อัลไซเมอร์ป้องกันได้ด้วยโคเอ็นไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10)

อัลไซเมอร์ป้องกันได้ด้วยโคเอ็นไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10)

ผลวิจัยบริษัทวิจัยการตลาดชื่อดัง Ipsos ระบุว่า 27 เปอร์เซ็นต์ของผู้สูงอายุชาวไทยมีความกังวลเกี่ยวกับการสูญเสียความทรงจำ ซึ่งหากนึกถึงโรคที่เกี่ยวกับสมองและความทรงจำคนทั่วไปก็มักจะนึกถึง ‘โรคอัลไซเมอร์’ ที่ปัจจุบันเกิดขึ้นกับคนไทยสูงอายุประมาณ 7 ล้านคน โดยโรคนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

     โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคที่เกิดความความเสื่อมของการทำงานของสมอง มีสาเหตุมาจากการสะสมของสารโปรตี บางชนิดที่ผิดปกติ ทำให้เซลล์สมองเสื่อมและสูญเสียการทำงาน โดยอาการเบื้องต้นจะเริ่มจากอาการหลง ๆ ลืม ๆ แต่ผู้ป่วยยังคงใช้ชีวิตประจำได้ตามปกติ จนกระทั่งมีอาการมากขึ้นจนทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นเรื่องยาก เช่น มีปัญหากับการเดิน การนั่ง การสื่อสาร การเคี้ยวกลืนอาหาร และจดจำสิ่งต่าง ๆ รอบตัวไม่ได้ ซึ่งโรคนี้มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น อายุ พันธุกรรม อุบัติเหตุที่ศีรษะ และอุบัติเหตุเกี่ยวกับสมองและหัวใจ โรคดาวน์ซินโดรมรวมทั้งโรคหลอดเลือดสมอง

 โคเอ็นไซม์คิวเท็น สารอาหารยับยั้งอัลไซเมอร์
        นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจส่งผลต่อสมอง งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และฝึกฝนสมองด้วยกิจกรรมกระตุ้นความคิดแล้ว การเสริมด้วยสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งในป้องกันสมองจากโรคอัลไซเมอร์

        โคเอ็นไซม์คิวเท็นถือเป็นหนึ่งในสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสามารถในการต่อต้านโรคอัลไซเมอร์ โคเอนไซม์คิวเท็นเป็นสารที่ร่างกายของเราสามารถผลิตขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ เป็นแหล่งพลังงานสำหรับเซลล์ที่ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และเป็นสารที่ทำหน้าต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพและโรคต่าง ๆ ซึ่งระดับของโคเอ็นไซม์คิวเท็นในร่างกายของเราจะลดลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าโคเอ็นไซม์คิวเท็นมักจะนำมาใช้ในการต้านแก่และลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ แต่อีกคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญของโคเอ็นไซม์คิวเท็นก็คือมีส่วนช่วยในการต่อต้านการเกิดโรคอัลไซเมอร์

     โคเอ็นไซม์คิวเท็นพบได้ในอาหารธรรมชาติหลายชนิด เช่น เนื้อวัว ปลา และธัญพืชเต็มเมล็ดต่าง ๆ แต่เราก็ต้องทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่มากพอถึงจะได้สารอาหารโคเอ็นไซม์คิวเท็นตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นการเลือกทางผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีโคเอ็นไซม์คิวเท็นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยยับยั้ง
การเกิดโรคอัลไซเมอร์ที่หลายคนมองหา เพราะนอกจากจะสะดวกในการทานแล้ว ยังการันตีว่าร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอในการเพิ่มระดับโคเอ็นไซม์คิวเท็นในร่างกายอีกด้วย ด้วยความห่วงใยจาก Alerten_MEGA We care


ข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/887654
https://marketeeronline.co/archives/127402
https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=29955
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140927-1/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้