ความลับของโสมที่คุณต้องรู้

ความลับของโสมที่คุณต้องรู้

โสม หรือ Ginseng สมุนไพรมหัศจรรย์ 

     โสม (Ginseng) เป็นยาสมุนไพรที่ทางการแพทย์ตะวันตกใช้ในการรักษาและเพื่อการบำรุงร่างกายมานานกว่า 1,000 ปี และปัจจุบันคนทั่วโลกนิยมใช้โสมเพื่อเสริมพละกำลังและปรับสมดุลให้กับร่างกาย สำหรับโสมสายพันธุ์ที่ดีที่สุด และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ที่มีงานศึกษาวิจัยมากมายคือโสมเกาหลี (Korean Ginseng) หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Panax ginseng C.A. Mayer ซึ่งเป็นพืชในตระกูล Araliaceae

ความลับของสารสำคัญในโสมเกาหลี

     เนื่องจากโสมมีสารสำคัญคือ จินซิโนไซด์ (Ginsenoside) ซึ่งมีบทบาทในการสร้างพละกำลังและ ยังสามารถปรับสมดุลของร่างกายให้เป็นปกติ ซึ่งมีสรรพคุณในด้านต่างๆดังนี้1.  สร้างความกระปรี้กระเปร่า

     เนื่องจากโสมมีสรรพคุณที่ใครๆก็บอกต่อว่า สามารถช่วยให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้าจากกิจกรรมต่างๆที่ต้องเผชิญในแต่ละวันได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ทำงานหนัก หากทานโสมจะทำให้รู้สึกมีพลังในการทำงานมากขึ้น กระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่ากว่าที่เคย
2.  เพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย
     เมื่อร่างกายมีฮอร์โมนเพศที่สมดุล ความเครียดลดลง สุขภาพจิตดีขึ้น ก็จะส่งผลไปถึงสมรรถภาพส่วนอื่นๆของร่างกาย ร่วมไปถึงสมรรถภาพทางเพศด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่มีชีวิตคู่แล้ว
3.  เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
          อีกหนึ่งสรรพคุณเด่นๆของโสมเกาหลีที่หลายคนไม่รู้คือ โสมก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ เนื่องจากสารสำคัญในโสมจะไปกระตุ้นและสร้างสมดุลให้กับภูมิคุ้มกัน ยืนยันด้วยผลงานวิจัยหลายฉบับที่ระบุว่าผู้ที่ทานโสมเป็นประจำ มีโอกาสเป็นไข้หวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทาน อีกทั้งยังช่วยเสริมฤทธิ์ของวัคซีนหรือยาปฏิชีวนะได้อีกด้วย
4.  ลดความเครียด วิตกกังวล
          สำหรับผู้ที่มีความเครียดจากเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิษเศรษฐกิจ เรื่องงาน เรื่องเงิน หรือปัญหาชีวิตอื่นๆ แนะนำให้ลองทานโสม เนื่องจากโสมจะไปกระตุ้นฮอร์โมน ATCH ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น ปรับสมดุลให้กับร่างกายและยังมีฤทธิ์ช่วยต้านต่อต้านความเครียด จึงช่วยบรรเทาความวิตกกังวลไปได้ด้วย เมื่อคลายความเครียดลงได้ก็จะช่วยให้มองเห็นทางออกของปัญหาที่เผชิญอยู่ได้
5.  ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศ
     โสมสามารถช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย โดยสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีโครงสร้างคลายฮอร์โมนเพศชาย จะปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชายให้สมดุล ขณะที่ในผู้หญิงโสมสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการของผู้หญิงวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือนได้ เมื่อสุขภาพกายดีสุขภาพจิตแจ่มใส ก็จะทำให้ความสัมพัธ์กับคนรอบข้างก็ดีตามขึ้นไปด้วย
6.  ชะลอความเสื่อมของเซลล์
     หลายคนอาจเข้าใจว่าโสมเหมาะสำหรับผู้ที่อายุมากแล้วเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วโสมสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ เนื่องจากโสมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสรถ จึงช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ ทำให้ระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิธิภาพ
7.  ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
     นอกจากสรรพคุณมากมายที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าโสมสามารถช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยความคุมรย้ำตาลในเลือด ซึ่งมีผลดีสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานด้วย
8.  ควบคุมความดันโลหิต
          สำหรับในผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิต โสมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ เนื่องจากมีสรรพคุณที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือกลับสู่ภาวะที่สมดุลได้
10.  ช่วยสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น
       เมื่อสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ความเครียดลดลง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ควบคุมระดับน้ำตาลและควบคุมความดัน รวมถึงมีความสมดุลในทุกส่วนของร่างกายแล้ว สุขภาพโดยรวมก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิต

เคล็ดลับการเลือกโสม

     แม้ว่าโสม (Ginseng) จะมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก แต่เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาร้อน บางคนอาจทานแล้วแล้วเกิดอาการร้อนในได้ และการทานโสมที่เป็นเหง้านั้นอาจไม่ได้ให้สรรพคุณที่เหนือกว่าอย่างที่หลายคนเคยเข้าใจ เพราะอาจไม่ได้สารสำคัญเท่าที่ควร เนื่องจากโสมแต่ละชิ้น อาจมีสารสำคัญได้ไม่เท่ากัน ดังนั้น หลักในการเลือกโสมเพื่อให้ได้สารสำคัญจากโสมในปริมาณสูง ต้องเลือกโสมที่เป็นสายพันธุ์ที่ดีที่สุด ผ่านการสกัดที่ช่วยให้สารออกฤทธิ์ได้อย่างเหมาะสมและสมดุล มีการปรับสัดส่วนสารสำคัญให้สมดุลทั้งร้อนและเย็น เพื่อช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ หรือที่คนจีนเรียกว่าหลักของหยิน-หยาง และจะดียิ่งขึ้นหากมีส่วนผสมของวิตามินและเกลือแร่ เพราะช่วยลดเรื่องการอ่อนเพลีย ทำให้ร่างกายโดยร่วมแข็งแรงขึ้น เรียกได้ว่าทาน 1 ได้ประโยชน์เป็น 2 ต่อ

     ทั้งหมดนี้คือคุณประโยชน์ดีๆของโสมเกาหลี และเคล็ยลับการเลือกโสมที่ดี ที่ทุกคนควรต้องรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า และเพื่อความสดชื่น ประกรี้กระเป่า และการสมดุลของทุกส่วนภายในร่างกาย ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 


ขอบคุณข้อมูลจาก
 

1.  นงลักษณ์ สุขวาณิชย์ศิลป์,ความก้าวหน้าทางเภสัชวิทยาของยาและอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ,มหาวิทยาลัยมหิดล,กรุงเทพฯ : 2540

2.  Coates PM, Betz JM, Blackman MR, Cragg GM, Levine M, Moss J, White JD, editors. Encyclopedia of dietary supplements. CRC Press; 2010 Jun 25.Christensen LP. Ginsenosides: chemistry, biosynthesis, analysis, and potential health effects. Advances in food and nutrition research. 2008 Jan 1;55:1-99.

3.  Kiefer DS, Pantuso T. Panax ginseng. American family physician. 2003 Oct 15;68(8):1539-42.

4.  Kang S, Min H. Ginseng, the'immunity boost': the effects of Panax ginseng on immune system. Journal of ginseng research. 2012 Oct;36(4):354.

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้