รับประทานวิตามินดี3 เป็นประจำ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์

รับประทานวิตามินดี3 เป็นประจำ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์

     นับเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า 'วิตามิน' คือสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีวิตามินชนิดหนึ่งที่หลายคนมักมองข้าม แต่กลับมีความสำคัญอย่างมาก นั่นคือ ‘วิตามินดี’ ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งร่างกายสามารถสังเคราะห์เองได้บริเวณใต้ชั้นผิวหนังผ่านการกระตุ้นของรังสียูวีบี (Ultraviolet B) ที่ได้จากแสงแดด

     แต่ในปัจจุบันความร้อนของสภาพอากาศทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะออกไปสัมผัสกับแสงแดด ประกอบกับวิถีชีวิตของคนทำงานที่มักใช้เวลาอยู่ในอาคารมากกว่ากลางแจ้ง ยิ่งเข้าสู่ยุคแห่งวิถีใหม่ (New Normal) ด้วยแล้วยิ่งทำให้การออกนอกบ้านไปรับวิตามินดีจากแสงแดดเป็นเรื่องที่ยากยิ่งขึ้น

วิตามินดี (Vitamin D) คืออะไร?

     วิตามินดี (Vitamin D) เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ จะได้รับวิตามินชนิดนี้จากอาหารที่ทานหรือแสงแดดที่มาสัมผัสผิวหนังเท่านั้น ซึ่งคุณสมบัติเฉพาะตัวของวิตามินดีคือจะไม่ละลายในน้ำแต่จะละลายในไขมัน สำหรับวิตามินดีที่มีความจำเป็นต่อร่างกายมี 2 ชนิด ได้แก่ วิตามินดี 2 ที่พบอยู่ในพืชตระกูลเห็ด รา ยีสต์ และวิตามินดี 3 ที่ร่างกายจะสร้างขึ้นได้เองเมื่อมีการสัมผัสกับแสงแดดผ่านผิวหนังเท่านั้น


ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ เมื่อรับประทานวิตามินดี 3 เป็นประจำ

1.  ลดโอกาสการลื่นล้มในผุ้สูงอายุ
     จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า การรับประทานวิตามินดี 3 ในปริมาณสูงจะช่วยป้องกันการลื่นล้มได้ถึงร้อยละ 22 ลดการแตกหักของกระดูกสะโพกได้ร้อยละ 30 รวมถึงกระดูกบริเวณอื่นได้อีกร้อยละ 14

     1.1  ป้องกันโรคกระดูกพรุน วิตามินดี 3มีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดการสลายแคลเซียมจากมวลกระดูกได้
     1.2  ป้องกันโรคกระดูกอ่อน หากร่างกายได้รับวิตามินดี 3 ในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรง ลดอาการของโรคกระดูกอ่อนที่มักเกิดในวัยรุ่นและวัยทำงาน
     1.3  วิตามินดี 3 ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ช่วยทำให้เม็ดเลือดขาวตอบสนองต่อเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้ดี
     1.4  วิตามินดี 3 ควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์บริเวณลำไส้ เต้านม และต่อมลูกหมาก วิตามินดีจะช่วยควบคุมให้เซลล์เติบโตได้เป็นปกติ
     1.5  วิตามินดี 3 มีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย โดยมีหน้าที่อยู่ในกระบวนการผลิตอินซูลินที่ตับอ่อน ทำให้ผลิตอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย
     1.6  ควบคุมความดันโลหิตในร่างกาย เพราะวิตามินดี 3 ด้วยการลดการสร้างสารเรนิน (Renin) ในไตเพื่อควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงจนเกิดความผิดปกติ

เราจะสามารถหาวิตามินดี 3 ได้จากแหล่งไหน?

     เนื่องจากร่างกายของมนุษย์จะไม่สามารถผลิตวิตามินดีขึ้นเองได้ แต่ก็สามารถรับวิตามินดีได้จากแหล่งต่าง ๆ ดังนี้
     -  วิตามินดี 3 มีอยู่ในอาหารหลายชนิด เช่น ไข่แดง ตับ นม เนย ปลาซาดีน และปลาทูน่า เป็นต้น
     -  วิตามินดี 3 สามารถได้จากแสงแดดในธรรมชาติ การรับแสงแดดในยามเช้าจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดี ส่วนจะได้ในปริมาณมากหรือน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับแสงแดดของช่วงเวลานั้นในแต่ละวัน
     -  วิตามินดี 3 จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หากมีข้อจำกัดในเรื่องของการรับวิตามินดีด้วยวิธีข้างต้น การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินดี 3 นับเป็นทางเลือกที่ดีในการเสริมสร้างร่างกาย ซึ่งวิตามินดีในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควรเป็นวิตามินดี 3 ซึ่งเป็นรูปแบบที่สร้างขึ้นภายในร่างกาย เพื่อให้เกิดการนำไปใช้ในร่างกายได้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

     จากความสำคัญของวิตามินดี 3 ที่กล่าวมาทั้งหมด คือสิ่งที่บ่งบอกว่าทำไมจึงควรรับประทานวิตามินดี 3 เป็นประจำ ดังนั้นวิตามินดีจึงเป็นสิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้ เพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ปรับสมดุลของน้ำตาลในร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน และยังช่วยในป้องกันความดันโลหิตสูงอีกด้วย_ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 


ขอบคุณข้อมูลจาก:

1.  https://www.hospital.tu.ac.th/lab/PDF/THAM-LAB%2011.pdf
2.  https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/vitamin-d-forgotten-vitamins
3.  https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/files/0406.pdf
4.  https://www.healthline.com/health/food-nutrition/benefits-vitamin-d#reduces-depression

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้