'บ้านหมุน' อันตรายกว่าที่คุณคิด

'บ้านหมุน' อันตรายกว่าที่คุณคิด

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับอาการ ‘บ้านหมุน’ ซึ่งเป็นคำเรียกอาการของผู้ที่เวียนศีรษะ มึนงง ไม่สามารถทรงตัวได้ และมองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวหมุนไปทั้งที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง ในบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีเหงื่อออกร่วมด้วย
     อาการบ้านหมุนไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยและหากมีอาการเช่นนี้อยู่บ่อยครั้งอาจต้องทบทวนถึงปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการเพื่อเฝ้าระวังอันตรายที่จะเกิดขึ้นตามมา ซึ่งสาเหตุของบ้านหมุนที่คุณต้องรู้มีดังนี้

  โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) เป็นโรคที่พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ สาเหตุเกิดจากหูชั้นในเสื่อม อาการบ้านหมุนที่เกิดขึ้นด้วยโรคนี้จะเกิดขึ้นทันทีที่มีการเปลี่ยนทิศทางของศีรษะตามอิริยาบถ เช่น ล้มตัวลงนอน ลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือเงยหน้าขึ้นหลังจากก้มลงหยิบของ ซึ่งจะเป็นเช่นนี้เพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แล้วหายได้เอง
      โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s disease) เกิดจากการที่น้ำในหูชั้นในที่ช่วยในเรื่องของการทรงตัวมีมากกว่าปกติ ก่อให้เกิดอาการหูอื้อ มีอาการเวียนศีรษะ ทรงตัวไม่ได้ และคลื่นไส้ อาเจียน โดยจะเกิดขึ้นครั้งละประมาณ 30-60 นาที
       เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ  (vertebra-basilar insufficiency) ซึ่งอาจจะอันตรายจนถึงขั้นเกิดภาวะสมองขาดเลือด โดยทั่วไปเกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดแดงในสมอง ภาวะสมองขาดเลือดมักเกิดจากหลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งถ้ามีประวัติร่วมกับการมีปัญหาความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือโรคเบาหวาน และมีอาการร่วมกับกล้ามเนื้ออ่อนแรงครึ่งซีก ชาครึ่งซีก มุมปากตก พูดไม่ชัด เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์

  ‘ใบแปะก๊วย’ ตัวช่วยป้องกันและบรรเทาบ้านหมุน
          เมื่อ ‘บ้านหมุน’ ไม่ได้เป็นเพียงแค่อาการเวียนศีรษะอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงที่คุณคาดไม่ถึง ดังนั้นหนทางที่ดีที่สุดคือการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากความเจ็บป่วยด้วยวิธีทางธรรมชาติ อย่างเช่นการแบ่งเวลาเพื่อพักผ่อนให้เต็มที่ ออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งการเสริมด้วยตัวช่วยดี ๆ อย่าง สารสกัดจาก ‘ใบแปะก๊วย’ ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดเพื่อให้นำพาออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงสมองได้ดี อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันหลอดเลือดเสื่อม เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง จึงช่วยบรรเทาอาการบ้านหมุนจากภาวะที่เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอได้
          ดังนั้นอย่ามองข้ามอาการบ้านหมุนของตัวคุณเองและคนรอบข้าง เพราะสาเหตุของอาการบ้านหมุนอาจเป็นเรื่องรุนแรงกว่าที่คุณคิด และหากคุณหรือคนในครอบครัวมีอาการเช่นนี้อยู่บ่อยครั้งควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากอาการบ้านหมุนต่อไป

          ด้วยความห่วงใยจาก GINKGO BILOBA_MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.webmd.com/brain/vertigo-symptoms-causes-treatment
https://www.vichaiyut.com/th/health/diseases-treatment/other-diseases/meniere/
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/698
https://www.ekachaihospital.com/th/5-warning-sign-stroke

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้