ขมิ้นชันกับ 8 คุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่ต้องรู้

ขมิ้นชันกับ 8 คุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่ต้องรู้

     ขมิ้นชัน (Curcumin) คือสมุนไพรจากธรรมชาติที่ทั้งคนไทยและนานาประเทศคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะนิยมนำมาใช้อย่างแพร่หลายทั้งแบบสดและแบบบดเป็นผงเพื่อผสมในเมนูอาหาร ผสมในเครื่องสำอาง รวมถึงนำมาสกัดใช้แทนยารักษาโรคบางชนิด เนื่องจากขมิ้นชันมีสารสำคัญที่มีสรรพคุณอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายด้าน
     หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าขมิ้นชันดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างไร สามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังที่เป็นอยู่ได้จริงหรือไม่ และร่างกายควรได้รับสารสำคัญจากขมิ้นชันในปริมาณเท่าไหร่จึงจะเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างสูงสุดทั้งหมดนี้คือ 8 ประโยชน์ของขมิ้นชันที่ดีต่อสุขภาพ

1.  ประโยชน์ของขมิ้นชัน... เป็นสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติ
     บทบาทที่สำคัญของขมิ้นชันที่มีต่อสุขภาพก็คือ เป็นสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติ ช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพอที่จะต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่าหากสามารถลดการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกายได้ ก็มีส่วนช่วยยับยั้งหรือลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังได้ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง อัลไซเมอร์ รวมถึงชะลอการเกิดความเสื่อมที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายได้ ซึ่งสารสำคัญในขมิ้นชันเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบในระดับโมเลกุล โดยงานวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศยังระบุด้วยว่าประสิทธิภาพในการต้านการอักเสบนี้เทียบเท่ากับยาต้านการอักเสบแผนปัจจุบันสำหรับโรคข้อได้แต่ปลอดภัยมากกว่า เพราะเป็นสมุนไพรจึงไม่มีผลข้างเคียงและอันตรายต่อร่างกาย

2.  ประโยชน์ของขมิ้นชัน... เพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย
     อนุมูลอิสระ คือตัวแปรหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายโรยราและเป็นที่มาของโรคต่างๆ ด้วยเหตุนี้เองสารต้านอนุมูลอิสระจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับร่างกาย เพราะช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งขมิ้นชันมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม และนอกจากจะสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยตัวมันเองแล้ว ยังเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย จึงอาจกล่าวได้ว่าขมิ้นชันสามารถช่วยต้านโรคเรื้อรัง และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายบางชนิดได้

3.  ประโยชน์ของขมิ้นชัน... มีส่วนช่วยป้องกันและควบคุมการลุกลามของมะเร็ง
    มะเร็ง (Cancer) โรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งแม้ปัจจุบันยังไม่มียาชนิดใดรักษาให้หายขาด แต่หากในกรณีที่ไม่สามารถควบคุมการเติบโตของเซลล์มะเร็งหรือเนื้อร้ายได้ก็มีความเสี่ยงที่มะเร็งจะลุกลามและรุนแรงขึ้นได้ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้บริโภคขมิ้นชันควบคู่ไปกับการรักษาของแพทย์ เนื่องจากมีงานวิจัยหลายฉบับพบว่าเคอร์คูมินหรือสารสำคัญในขมิ้นชัน น่าจะช่วยลดการเจริญเติบโตรวมถึงการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

4.  ประโยชน์ของขมิ้นชัน... ช่วยรักษาอาการของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ
    โรคข้ออักเสบ อีกหนึ่งโรคยอดฮิตของคนไทยโดยเฉพาะในผู้สูงวัย ผู้ป่วยด้วยโรคข้ออักเสบส่วนใหญ่มักจะต้องทานยาแก้ปวดเป็นประจำ ซึ่งในระยะยาวอาจเกิดการสะสมส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ ขมิ้นชันจึงถูกนำมาใช้ในการแก้ปวดและลดอาการอักเสบของข้อ โดยสามารถแทนการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่มีส่วนประกอบของสเตียร์รอยได้ (NSAIDs: Non-Steroid Anti-Inflammatory Agent) นอกจากนี้ยังพบว่าในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบบางรายการใช้เคอร์คูมินรักษาให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าการใช้ยาต้านอักเสบอีกด้วย สิ่งที่ดีกว่าคือขมิ้นชันจะไม่มีผลในการสร้างความระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารเหมือนกับผู้ที่ต้องใช้ยาแก้ปวดเป็นเวลานาน

