วาเลอเรียน สมุนไพรที่ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

วาเลอเรียน สมุนไพรที่ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

วาเลอเรียน สมุนไพรที่ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

   นอนไม่หลับ คือ 1 ในปัญหาสุขภาพเมื่อก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุ โดยมีสาเหตุมาจาก การทำงานของร่างกายที่เสื่อมลง ระดับฮอร์โมนที่ลดลง โรคประจำตัวที่รบกวนการนอน ความเครียดและวิตกกังวล เป็นต้น ซึ่งอาการที่พบได้แก่การหลับยาก  ตื่นกลางดึกเป็นประจำ หรือนอนหลับๆ ตื่นๆ ซึ่งหากปล่อยไว้แบบนั้น อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพด้านอื่นๆ ได้ วันนี้ MEGA We care จึงอยากแนะนำ “วาเลอเรียน” สมุนไพรที่ช่วยดูแลเรื่องการนอนหลับของคุณให้มีคุณภาพ    

วาเลอเรียน (Valerian) คืออะไร?

    สมุนไพรที่มีต้นกำเนิดในแถบยุโรปและเอเชียมานานกว่า 2,000 ปี ซึ่งต่อมาได้มีการนำเอาส่วนที่เป็นรากของต้นวาเลอเรียนมาสกัด เพื่อนำมาใช้รักษาอาการนอนไม่หลับ และคลายความวิตกกังวลอย่างกว้างขวาง โดยในปัจจุบันรากวาเลอเรียนได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาสมุนไพรเพื่อช่วยให้นอนหลับ และเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในประเทศแถบยุโรป

รากวาเลอเรียน (Valerian root) ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นได้อย่างไร

    ในรากวาเลอเรียนนั้นประกอบไปด้วยสารสำคัญที่มีฤทธิ์คล้ายยานอนหลับซึ่งจะไปช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทส่วนกลาง ช่วยให้คลายความกังวลและสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น โดยมีงานวิจัยที่ทดลองให้ผู้มีอาการนอนไม่หลับเรื้อรังรับประทานรากวาเลอเรียนวันละ 450 มิลลิกรัม ติดต่อกันเป็นเวลา 14-28 วัน ผลลัพธ์ที่ได้มาคือ ผู้ที่รับประทานสมุนไพรนี้มีอาการดีขึ้น สามารถนอนหลับได้ง่าย หลับสนิท ไม่ตื่นกลางดึก และไม่ง่วงซึมหลังตื่นนอน

การรับประทานติดต่อกัน จะเป็นอันตรายหรือไม่

    จากผลงานวิจัยเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า สารสกัดที่อยู่ในรากวาเลอเรียนมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายานอนหลับทั่วไปจึงค่อนข้างปลอดภัย และหากการนอนหลับดีขึ้นแล้ว สามารถหยุดรับประทานได้ ไม่เกิดปัญหาการเสพติด 
    เพราะในแต่ละวัน คนเราต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ดังนั้น เพื่อส่งเสริมให้การนอนหลับมีคุณภาพ นอกจากการกินสมุนไพรช่วยแล้ว ลองทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้ดู

1. ออกกำลังกายก่อนเวลาเข้านอน 4-6 ชั่วโมงเป็นประจำ
2. หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ
3. ปรับบรรยากาศห้องนอนด้วยกลิ่นชวนผ่อนคลาย รวมถึงการเปิดเพลงที่มีทำนองเบาๆ หรือเสียงจากธรรมชาติ       
4. ตื่นและเข้านอนให้เป็นเวลา

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้