เตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อสุขภาพที่ดีแม้ในฤดูฝน

เตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อสุขภาพที่ดีแม้ในฤดูฝน

     เมื่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดในฤดูร้อนของประเทศไทยกำลังจะผ่านพ้นไป ก็เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลที่สร้างความชุ่มฉ่ำทำให้อากาศเย็นสบายมากขึ้น แต่ทราบหรือไม่ว่าการที่อากาศเย็นและมีความชื้นสูงอย่างในฤดูฝนเช่นนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญของการเกิดโรค และการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่าง ๆ

        2 โรคควรระวังในหน้าฝน
          ความเย็นและความชื้นในช่วงหน้าฝน จะส่งผลต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในอากาศ เมื่อเราสูดหายใจนำเอาเชื้อเหล่านั้นเข้าไปจึงก่อให้เกิดโรคบางชนิด ซึ่งโรคที่พบบ่อย คือ โรคหวัดและภูมิแพ้อากาศ
             โรคหวัด เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศเตือนให้เป็นโรคเฝ้าระวังที่มากับหน้าฝน โรคหวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจส่วนต้น คือ จมูก คอ ไซนัส ส่งผลให้มีอาการน้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก ถึงแม้จะไม่รุนแรงแต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณโพรงจมูกและไซนัสจนกลายเป็นหวัดเรื้อรัง
             ภูมิแพ้หรือการแพ้อากาศ
เป็นกลุ่มอาการภูมิแพ้ชนิดที่พบบ่อยที่สุด ความผิดปกติของโรคนี้จะเกิดขึ้นบริเวณเยื่อบุโพรงจมูกเมื่อได้รับสารกระตุ้น เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง หรือฝุ่นควันพิษในอากาศที่พบได้ทั่วไป รวมถึงความเย็นและความชื้นในอากาศ ก่อให้เกิดอาการคันในจมูก ไอ จาม น้ำมูกไหล ซึ่งหากไม่รีบรักษาอาจก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนตามมา เช่น โรคหอบหืด และไซนัสอักเสบ

     3 ตัวช่วยดูแลสุขภาพในหน้าฝน
          เมื่อทราบแล้วว่าหน้าฝน อาจนำมาซึ่งการเกิดโรคหวัดและโรคภูมิแพ้อากาศ ดังนั้นการดูแลร่างกายให้แข็งแรงเพื่อเตรียมรับมือกับโรคเหล่านี้จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น ผู้ที่ต้องเดินทางเป็นประจำในช่วงที่ฝนตก หรือผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ยิ่งต้องเสริมภูมิต้านทานเพื่อป้องกันโรคด้วยสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินซีและโพรไบโอติกส์ รวมถึงเอ็กไคนาเซียที่จะช่วยลดความเสี่ยงและบรรเทาอาการของโรค ดังนี้
             วิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินจำเป็นสำหรับร่างกาย มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการเสริมความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดขาวซึ่งมีหน้าที่กำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย หากร่างกายได้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากเพียงพอ ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายจึงมีเกราะป้องกันจากเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมที่จะบุกรุกเข้าไปในร่างกาย ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหวัด ภูมิแพ้ และยังมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระช่วยฟื้นฟูเซลล์ร่างกายให้กลับมาแข็งแรง
             โพรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย โพรไบโอติกส์ที่ได้รับความนิยมในการรับประทานเพื่อสุขภาพจะเป็นกลุ่มแบคทีเรียที่มีชื่อว่า แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) และบิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) ซึ่งจัดเป็นแบคทีเรียชั้นดีที่สามารถอยู่รอดได้ในกระเพาะอาหารเพราะทนกับสภาวะที่เป็นกรด โดยทั่วไปจะมีหลายสายพันธุ์ที่มีความสามารถแตกต่างกันออกไป การเลือกใช้เพื่อการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ควรเลือกสายพันธุ์เฉพาะที่ระบุชัดเจนว่ามีสรรพคุณช่วยลดอาการภูมิแพ้และบรรเทาอาการของโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือสามารถสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายจนกระทั่งหายจากการแพ้สิ่งนั้นๆ ได้
             เอ็กไคนาเซีย (Echinacia) เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ใช้ทำยารักษาโรคมาหลายศตวรรษและเป็นที่นิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา และยุโรป มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการหวัดและโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และยังประกอบไปด้วยสารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีประสิทธิภาพ ลดความถี่ในการเกิดโรคหวัดหรือในกรณีที่เกิดโรคหวัดแล้วเอ็กไคนาเซียก็จะช่วยลดระยะเวลาของการเป็นโรคหวัดลงด้วย

     การเสริมสร้างร่างกายด้วยสารอาหารสำคัญถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะกับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหวัดและโรคภูมิแพ้ เพราะไม่ว่าจะฤดูกาลไหน การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน...ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care     

พร้อมทำแบบประเมินโรคภูมิแพ้ได้ที่นี่ http://wecarehealthcheck.com/allergic_rhinitis.php 
   

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=790
https://www.healthline.com/health/common-cold-symptoms
https://www.healthline.com/nutrition/does-vitamin-c-help-with-colds#section3
https://www.healthline.com/health/allergies/allergies-or-cold#colds-vs.-allergies
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4058675/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้