5.  ประโยชน์ของขมิ้นชัน... มีส่วนช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้า
     หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่าสารสำคัญในขมิ้นชัน ช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้ โดยมีการศึกษาพบว่าเคอร์คูมินสามารถเพิ่มสารสื่อประสาทในสมองอย่างเซโรโทนินและโดพามีนได้ และจากผลการทดลองในผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจำนวน 60 คน พบว่า หลังจากผ่านไป 6 สัปดาห์ กลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยาแผนปัจจุบันร่วมกับเคอร์คูมิน มีอาการดีขึ้นกว่ากลุ่มที่ได้รับเพียงยาแผนปัจจุบันเพียงอย่างเดียว

6.  ประโยชน์ของขมิ้นชัน... ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
     สำหรับความสามารถของสารสำคัญที่มีอยู่ในขมิ้นชันต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันนั้น หนึ่งในสารประกอบของเคอร์คูมินอยด์ ที่เรียกว่า ‘เคอร์คูมิน’ สามารถลดการจับตัวของไวรัสกับผนังเซลในร่างกาย และลดการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัส ด้วยการทำให้ไวรัสไม่สามารถเพิ่มจำนวนได้อีก จึงช่วยลดความรุนแรงของเชื้อที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายได้นั่นเอง

7.  ประโยชน์ของขมิ้นชัน... ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
    ขมิ้นชัน (Curcumin) มีสารชนิดหนึ่งที่ทางการแพทย์เรียกว่า 'เคอร์คูมินอยด์' ซึ่งมีฤทธิ์ในการรักษาและลดอาการอักเสบ และสามารถเป็นตัวป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ 'เคอร์คูมินอยด์' ในขมิันชันยังมีส่วนช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด อีกทั้งสารเคอร์คูมินอยด์ยังไปกระตุ้นร่างกายให้หลั่งสารเคลือบกระเพาะอาหารจึงสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้

8.  ประโยชน์ของขมิ้นชัน... มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
     อีกหนึ่งประโยชน์ของขมิ้นชันกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานโดยตรง ซึ่งมี ผลจากการวิจัยระบุไว้ว่า 'เคอร์คูมินอยด์' ในขมิ้นชันมีส่วนช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยมีการศึกษาจากการแบ่งกลุ่มตัวอย่างผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 240 คนออกเป็น 2 กลุ่มเท่าๆ กัน และให้กลุ่มที่ 1 รับประทานยาหลอก ส่วนอีกกลุ่มให้รับประทานขมิ้นชัน เป็นระยเวลา 9 เดือน ปรากฎว่ากลุ่มที่รับประทานสารเคอร์คูมินตรวจไม่พบโรคเบาหวาน ในขณะที่กลุ่มรับประทานยาหลอกพบโรคเบาหวานอยู่ที่ 16.4%  จากผลการทดลองอาจสรุปได้ว่าสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นอาจเป็นประโยชน์ และมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการโรคเบาหวานได้ 

     แม้ว่าประโยชน์ของขมิ้นชัน (Curcumin) จะมีต่อร่างกายในหลากหลายด้าน แต่สรรพคุณเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้รับเคอร์คูมินของขมิ้นชันในปริมาณสูง และเนื่องจากเคอร์คูมินเป็นสารที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและเนื้อเยื่อได้น้อย เพราะมักจะถูกทำลายได้ง่ายในลำไส้เล็ก ที่สำคัญจะถูกเผาผลาญและกำจัดออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้เลือกรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ได้มาตรฐานในระดับสากล และจะดียิ่งกว่าหากเคอร์คูมินอยู่ในรูปของไฟโตโซม เพราะจะช่วยให้สารจากธรรมชาติที่ถูกดูดซึมได้ยากกลายเป็นสารที่ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น ถึง 9 เท่า และเมื่อร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีก็จะทำให้เห็นผลที่ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We careข้อมูลอ้างอิงจาก
1.  www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric

                                                          

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้