ความเครียด กับความผิดปกติของร่างกาย

82 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ความเครียด กับความผิดปกติของร่างกาย

เมื่อความเครียดเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องเจอและหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมันกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว ไม่ว่าจะเครียดจากเรื่องของปากท้อง การทำงาน หรือปัญหาส่วนตัวต่างๆ บางทีเมื่อเครียดมากเกินไป และสะสมเป็นเวลานาน อีกทั้งยังไม่รู้จักวิธีการกำจัดความเครียดก็อาจทำให้ร่างกายตอบสนองความเครียดด้วยการแสดงอาการต่างๆ ออกมาจนบางครั้งอาจไม่รู้ตัว

  ปวดหัวไมเกรน
      การนอนไม่พอ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย การสูบบุหรี่หรือ ที่พบได้บ่อยๆคือ‘ความเครียด’ เป็นสาเหตุสำคัญของการปวดหัวไมเกรน เนื่องจากเมื่อเกิดความเครียดแล้ว สมองจะมีการทำงานที่ผิดปกติ และมีการหลั่งสารเคมีในสมองที่ชื่อ เซโรโทนิน (Serotonin) ทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายและโป่งตัวออก จึงทำให้เกิดการปวดหัวตุ๊บๆ ตามการเต้นของชีพจร ซึ่งอาจมีการปวดหัวเช่นนี้ข้างใดข้างหนึ่งหรือ ทั้งสองข้างบางรายมีอาการคลื่นไส้ และไวต่อแสง เสียงและกลิ่นกว่าปกติ

   สมรรถภาพทางเพศเสื่อม
      สมรรถภาพทางเพศเสื่อมก็มาจากความเครียดได้เช่นกัน!! ความเครียดมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ เนื่องจากเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่มีชื่อว่า ‘ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol)’ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในภาวะปกติเป็นฮอร์โมนที่คอยรักษาสมดุลของร่างกายและคอยรับมือกับความเครียด ซึ่งในกระบวนการสร้างคอร์ติซอลนั้น จำเป็นต้องใช้สารอาหารและสารตั้งต้นเดียวกับการสร้างออร์โมนเพศ ดังนั้นเมื่อมีภาวะเครียด ร่างกายเห็นว่าการกำจัดความเครียดเป็นสิ่งสำคัญ จึงหันไปสร้าวฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มมากขึ้นๆ และลดการสร้างฮอร์โมนเพศลง และทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลงนั่นเอง

   กระดูกพรุน
      ใครว่ากระดูกพรุนเป็นโรคของผู้สูงอายุเพียงวัยเดียว แท้จริงแล้วไม่ว่าจะวัยไหนที่มีความเครียดสูง เครียดเรื้อรังและเป็นโรคที่เกี่ยวกับความเครียดเช่น โรคซึมเศร้าก็สามารถทำให้มวลกระดูกลดลงและเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนได้ ศาสตราจารย์ ดร. นพ.นรัตถพล เจริญพันธุ์ ผู้อำนวยการสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า ผู้ที่มีภาวะเครียดและมีอาการวิตกกังวลอย่างรุนแรง จะมีการหลั่งสารเคมีที่มีชื่อว่านอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) และเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งสารเคมีทั้งสองมีผลต่อในการลดการสร้างกระดูก และเพิ่มการสลายของกระดูก ส่งผลให้มวลกระดูกลดลงและนำไปสู่ภาวะกระดูกบางจนเป็นโรคกระดูกพรุนในที่สุด หรือในผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุนอยู่แล้วจะยิ่งมีอาการรุนแรงขึ้น

       วิธีบริหารความเครียดง่ายๆ
      จะเห็นได้ว่าความเครียดมีผลต่อร่างกายของเรามากมาย ฉะนั้นการบริหารความเครียดถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ โดยเริ่มจากทำจิตใจให้ผ่องใส คิดแง่บวกมากขึ้นเพื่อลดความเครียดต่อร่างกายและสมอง และยังสามารถสร้างฮอร์โมนชนิดนี้ได้จากการออกกำลังกาย การทำกิจกรรมที่ชอบ การนั่งสมาธิหรือพฤติกรรมง่ายๆอย่างการหัวเราะก็ช่วยให้ฮอร์โมนตัวนี้หลั่งออกมาได้เช่นกัน

นอกจากลดความเครียดเสริมความสุขด้วยการปรับพฤติกรรมต่างๆแล้ว การทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี ที่ครบถ้วนทั้ง 10 ชนิด ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ลดเครียดได้เช่นกัน เนื่องจากในสภาวะเครียด ร่างกายจะดึงวิตามินบีต่างๆออกมาใช้ และหากในร่างกายมีวิตามินบีไม่เพียงพอ ก็จะแสดงอาการเมื่อยล้า อ่อนเพลีย ขึ้นมา ดังนั้นหากร่างกายมีวิตามินบีรวมที่ควรถ้วน และมีปริมาณเพียงพอจะช่วยป้องกันการอ่อนล้า อ่อนเพลียได้ และทำให้ความเครียดสามารถบรรเทาลงได้ เพียงเท่านี้ความเครียดก็ไม่สามารถมาทำให้ร่างกายของเราเจ็บป่วยได้อีกต่อไป…ด้วยความห่วงใยจาก Nat B_MEGA We careขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bumrungrad.com/https://www.rajavithi.go.th/rj/?p=5591
https://www.thairath.co.th/content/588711
http://www.thaiheartfound.org/category/details/mood/372
https://www.thaihealth.or.th/http://www.tria.co.th/https://www.thaihealth.or.th/Content/28590-นักวิจัยเตือน%20"เครียด"%20ทำกระดูกพรุน.html
https://med.mahidol.ac.th/ramamental/generalknowledge/general/05142014-1901

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้