่โดดเด่น และเหนือกว่า

วิตามินซี (Vitamin C) แบบผงที่ดีต่อคนเป็นโรคกระเพาะเป็นอย่างไร

       ต้องไม่มีความเป็นกรด เพื่อไม่ให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร

       ต้องให้วิตามินซีสูงเทียบเท่ารูปแบบเม็ด

       ต้องมีไบโอฟลาโวนอยด์ปริมาณสูง เพื่อช่วยในการดูดซึมและอยู่ในร่างกายได้นานกว่า

       ต้องสามารถทานได้ต่อเนื่องโดยไม่มีผลข้างเคียง

     และทั้งหมดนี้คือเหตุผลว่าทำไมวิตามินซีแบบชงจึงได้ชื่อว่าเป็นวิตามินซีที่ตอบโจทย์ของคนเป็นโรคกระเพาะมากที่สุด เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ จึงต้องพิถีพิถันให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดเสมอ ทั้งคุณประโยชน์ที่จะได้รับ ความน่าเชื่อถือ มาตรฐานการผลิต รวมไปถึงความคุ้มค่าคุ้มราคาอีกด้วย ส่งต่อสุขภาพดี ส่งมอบวิตามินซีแบบชง ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care


ข้อมูลอ้างอิงจาก :
 

1.Vitamin C and Immune Function.Nutrients 2017 Nov; 9(11): 1211.

2.Comparative Bioavailability to Humans of Ascorbic Acid Alone or in Citrus Extract.  American Journal of Clinical Nutrition · October 1988

3.The Bioavailability of Different Forms of Vitamin C (Ascorbic Acid). https://lpi.oregonstate.edu/mic/vitamins/vitamin-C/supplemental-forms

4.Vitamin C for preventing and treating the common cold.Cochrane Database Syst Rev. 2007 Jul 18;(3)

5.https://www.rama.mahidol.ac.th/sdmc/sites/default/files/public/pdf/gastrosis.pdf

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้