คุณเสี่ยงต่อการขาดวิตามินซีหรือไม่?

คุณเสี่ยงต่อการขาดวิตามินซีหรือไม่?

 เอ๊ะ..หรือเราจะขาดวิตามินซี? หลายคนอาจสงสัยและคำถามนี้กับตัวเอง โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หรือในช่วงที่ต้องเจอกับปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ซึ่งพร้อมจะโจมตีและทำลายสุขภาพคนที่มีภูมิต้านทานต่ำได้ตลอดเวลา ประกอบกับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ผักผลไม้สดที่ไม่หลากหลายและไม่เป็นประจำ การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอลล์ หรือมีความเครียดเป็นประจำ ก็ส่งผลให้ร่างกายเราขาดวิตามินซีได้เช่นกัน

     “กันไว้ดีกว่าแก้” การสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่สุดสำหรับทุกเพศทุกวัยที่ต้องตระหนัก เพราะเปรียบเสมือนการสร้างเกราะป้องกันร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคร้าย และปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่จะตามมา

     ดังนั้นการดูแลตัวเองจากภายนอกเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรทำควบคู่ไปกับการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายจากภายในด้วยจากการทาน ‘วิตามินซี’ สารอาหารจำเป็นที่มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมในการช่วยเสริมสร้างเกราะภูมิต้านทานให้แข็งแรง ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง ต้องได้รับจากการบริโภคเข้าไปเท่านั้น กลไกหลัก ๆ 2 ขั้นตอน คือ

     1. ปกป้องจากภายนอก
         คือ ช่วยในการสร้างเซลล์เยื่อบุผิว ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันต่อสู้กับเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย

     2. ปกป้องจากภายในเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน​
         ซึ่งวิตามินซีเป็นสารสำคัญหลักที่มีในเม็ดเลือดขาวมากกว่าในเลือดถึง 10 เท่า โดยวิตามินซีมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดเชื้อโรคต่างๆที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

         ใครบ้าง? ที่มีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามินซี
              การขาดวิตามินซี คือภาวะที่ร่างกายได้รับวิตามินซีในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่สำหรับผู้ที่มีแน้วโน้มหรือมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปคือ ผู้ที่อยู่ใน 5 กลุ่ม ดังต่อไปนี้

   ผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
ผู้ที่ไม่ชอบทานผักผลไม้เป็นประจำ และทานแต่อาหารไม่มีประโยชน์ มีโอกาสที่จะได้สารอาหารที่สำคัญไม่เพียงพอ จึงมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามินซีได้

        ผู้ที่ดื่มสุรา/สูบบุหรี่เป็นประจำ
มีการศึกษาพบว่าผู้ที่ดื่มสุราหรือสูบบุหรี่เป็นประจำ จะมีระดับวิตามินซีในเลือดและเม็ดเลือดขาวต่ำกว่าคนทั่วไปที่ไม่ดื่มสุราและไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นจำเป็นต้องได้รับวิตามินซีในปริมาณสูง เพื่อป้องกันการขาดวิตามินซี

        ผู้ที่ทำงาน/อาศัยอยู่ในเมือง
ด้วยวิถีชีวิตของคนวัยทำงานและคนในเมืองที่มีกิจวัตรที่เร่งรีบ มีพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่คำนึงถึงประโยชน์ต่อร่างกาย เลือกทานอาหารที่ง่ายๆ ในภาวะที่เร่งรีบ และไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ จึงมีโอกาสสูงที่จะมีปัญหาด้านสุขภาพที่มาจากเการขาดสารอาหาร รวมถึงเสี่ยงต่อการขาดวิตามินซีที่จำเป็นต่อร่างกาย

        ผู้ที่อยู่ในสภาวะเครียด
‘จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว’ ผู้ที่มีความเครียดสะสม ร่างกายจะมีจำนวนเม็ดเลือดขาวและภูมิต้านทานที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อน้อยกว่าคนทั่วไป จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่ายจึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ

        ผู้หญิงตั้งครรภ์
ร่างกายของผู้หญิงขณะตั้งครรภ์จำเป็นต้องได้รับสารอาหารและวิตามินอย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์ วิตามินซีเป็นหนึ่งในวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งต้องได้รับในปริมาณที่เพียงพอ

     “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” การมีสุขภาพที่ดีก่อให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดีซึ่งปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุด คือ การเลือกบริโภคอาหารที่ดีมีประโยชน์ นอกจากนี้การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การนอนหลับให้เพียงพอ และการทำจิตใจให้แจ่มใส ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน ในการช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care


ข้อมูลอ้างอิงจาก

Vitamin C and Immune Function. 2017; Nov:39(11).

Journal of biological regulators and homeostatic agents. (2013); Vol. 27, no. 2, 291-295

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้