สมุนไพรธรรมชาติที่เสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง

สมุนไพรธรรมชาติที่เสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง

หลายวิธีในการเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายถูกแนะนำในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยก็คือ การทานสมุนไพรเพื่อเสริมภูมิต้านทาน และก็พบว่ามีสมุนไพรของไทยและต่างประเทศที่มีคุณสมบัติเรื่องดังกล่าวโดยตรงมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่ น้ำมันกระเทียม ขมิ้นชัน และสมุนไพรจากต่างประเทศที่ชื่อ เอ็กไคนาเซีย

    น้ำมันกระเทียม
         หนึ่งในประโยชน์ของสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่รู้จักกันมาหลายทศวรรษก็คือ น้ำมันกระเทียมที่มีสารสำคัญคือ อัลลิซิน (Allicin)  โดยมีการค้นคว้าวิจัยจากอดีตถึงปัจจุบันอย่างต่อเนื่องของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกมากกว่า 2,500 การทดลอง ทำให้เราทราบว่าธรรมชาติมีการผสมผสานสารต่างๆ ในน้ำมันกระเทียมไว้อย่างลงตัว ทำให้น้ำมันกระเทียมมีคุณประโยชน์แก่ร่างกาย เช่น สามารถช่วยป้องกันโรคหวัด โดยช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ด้วยการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพิ่มมากขึ้น เมื่อมีเม็ดเลือดขาวมากขึ้นก็เปรียบเสมือนร่างกายมีเกราะป้องกันเชื้อโรคได้มากขึ้น และสามารถช่วยฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย รวมทั้งบรรเทาโรคระบบทางเดินหายใจได้ นอกจากนี้น้ำมันกระเทียมยังมีประโยชน์ช่วยลดไขมันไตรกรีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลสูงได้อีกด้วย

    ขมิ้นชัน
         หนึ่งในสมุนไพรพื้นบ้านที่นิยมใช้กันมาช้านาน โดยในอดีตขมิ้นชันถูกใช้ในการฆ่าเชื้อโรคแทนการใช้แอลกอฮอล์ หรือใช้แปะแผลสดเพื่อฆ่าเชื้อเช่นกัน ส่วนต่างประเทศ เช่น ที่อินเดียจะดื่มน้ำขมิ้นเพื่อแก้หวัด แก้ไอ รักษาโรคข้ออักเสบปวดบวม
         สมุนไพรชนิดนี้ถูกค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้นในวิกฤตการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส ในขมิ้นชันจะมีสารสำคัญอยู่ 2 ชนิดก็คือ น้ำมันหอมระเหยและสารเคอร์คิวมินอยด์ (Curcuminoids) มีคุณสมบัติในการต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้ และเนื่องจากขมิ้นชันมีคุณสมบัติเด่นในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถช่วยเสริมภูมิต้านให้แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้
         จากคุณสมบัติโดยตรงเกี่ยวกับการเสริมภูมิต้านทานของขมิ้นชัน ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีทางแพทย์พัฒนาไปมากกว่าในอดีตได้มีการนำเอาขมิ้นมาสกัด เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้นและมีความเข้มข้นของประโยชน์ที่มากขึ้น

    เอ็กไคนาเซีย
         สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติชนิดนี้อาจจะไม่ใช่สมุนไพรไทย แต่ก็เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของต่างประเทศที่ได้รับความนิยมและรู้จักกันอย่างแพร่หลายในอเมริกามามากกว่า 100 ปี โดยกลุ่มคนที่เริ่มนำเอามาใช้ก็คือ ชาวอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของอเมริกา ก่อนที่จะขยายความนิยมไปสู่ทวีปยุโรปในเวลาต่อมา
         ในช่วงทศวรรษ 1900 สมุนไพรเอ็กไคนาเซียถูกนำไปใช้รักษาอาการและป้องกันโรคหวัดเป็นหลัก ด้วยการนำส่วนของราก ดอก และใบมาสกัด ซึ่งประโยชน์โดยตรงของสมุนไพรชนิดนี้ก็คือ ใช้รักษาและป้องกันโรคติดต่อที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เป็นสมุนไพรที่ช่วยให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว และกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

                เห็นได้ว่าสิ่งที่ได้จากธรรมชาติก็สามารถเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงได้ และยิ่งหากมีการทานอาหารในมื้อปกติที่มีประโยชน์ พักผ่อนนอนหลับให้สนิทอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอร่วมกับการทานสมุนไพรที่ปลอดภัยควบคู่ไปด้วย โอกาสที่สิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรคชนิดต่างๆ ที่จะเข้ามาทำให้ระบบในร่างกายผิดปกติก็จะลดน้อยลง ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care


ข้อมูลอ้างอิง :
https://med.mahidol.ac.th/health_service/th/km/10sep2015-1204
http://www.thaiheartfound.org/category/details/food/574

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้