อาการภูมิแพ้กับติดเชื้อ COVID-19 ต่างกันยังไง?

อาการภูมิแพ้กับติดเชื้อ COVID-19 ต่างกันยังไง?

อาการภูมิแพ้กับติดเชื้อ COVID-19 ต่างกันยังไง?

     ช่วงนี้ฝุ่น PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐานได้กลับมาอีกครั้ง พร้อมทั้งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงส่งผลให้อากาศที่เราหายใจเข้าไปเต็มไปด้วย ฝุ่น ควัน และมลพิษ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบ โดยคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีอาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล และยิ่งด้วยเรื่องโรคระบาดในปัจจุบันอย่าง COVID-19 ทำให้บางคนสับสนว่าที่มีอาการดังกล่าว...เพราะว่าตัวเองติดโควิดไปแล้ว? แต่อย่าเพิ่งกังวล ลองมาเปรียบเทียบให้เห็นกันอย่างชัดเจนกันว่าระหว่างภูมิแพ้กับการติดเชื้อ COVID-19  มีอาการแตกต่างกันอย่างไร

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  โรคภูมิแพ้อากาศ

  ติดเชื้อ COVID-19

  ตารางเปรียบเทียบอาการภูมิแพ้และ COVID-19

 

โรคภูมิแพ้อากาศ

     ‘ภูมิแพ้อากาศ’ โรคประจำตัวพบได้ทุกเพศทุกวัย ประมาณ 20% ของคนไทยทั้งหมด ภูมิแพ้ชนิดนี้เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เมื่อผู้ป่วยหายใจเอาสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น PM2.5 ควัน ละอองเกสรดอกไม้ หรือขนสัตว์ เข้าไป จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต้องรีบกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกไป จึงทำให้เกิดอาการไอ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก มีเสมหะ หายใจติดขัด เจ็บคอ และบางคนอาจมีไข้ร่วมด้วยเล็กน้อย ซึ่งแต่ละคนจะมีการแสดงอาการที่แตกต่างกันไป วิธีรักษาสามารถทานยา เพื่อระงับอาการหรือการใช้น้ำเกลือทำความสะอาดบริเวณโพรงจมูกก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ ผู้ที่เป็นโรคนี้ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ติดเชื้อ COVID-19

     หากสงสัยว่าตัวเองได้ติดเชื้อหรือยัง สามารถสังเกตอาการหลักด้วยตนเองได้แบบง่ายๆ ตามกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้ระบุไว้ ดังนี้ มีไข้สูงกว่า 37.5 องศา เจ็บคอ ไอแห้ง มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ และจมูกไม่รับรู้กลิ่น

     แม้ว่าการติดเชื้อ COVID-19  จะแสดงอาการคล้ายกับภูมิแพ้และไข้หวัดธรรมดา แต่ความรุนแรงของเชื้อไวรัส COVID-19  ยังไม่มียาหรือวัคซีนสามารถรักษาและป้องกันได้ ดังนั้นการดูแลร่างกายให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นการสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ และควรหลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่กลุ่มเสี่ยงหรือสถานที่มีผู้คนหนาแน่น เว้นห่าง ล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกไปข้างนอกเพื่อป้องกัน...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ตารางเปรียบเทียบอาการภูมิแพ้และ COVID-19

Table-compare-allergy-and-covid-19

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.pobpad.com/โรคภูมิแพ้
https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=196
https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/faq_more.php
กรมสุขภาพจิตฃ

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้