เติม Q10 เพื่อหัวใจที่แข็งแรง

เติม Q10 เพื่อหัวใจที่แข็งแรง

     โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) เป็นสารอาหารที่หลายคนรู้จักกันดีด้วยคุณสมบัติที่ช่วยในการดูแลผิวพรรณและชะลอการเกิดริ้วรอย จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง แต่ทราบหรือไม่ว่า Q10 ไม่ได้มีดีแค่เรื่องผิวเท่านั้น เพราะยังมีส่วนช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงอีกด้วย
     Q10 เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่อยู่ในทุก ๆ เซลล์ของร่างกาย ทำหน้าที่ให้พลังงานแก่อวัยวะทุกส่วน โดยเฉพาะอวัยวะที่จำเป็นต้องใช้พลังงานสูง ไม่ว่าจะเป็นตับ ไต สมอง รวมถึงหัวใจซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างมากและเป็นส่วนที่มีสารอาหารชนิดนี้อยู่ในปริมาณมากด้วยเช่นกัน เนื่องจากหัวใจเป็นอวัยวะที่ต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะเข้ามาทำลายเซลล์ในร่างกายให้เสื่อมสภาพด้วย หากร่างกายมีปริมาณ Q10 อย่างเพียงพอก็จะส่งผลให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ มีประสิทธิภาพ ในทางกลับกัน หากร่างกายขาด Q10 เซลล์ต่าง ๆ ก็จะเสื่อมลง ส่งผลให้ทำงานได้ไม่เต็มที่

      ...และแน่นอนว่าเมื่อหัวใจขาด Q10 ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย และก่อให้เกิดโรคหัวใจนั่นเอง…

     การศึกษาทางการแพทย์พบว่า เมื่อร่างกายขาด Q10 จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลว เพราะ Q10 เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของเซลล์ร่วมกับการปกป้องหัวใจจากอนุมูลอิสระที่จะมาทำร้ายหัวใจ ดังนั้นถ้าร่างกายผลิต Q10 ได้ไม่เพียงพอหรือลดลงเรื่อยๆ อาจส่งผลให้หัวใจทำงานผิดปกติ นำมาสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก


         สาเหตุของการขาด Q10
หลายคนอาจสงสัยว่า เมื่อ Q10 เป็นสารอาหารที่อยู่ในทุกเซลล์ของร่างกาย แล้วทำไมร่างกายจึงขาด Q10 คำตอบมีอยู่ด้วยกัน 3 สาเหตุ ดังนี้

          อายุที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าร่างกายจะสามารถสังเคราะห์ Q10 ได้เอง แต่ประสิทธิภาพของการสังเคราะห์ นั้นจะมีมากในวัยเด็กหรือวัยรุ่นเท่านั้น เมื่ออายุเข้าสู่วัย 21 ปีขึ้นไป Q10 ในร่างกายจะค่อย ๆ ลดน้อยลง จนในที่สุดร่างกายก็จะขาด Q10 เมื่ออายุเพิ่มขึ้นนั่นเอง
          การทานยาลดไขมัน ผลจากอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้การเผาผลาญลดน้อยลง ปัญหาไขมันในเลือดหรือการสะสมของคอเลสเตอรอลจึงเป็นปัญหาที่พบบ่อยสำหรับผู้สูงวัย ซึ่งการรักษาโดยทั่วไปจะต้องใช้ยาลดไขมัน ซึ่งผลข้างเคียงของยาลดไขมันโดยเฉพาะยากลุ่มสแตตินจะออกฤทธิ์ในการทำลาย Q10 ในร่างกาย ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการขาด Q10 มากกว่าปกติ
          ความเครียด เป็นที่ทราบกันดีว่าความเครียดส่งผลต่อทุกส่วนของร่างกาย รวมถึงการทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ และภาวะเครียดก็มีผลให้ร่างกายผลิต Q10 ได้น้อยลงและใช้ไปเพิ่มขึ้นมีผลทำให้ร่างกายขาด Q10 ได้ด้วยเช่นกัน

          ด้วยปัจจัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารสำคัญอย่าง Q10 ไปโดยไม่รู้ตัว หรือกว่าจะรู้ก็เกิดโรคที่เป็นอันตรายอย่าง โรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลวที่ยากต่อการรักษา ดังนั้นควรใส่ใจดูแลสุขภาพและเติม Q10 ให้ร่างกายอยู่เสมอ เพื่อให้หัวใจและทุก ๆ อวัยวะทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่และปกป้องคุณจากโรคร้าย...อย่าปล่อยให้ร่างกายต้องเผชิญกับโรคร้ายเพราะขาด Q10

          ด้วยความห่วงใยจากMEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.cochrane.org/CD008684/VASC_coenzyme-q10-for-heart-failure
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140927-1/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้