DHA ในกรดไขมัน OMEGA-3 กับประโยชน์ต่อสุขภาพของคนทุกวัย

DHA ในกรดไขมัน OMEGA-3 กับประโยชน์ต่อสุขภาพของคนทุกวัย

กรดไขมันดีเอชเอ (DHA หรือ Docosahexaenoic acid) เป็นส่วนประกอบหนึ่งของกรดไขมันโอเมก้า-3ซึ่งหลายคนทราบกันดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอันดับต้นๆ ที่หลายคนเลือกทานเพื่อบำรุงร่างกาย MEGA We care จึงขอนำทุกท่านมารู้จักกับ 10 ประโยชน์ของดีเอชเอ เพื่อคลายข้อสงสัยว่า กรดไขมันดีเอชเอมีดีอย่างไร

      DHA ช่วยพัฒนาสมองและสายตาในทารกและเด็กวัยเรียน กรดไขมันดีเอชเอ เป็นกรดไขมันที่พบในเซลล์สมองและดวงตา ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ไปจนถึงช่วงอายุ 2-3 ปี ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรจึงควรได้รับกรดไขมันชนิดนี้อย่างเพียงพอไปจนถึงช่วงเด็กเข้าสู่วัยเรียน 

       DHA ช่วยป้องกันโรคสมาธิสั้นในเด็ก (Attention Deficit Hyperactivity Disorder; ADHA) โรคสมาธิสั้นเป็นโรคที่ส่งผลให้เด็กไม่สามารถควบคุมสมาธิและการเคลื่อนไหวของตัวเองได้ ผลการวิจัยทางการแพทย์พบว่าเด็กและผู้ใหญ่ที่มีภาวะสมาธิสั้นมักมีระดับกรดไขมันดีเอชเอในเลือดน้อย และยังมีการทดลองในเด็กจำนวน 362 คน รับประทานกรดไขมันดีเอชเอ 600 มิลลิกรัมทุกวัน เป็นเวลา 16 สัปดาห์ แล้วพบว่าเด็กมีพฤติกรรมที่แสดงถึงภาวะสมาธิสั้นลดลงร้อยละ 8

       DHA ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย โดยกรดไขมันดีเอชเอ จะช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น โดยช่วยให้การดักจับเชื้อโรคของเซลล์เม็ดลือดขาวดีขึ้น ทำให้ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       DHA ช่วยลดการอักเสบ เพราะเมื่อกรดไขมันดีเอชเอเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารต้านอักเสบ ซึ่งคุณสมบัตินี้จะช่วยฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยของผู้ป่วยโรคเรื้อรังอย่างโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนั้นยังมีผลการวิจัยในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์จำนวน 38 คน ที่ได้รับกรดไขมันดีเอชเอ ในปริมาณ 2,100 มิลลิกรัมต่อวัน นานต่อเนื่อง 10 สัปดาห์ พบว่าอาการอักเสบของข้อมีอาการดีขึ้นถึงร้อยละ 28

       DHA ช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบ หรือภูมิแพ้ผิวหนัง คุณสมบัติการลดอักเสบของกรดไขมันดีเอชเอนี้ มีส่วนช่วยในการรักษาโรคผิวหนังบางชนิด เช่น ผื่นแพ้ผิวหนัง โรคสะเก็ดเงินหรือโรคเรื้อนกวาง โดยจะเข้าไปช่วยลดการแบ่งตัวของเซลล์ผิวและลดการอักเสบของผิวหนัง

       DHA ช่วยป้องกันโรคหอบหืด โรคหอบหืดมักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก ส่งผลต่อให้การหายใจติดขัด ไม่สะดวก มีอาการเหนื่อยหอบได้ง่าย แต่กรดไขมันดีเอชเอสามารถบรรเทาอาการนี้ได้ เพราะสามารถช่วยลดสารซึ่งเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดอาการหอบหืด ดังนั้นการทานกรดไขมันชนิดนี้จึงช่วยป้องกันและบรรเทาอาการหอบหืดได้

       DHA ช่วยป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้า งานวิจัยทางจิตเวชศาสตร์พบว่ากรดไขมันดีเอชเอ ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ซึ่งกรดไขมันดีเอชเอถูกนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยซึมเศร้า และให้ผลในการรักษาที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับกรดไขมันชนิดนี้ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่มีระดับของกรดไขมันดีเอชเอในร่างกายต่ำจะมีโอกาสในการเกิดภาวะซึมเศร้าได้มากกว่าปกติ

       DHA ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) เกิดจากเซลล์สมองที่เสื่อมลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการหลงลืม มักถามคำถามเดิมซ้ำไปซ้ำมา โดยผลการวิจัยในผู้สูงอายุพบว่าสาเหตุหนึ่งของภาวะสมองเสื่อมมาจากการที่ระดับกรดไขมันดีเอชเอในสมองลดลง ดังนั้นผู้สูงอายุจึงควรได้รับกรดไขมันดีเอชเอ อย่างเพียงพอในปริมาณ 500-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

       DHA ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ เพราะกรดไขมันดีเอชเอ มีส่วนช่วยในการลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ลดการจับตัวกันของเกล็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเส้นเลือดตีบ ตัน แตก ทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกอีกด้วย

       DHA ช่วยลดความดันโลหิต การที่กรดไขมันดีเอชเอ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีนั้น ย่อมส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง อย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและโรคเบาหวาน เป็นต้น

 ด้วยคุณประโยชน์ของ DHA ที่มีอยู่ในกรดไขมัน Omega-3 ที่มีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย ทำให้ DHA เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ สำหรับคนรักสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

     ด้วยความห่วงใยจาก _DHA MEGA WE care

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-buttonขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.healthline.com/nutrition/dha-benefits#section4
https://www.verywellmind.com/the-health-benefits-of-dha-89183

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้