ผลไม้อบแห้งบางชนิด ช่วยลดน้ำหนักได้

ผลไม้อบแห้งบางชนิด ช่วยลดน้ำหนักได้

     ใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเกี่ยวกับสุขภาพที่ดีขึ้น หรือเพื่อให้มีรูปร่างที่สมส่วน รู้หรือไม่ว่า... ผลไม้อบแห้งบางชนิดช่วยลดน้ำหนักได้

     ผลไม้อบแห้งบางชนิดไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่ยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ข้อสรุปนี้ได้รับการสนับสนุนและยืนยันด้วยผลงานวิจัยหลายฉบับในต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น ผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า ความดันโลหิตและไขมัน LDL (ไขมันร้าย) ของผู้ที่ทานลูกเกดอบแห้งวันละ 1 ถ้วย ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วยการเดินเบาๆ ทุกวันต่อเนื่อง 6 สัปดาห์ ลดลงกว่า 13.7% นอกจากนี้ยังพบว่าสารที่บ่งชี้ถึงการอักเสบภายในร่างกายลดลงไปด้วย

     อย่างไรก็ตาม... ไม่ใช่ว่าผลไม้อบแห้งทุกชนิดจะสามารถช่วยลดน้ำหนักหรือไขมันได้ เพราะในอีกผลงานวิจัย ที่ได้ทำการแบ่งคนจำนวน 160 คน ออกเป็น 2 กลุ่ม ให้กลุ่มหนึ่งทานแอปเปิ้ลอบแห้งวันละ 75 กรัมเพิ่มจากอาหารปกติ ขณะที่อีกกลุ่มให้ทานพลัมอบแห้งในปริมาณที่เท่ากันคือ 75 กรัมทุกวัน เป็นเวลานานต่อเนื่อง 1 ปี ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน คือ ผู้ที่ทานแอปเปิ้ลอบแห้งนั้นน้ำหนักตัวลดลง 1.5 กิโลกรัม ไขมัน LDL (ไขมันร้าย) ลดลง 24% ขณะที่ผู้ที่ทานพลัมอบแห้ง แม้น้ำหนักตัวจะลดลง แต่ไขมันไม่ได้ลงลง นอกจากนี้ยังพบว่าคนทั้ง 2 กลุ่ม มีสารบ่งชี้ถึงการอักเสบภายในร่างกายลดลง โดยกลุ่มที่ทานพลัมอบแห้งลดลงมากกว่ากลุ่มที่ทานแอปเปิ้ล

     จากข้อมูลข้างต้นทำให้เห็นว่าผลไม้อบแห้งบางชนิดสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีสภาพใกล้เคียงกับธรรมชาติคือ มีกากใย และไม่ได้ถูกเพิ่มน้ำตาลลงไป ซึ่งแหล่งของใยอาหารนี้เองที่มีส่วนช่วยลดการดูดซึมอาหารที่ให้พลังงาน หรือดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยและช้าลง ผลไม้อบแห้งบางชนิดจึงช่วยให้ไม่อ้วนนั่นเอง

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :

1. พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' (หน้า 334) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้