ระบบประสาทสิ่งสำคัญของคนทำงาน

ระบบประสาทสิ่งสำคัญของคนทำงาน

มนุษย์เงินเดือนต้องรู้... การทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกัน เท่ากับเป็นการทำร้ายสมองโดยไม่รู้ตัว!

     เนื่องจากระบบประสาทและสมอง เป็นระบบที่สำคัญส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนทำงานที่ต้องใช้ความความคิด ความจำอย่างหนักเป็นประจำ และคนที่ต้องทำงานแบบ Multitasking หรือการรับผิดชอบหลายๆงาน มีหลายหน้าที่ในเวลาเดียวกัน ทั้งเช็คเมล์ ตอบไลน์ลูกค้า แก้งานส่งหัวหน้า และยังมีอีกสารพัดงานที่จ่อคิวรอให้จัดการ ทำให้หลายคนเกิดความเครียด มีความกดดันจากการทำงาน ซึ่งทั้งหมดล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพสมอง ทั้งทำให้มีปัญหาเรื่องความจำ ทำให้สมองล้า รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆที่จะตามมา


     ดังนั้นเพื่อชะลอความเสื่อมของสมอง และป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับสมองอันเนื่องมาจากการทำงาน คนทำงานจึงควรบำรุงและดูแลอย่างตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการทำงาน มีวิธีจัดลำดับความสำคัญการทำงาน และที่สำคัญที่สุดคือการจัดการกับความเครียด ซึ่งทางเลือกหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆ คือ การเติมเต็มสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองสำหรับคนทำงานโดยเฉพาะ เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของสมองและระบบประสาท
     สำหรับสารอาหารจากธรรมชาติที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อใช้ในการบำรุงสมอง และสร้างสัญญาณระบบประสาท เพื่อทำให้ระบบต่างๆภายในร่างกายนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสารอาหารที่สำคัญนั้นคือ วิตามินบี ชนิด บี 4 หรือที่มีชื่อเรียกว่า โคลีน (Choline) หนึ่งในสารอาหารที่จำเป็น ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? โคลีนมีประโยชน์ต่อสมองอย่างไรบ้าง? ลองมาทำความรู้จักกับสารอาหารชนิดนี้ไปพร้อมกัน

   โคลีน (Choline) คือ สารอาหารบำรุงสมองของคนทำงาน
       โคลีน (Choline) คือ สารอาหารสำคัญที่จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี หรือถือเป็นวิตามินบี 4 ชนิดหนึ่ง ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะสำหรับระบบประสาทและสมอง เนื่องจากเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเยื่อหุ้มสมอง เยื่อหุ้มเซลล์ต่างๆ เซลล์ประสาท สำหรับคุณประโยชน์ที่โดดเด่นของโคลีนมีดังนี้
        เป็นสารตั้งต้นในการสร้างอะเซททิลโคลีน (Acetycholine) หรือสารสื่อประสาทที่ใช้ในการส่งกระแสประสาทของสมอง
        ช่วยในกระบวนการส่งกระแสประสาท เสริมการทำงานของสมองในส่วนของความจำ
        ช่วยป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาความจำเสื่อมในผู้สูงอายุได้หากได้รับในปริมาณที่เพียงพอ
        เป็นหนึ่งในสารที่ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย จึงช่วยลดการสะสมของไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกาย
        ช่วยในการกระจายตัวของโคเลสเตอรอล จึงช่วยป้องกันภาวะคอเลสเตอรอลเกาะที่ผนังเส้นเลือดแดงหรือผนังถุงน้ำดี
        ช่วยป้องกันภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด รวมถึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
        ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของตับ กำจัดสารพิษหรือยาที่อาจค้างอยู่ภายในร่างกาย ช่วยป้องกันภาวะไขมันพอกตับได้ในอนาคต

     เพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับโคลีนในปริมาณที่เพียงพอ สำหรับใช้ในการบำรุงระบบประสาทและสมอง แนะนำว่าควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ไข่แดง เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ปลา ผักใบเขียว ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง ถั่วลิสง กะหล่ำปลี เป็นต้น และเนื่องจากนี้โคลีนเป็นประเภทหนึ่งของวิตามินบี จึงควรได้รับวิตามินบีชนิดอื่นๆร่วมด้วย ในปริมาณที่สมดุล เพื่อให้การดูแลระบบประสาทและสมองอย่างมีประสิทธิภาพ และอย่าลืมหมั่นดูแลตัวเองอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีในทุกวัน ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 


ข้อมูลจาก :
www.skillsolved.com/article/whats-happening-in-brain-when-people-multitask/
digitalmarketingwow.com/2017/04/11/การทำงาน-multitasking/
www.mmc.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=752:2016-04-11-06-26-08&catid=99&lang=th&Itemid=624

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้