แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) กับประโยชน์ดีๆต่อสุขภาพ

แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) กับประโยชน์ดีๆต่อสุขภาพ

     ไม่ใช่แค่แก้ปัญหาเรื่อง ผม ผิว สิว หรือเล็บ แต่ Zinc สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และมีประโยชน์ต่อร่างกายในอีกหลายด้าน!
     แร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นพบได้ในเซลล์ทั่วร่างกาย เช่น ในเซลล์ของเม็ดเลือดแดง โดยเฉพาะในเม็ดเลือดขาวที่สามารถพบแร่ธาตุสังกะสีเป็นจำนวนมาก และยังมีบทบาทหน้าที่ต่อการทำงานของร่างกายในหลายด้าน โดยมีส่วนช่วยในการทำงานของเอ็นไซม์ต่างๆของร่างกายถึง 200 ชนิด ซึ่งรวมถึงกระบวนการย่อยและเผาผลาญสารอาหารต่างๆ จึงกล่าวได้ว่าแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยบ่อย ช่วยเรื่องการซ่อมแซมบาดแผล ทำให้แผลหาดเร็วขึ้น ช่วยเรื่องการเผาผลาญ ช่วยเรื่องการพัฒนาและการเจริญเติบโตของเซลล์ รวมไปถึงช่วยเสริมเรื่องการรับรู้รสและกลิ่นอีกด้วย

        ทำไมต้องเสริม Zinc ให้กับร่างกาย?
           อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น แร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุจำเป็นซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างรอบด้าน แต่เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์แร่ธาตุชนิดนี้ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการทานอาหารเข้าไป ซึ่งแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ได้แก่ หอยนางรม เนื้อแดง ปลาทะเลน้ำลึก อาหารทะเล ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น
           โดยปริมาณแร่ธาตุสังกะสีที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่คือ 15 มิลลิกรัม/วัน แม้จะดูเหมือนว่าเป็นปริมาณที่ไม่สูงนัก แต่เนื่องจากพฤติกรรมการทานอาหารของคนในปัจจุบัน ทั้งการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ทานอาหารจำเจไม่หลากหลาย รวมไปถึงการทานอาหารสำเร็จรูป ทำให้หลายคนมีความเสี่ยงที่ร่างกายจะมีภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสีได้ ซึ่งนำมาซึ่งปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ

        จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย หากมีภาวะขาด Zinc?
           การที่ร่างกายมีภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆกับร่างกาย ดังนี้
       การรับรู้รสและกลิ่น ลดลง
         จากอุบัติการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 พบว่าผู้ติดเชื้อ ที่มีอาการการรับรู้รสและกลิ่นหายไป สาเหตุหนึ่งมาจากการที่ร่างกายขาดแร่ธาตุสังกะสี
       ภูมิคุ้มกันลดลง
         เป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อโรค หรือเชื้อไวรัสง่ายขึ้น จึงทำให้ป่วยบ่อย
       การเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆลดลง เช่น เซลล์ผม เล็บ ผิว จึงมักพบว่า
         - ผมร่วงมากกว่าปกติ มีปัญหาผมแตกปลาย
         - เล็บเปราะหรือแตกหักง่าย เล็บเป็นจุดสีขาว
         - ผิวหนังแห้งและอักเสบ
         - บาดแผลหายช้า
         - สมรรถภาพทางเพศลดลง
         - การเจริญเติบโตลดลง เด็กมีโอกาสเตี้ย แคระแกรน

        ทำอย่างไรไม่ให้ร่างกายขาด Zinc?
           การที่จะทำให้มีสุขภาพโดยรวมที่แข็งแรงและป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสี โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่รอบตัวเราเต็มไปด้วยเชื้อโรค และโรคระบาดต่างๆ เช่นนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เลือกทานอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ที่สำคัญต้องทานให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย

           ทั้งหมดนี้คือสารพัดคุณประโยชน์ของแร่ธาตุสังกะสีหรือ ซิงค์ (Zinc) ที่มีต่อร่างกาย เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรได้รับแร่ธาตุสังกะสีร่วมกับวิตามินเกลือแร่ในปริมาณที่เพียงพอ ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้